Đại hội Đoàn cấp cơ sở có sứ mệnh tập hợp những tồn tại, yếu kém trung thực nhất

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu, đại hội Đoàn ở cấp cơ sở phải có sứ mệnh tập hợp mặt tích cực và tồn tại, hạn chế, yếu kém một cách trung thực nhất. Tới đây, đại hội Đoàn cấp thành phố là nơi đánh giá nguyên nhân, tìm giải pháp và có những đề xuất với Trung ương Đoàn để có giải pháp mang tầm vĩ mô.

Ngày 10-4, Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quận Phú Nhuận (TPHCM) lần thứ XII (nhiệm kỳ 2022-2027) diễn ra với sự tham dự của 141 đại biểu ưu tú đại diện cho gần 7.500 đoàn viên của quận. Đây là đại hội được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chọn làm đại hội điểm cấp Trung ương và cấp TPHCM.
Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM: Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM; Nguyễn Hữu Hiệp, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM; Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TP Thủ Đức; Trần Kim Yến, Bí thư Quận ủy quận 1. Đến dự còn có các đồng chí: Phan Thị Thanh Phương, Bí thư Thành đoàn TPHCM; Phạm Hồng Sơn, Bí thư Quận ủy quận Phú Nhuận cùng các đồng chí lãnh đạo quận, huyện…Đóng góp nhân lực quan trọngPhát biểu tại đại hội, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên bày tỏ nhiều cảm xúc khi dự đại hội điểm. Đồng chí đã dành nhiều thời gian để chia sẻ với các bạn đoàn viên, thanh niên quận Phú Nhuận những suy nghĩ, trăn trở về thế hệ trẻ hôm nay, về công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi.Theo đồng chí Nguyễn Văn Nên, ở bất kỳ thời điểm nào, thế hệ trẻ luôn nhận sứ mệnh tiếp nối, kế thừa sự nghiệp cách mạng của cha ông cho xứng đáng. Thế hệ trẻ hôm nay rất thông minh, nhiều ước mơ, hoài bão. Theo đồng chí, dù làm ở đâu thì bổn phận mỗi người đều phải có món nợ đối với quê hương.

Đại hội Đoàn cấp cơ sở có sứ mệnh tập hợp những tồn tại, yếu kém trung thực nhất ảnh 1
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại đại hội. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đối với tuổi trẻ TPHCM, Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh, TPHCM là nơi khởi nguồn của nhiều phong trào xung kích không chỉ riêng thành phố mà cho cả nước; đồng thời là nơi hiện thực hóa khát vọng của nhiều thế hệ thanh niên. Từ trường học thực tiễn này, tại TPHCM đã có nhiều đoàn viên, thanh niên trưởng thành trên nhiều lĩnh vực, đóng góp nguồn nhân lực quan trọng cho thành phố và cho đất nước. “Chúng ta phải tự hào về điều này”, đồng chí Nguyễn Văn Nên bày tỏ.Phải chọn lẽ sống đúngBí thư Thành ủy TPHCM đánh giá thêm, tuổi trẻ TPHCM càng khẳng định sứ mệnh kế thừa lịch sử, tiếp nối truyền thống của cha anh trong học tập, lao động. Đặc biệt, trong thời khắc cam go khốc liệt cuộc chiến chống dịch Covid-19 vừa qua, nhiều thầy thuốc, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, công chức, viên chức, người lao động, doanh nhân, văn nghệ sĩ, học sinh, sinh viên, thanh niên tình nguyện… có tuổi đời còn rất trẻ nhưng đã trưởng thành trong suy nghĩ và hành động, không ngại gian khổ, kể cả hy sinh để lao vào tâm dịch.Đồng chí Nguyễn Văn Nên chia sẻ, qua cuộc chiến đó đã chứng kiến nhiều nghĩa cử cao đẹp, từ những việc làm bình dị nhưng rất đỗi phi thường, từ những câu chuyện đầy lòng trắc ẩn, tử tế, mang tính nhân văn cao cả của thanh niên. Thực tiễn sinh động đó đã chứng minh, thanh niên chọn lựa lẽ sống đúng, với phương châm “lấy tinh thần xung kích để dấn thân, lấy chuyên môn làm tình nguyện, lấy tổ chức làm môi trường rèn luyện”.

Theo Bí thư Thành ủy TPHCM, thanh niên phải có tình yêu nghề, phải có niềm tin, phải có lẽ sống. Lẽ sống là chọn lựa đầu tiên trong các chọn lựa của con người, được xem như “la bàn” định hướng cho chúng ta.

