Huyện Bình Chánh diễn tập phương án xử lý tình huống F0 tại cộng đồng

Nhằm nâng cao năng lực phối hợp, tổ chức và chuẩn bị thực hành phòng, chống dịch COVID-19 ở các cấp độ; đánh giá khả năng các nguồn lực, tiếp tục nghiên cứu, bổ sung, hoàn chỉnh các phương án, kế hoạch, quy trình phòng, chống dịch COVID-19 phù hợp với tình hình thực tế, sẵn sàng xử lý tình huống phòng, chống dịch bệnh tại huyện Bình Chánh, sáng 28-11, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 (BCĐ) huyện Bình Chánh tổ chức diễn tập Phương án xử lý tình huống F0 tại cộng đồng. Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Hồng Tâm – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố; Nguyễn Thị Kim Dung – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Phó Trưởng BCĐ huyện; Đào Gia Vượng – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng BCĐ huyện; Huỳnh Văn Phạm Hồng – Chủ tịch UB Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam huyện. Cùng dự có các đồng chí là thành viên BCĐ huyện; Trưởng, Phó Trưởng BCĐ, Trạm y tế các xã – thị trấn.

Theo Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM Nguyễn Hồng Tâm, mục đích của việc diễn tập là để các địa phương cùng nhìn lại, đánh giá, học tập, rút kinh nghiệm và giúp cho các địa phương nhìn ra vấn đề còn thiếu sót. Do đó để có hoạt động diễn tập chất lượng, ông Tâm lưu ý các địa phương trong việc hướng dẫn F0 nên nêu cụ thể tình hình từng hộ dân, tình hình trạm y tế lưu động và các kế hoạch ứng phó, kế hoạch tiêm vét vaccine, phát thuốc, phát túi an sinh cho người dân và cần có nhiều hình ảnh trực quan sinh động để minh họa cho tình huống, vị trí diễn biến của dịch bệnh góp phần dễ dàng cho việc xem xét, hướng dẫn, đưa ra lời khuyên phù hợp. Buổi diễn tập với 5 tình huống giả định do BCĐ của 5 xã: An Phú Tây, Tân Nhựt, Hưng Long, Lê Minh Xuân và Bình Hưng thực hiện.

Trong đó, BCĐ xã Hưng Long diễn tập tình huống người dân đến Trạm Y tế xã khai báo đã tự xét nghiệm nhanh cho kết quả dương tính. Nhân viên Trạm y tế xã thực hiện lấy lại mẫu làm xét nghiệm RT-PCR, tiến hành xử lý ổ dịch hộ gia đình. Tình huống giả định đưa ra với nhà người nhiễm bệnh nằm trong khu vực giáp ranh, dân nhập cư đông, chưa rõ tiền sử tiêm chủng, trong vùng nhiều người có triệu chứng ho, sốt, mất vị giác, khứu giác và ghi nhận có 70 nhà có F0.

Trong quá trình diễn tập, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 xã thực hiện đưa đi cách ly tập trung 5 trường hợp có bệnh nền, 25 trường hợp đủ điều kiện cách ly tại nhà, Công an khu vực dán bảng thông báo cách ly y tế, trạm y tế lưu động cấp túi thuốc A,B,C, Tổ COVID cộng đồng thực hiện giám sát, UB MTTQ Việt Nam xã thực hiện phát túi an sinh hỗ trợ cho F0 thuộc diện khó khăn, UBND xã tuyên tuyền thông điệp 5K, phối hợp địa phương giáp ranh tăng cường biện pháp phòng, chống dịch bệnh, quản lý F0,…Cũng tại buổi diễn tập, xã Bình Hưng thực hiện tình huống phát hiện một ổ dịch với hơn 100 hộ dân có F0 ở khu vực giáp ranh giữa 2 xã trong thời gian 7 ngày.

Tình huống được mô phỏng sinh động, dễ hiểu, các thành viên tham gia diễn tập đã cùng nhau triển khai các bước: Kích hoạt lực lượng phản ứng nhanh,phong tỏa tạm thời để điều tra dịch tễ; tiếp cận các trường hợp F0, sàng lọc phân loại người có bệnh nền, xử lý ca bệnh; tổ chức lấy mẫu xét nghiệm người dân trong khu dân cư có F0; xác định, tổ chức vùng cách ly y tế đối với các trường hợp F0; phát túi thuốc điều trị COVID-19 cho F0 đủ điều kiện cách ly tại nhà; kích hoạt trạm y tế lưu động để chăm sóc, thăm khám bệnh nhân, hướng dẫn sử dụng các gói thuốc, phát túi an sinh,…Các xã còn lại tham gia buổi diễn tập cũng đưa ra những tình huống cụ thể, rõ ràng giúp buổi diễn tập có thêm những phương án, cách xử ly tình huống trong phòng, chống dịch COVID-19 phù hợp với tình hình thực tế tại các địa phương.

Kết thúc buổi diễn tập, ông Nguyễn Hồng Tâm – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM nhận xét các tình huống được đầu tư nghiêm túc, bám sát nội dung chuyên môn, các quy định của Sở Y tế, ông cũng cho rằng bên cạnh công tác phòng, chống dịch thì cần lưu ý tình hình an ninh, tình hình đời sống của người dân tránh làm người dân có tâm lý hoang mang, lo sợ quá mức trước diễn biến dịch bệnh. Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố cũng nghị đề đối với các tình huống diễn tập thì địa phương nên chọn tình huống “khó” mới có thể bộc ra được vấn đề cần giải quyết cũng như có thêm kinh nghiệm ứng phó tình huống. Ông Tâm gợi ý, các địa phương có thể chọn những tình huống về biện pháp xử lý ổ dịch cộng đồng có nguy cơ rất cao; công tác phối hợp giữa các địa phương có công nhân, người lao động đến làm việc; công tác phối hợp quản lý F0 ở địa bàn giáp ranh… để tìm ra hướng giải quyết giúp tình hình dịch bệnh ổn định hơn. Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố TPHCM Nguyễn Hồng Tâm cho rằng không những trong diễn tập tình huống mà ngay cả đối với việc quản lý F0, xử lý ổ dịch ngoài thực tế các địa phương cần cẩn trọng lưu ý vấn đề phát hiện, quản lý F0. Bên cạnh đó, công tác điều tra ổ dịch cộng đồng phải chặt chẽ, các trường hợp F0 cách ly tại nhà phải được đảm bảo quá trình giám sát, theo dõi, tránh trường hợp F0 trong diện quản lý ra ngoài cộng đồng mà địa phương không biết.

Cùng quan điểm với ông Nguyễn Hồng Tâm, ông Đặng Minh Sang – đại diện Sở Y tế cho rằng “cần tuyên truyền không để người dân nhiễm hoặc nghi bị lây nhiễm COVID-19 ra khỏi nhà, đặc biệt là trường hợp đến Trạm y tế đế lấy mẫu xét nghiệm mà trước hết người dân hãy liên hệ với Trạm y tể để nhân viên y tế đến lấy mẫu hoặc người dân tự test nhanh tại nhà và có tráh nhiệm thông báo cho y tế địa phương khi có kết quả nhiễm bệnh. Bên cạnh đó, thay vì khuyến cáo bệnh nhân “khi nào thấy khó thở hãy gọi nhân viên y tế” như trước đây, thì nay nhân viên y tế tại các Trạm y tế, Trạm y tế lưu động địa phương nên khuyến cáo người dân “đo nồng độ oxy trong máu (SPO2) thấy dưới 96% thì báo ngay cho cơ quan y tế để được hướng dẫn”. Phát biểu tại buổi diễn tập, Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh Đào Gia Vượng đề nghị các địa phương lưu ý thông tin hướng dẫn quy định màu túi rác sinh hoạt những gia đình hộ dân có người nhiễm COVID-19, thông tin đơn vị xử lý và đặc biệt là cách hướng dẫn người dân sử dụng máy đo nồng độ oxy trong máu (SpO2). Ông Đào Gia Vượng cũng cho biết thêm, các xã – thị trấn còn lại sẽ tiếp tục tổ chức diễn tập Phương án xử lý tình huống F0 tại cộng đồng trong thời gian tới.

Có thể là hình ảnh về 8 người, mọi người đang đứng và văn bản cho biết 'BAN CHÍ CHỐNG CHÁNH DỊCH COVID-19 HUYỆN PHÒNG BÌNH DIỄN TẬP PHƯƠNG ÁN XỬ LÝ TÌNH HUỐNG FO TẠI CỘNG ĐỒNG Bình ngày 28 năm Μα'
Có thể là hình ảnh về 3 người, mọi người đang đứng và văn bản cho biết 'BAN CHỈ ĐẠO PHÒNG, CHÔNG DỊCH COVID-19 HUYỆN BÌNH CHÁNH DIỄN TẬP PHƯƠNG ÁN XỬ LÝ TÌNH HƯÃNG FO TẠI CỘNG ĐÔNG DAOPHONG ĐẠO CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19 XA BÌNH HU KHU VỰC PHONG TỎA PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19 KHÔNG PHẬN SỰ CÂM VÀO hánh, ngày 28 thâng 11 năm 2021'

Scroll to Top