Qua thực tiễn, Bí thư Thành ủy TPHCM nhận xét, đã minh chứng cho thấy thế hệ trẻ ngày nay đã chọn lẽ sống đúng, sẵn sàng dấn thân vì mọi người, chấp nhận rủi ro cho bản thân. Và đó cũng là câu trả lời hùng hồn nhất cho thanh niên ngày nay suy nghĩ và hành động như thế nào trước những khó khăn, thử thách.Từ đó, Bí thư Thành ủy TPHCM yêu cầu, trong thời gian tới, đại hội Đoàn ở cấp thành phố và cấp quận, huyện phải khắc họa lại hình ảnh chân thực nhất, sống động nhất những tấm gương dũng cảm, dám xã thân hy sinh trong phòng chống dịch vừa qua của thanh niên.Đại hội điểm bàn những vấn đề quan trọngBí thư Thành ủy TPHCM đánh giá, Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quận Phú Nhuận lôi cuốn với chuyên đề rất sát thực tế, mang nhiều ý nghĩa của thanh niên lập nghiệp, tuổi trẻ giữ nước. Đại hội đã chọn đúng nội dung trọng tâm để bàn thảo, tìm giải pháp và đưa ra kiến nghị. Trong đó đại hội đã gợi mở, có trọng tâm những vấn đề mà TPHCM đang lo, xã hội đang cần.Nhận xét thêm về đại hội điểm lần này, đồng chí Nguyễn Văn Nên chia sẻ, đại hội không khô cứng, hành chính, không sáo rỗng, không hình thức mà khá phong phú, lôi cuốn thanh niên. Từ đó, đồng chí lưu ý, sắp tới đây, các địa phương tổ chức đại hội Đoàn cần rút kinh nghiệm và có nhiều sáng tạo hơn để phù hợp với tình hình thực tiễn từng nơi.

Đại hội Đoàn cấp cơ sở có sứ mệnh tập hợp những tồn tại, yếu kém trung thực nhất ảnh 2
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cùng các đồng chí lãnh đạo, các đại biểu dự đại hội. Ảnh: VIỆT DŨNG

Theo đồng chí, phong trào thanh thiếu nhi hiện nay có nhiều điểm sáng, đã khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần khởi nghiệp, lòng quyết tâm, ý chí dấn thân, dám xả thân vì Tổ quốc, vì nhân dân. “Tình yêu nước, nghĩa đồng bào rất rõ ràng” qua các phong trào thanh thiếu nhi. Tuy nhiên, phong trào thanh thiếu nhi hiện nay vẫn còn nhiều hạn chế, tồn tại cần phải được phân tích nguyên nhân, tìm ra giải pháp mang tính thực tiễn, khoa học và đồng bộ để thực sự đi vào chiều sâu, nhiều ý nghĩa, lôi cuốn.Bên cạnh đó, công tác Đoàn đã nỗ lực vượt qua nhiều thử thách, đạt được rất nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên, hiện nay, công tác Đoàn vẫn đang đứng trước khó khăn thách thức, có những việc không thể tự thân tổ chức Đoàn có thể giải quyết được.Đồng chí Nguyễn Văn Nên chia sẻ, khó khăn trong công tác Đoàn ở quận Phú Nhuận cũng nằm trong khó khăn chung của TPHCM. Thậm chí, Trung ương Đoàn cũng đối diện với những khó khăn, thử thách tương tự như thế.Từ đó, Bí thư Thành ủy TPHCM lưu ý, đại hội Đoàn ở cấp cơ sở có sứ mệnh tập hợp những tích cực, những tồn tại hạn chế, yếu kém một cách trung thực nhất, phản ánh đầy đủ nhất từ thực tiễn. Khi đưa lên đại hội cấp quận, huyện là bước hai của sự tập hợp và có nhận định đánh giá bước đầu. Từ đó, đưa lên tới cấp thành phố thì phải đánh giá nguyên nhân, tìm lời giải và có những đề xuất giải pháp để Trung ương Đoàn đưa ra đại hội bàn và có giải pháp ở tầm vĩ mô.“Sứ mệnh của đại hội điểm ở quận Phú Nhuận hôm nay đã làm được điều này khá đầy đủ”, đồng chí Nguyễn Văn Nên nhận xét.Theo đồng chí Nguyễn Văn Nên, chúng ta tự hào vì có Đội Thiếu niên, Đoàn Thanh niên mang tên Bác và tại TPHCM cũng vinh dự là thành phố mang tên Bác. TPHCM xác định phải xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh trong nhiệm kỳ này. Tại quận Phú Nhuận đã có kết quả, có nơi sinh hoạt mang tên Bác Hồ gắn với không gian văn hóa Hồ Chí Minh. Đồng chí kỳ vọng, quận Phú Nhuận sẽ là nơi đi đầu của thành phố trong việc này.Bí thư Thành ủy TPHCM cũng yêu cầu, rút kinh nghiệm để tổ chức thành công đại hội Đoàn cấp thành phố và cấp quận huyện còn lại. Theo đồng chí, rút kinh nghiệm không phải là lấy nguyên mẫu, mà rút kinh nghiệm về phương pháp, cách làm; đồng thời nghĩ ra nhiều sáng tạo gắn với thực tiễn ở từng địa phương.Hướng tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII sắp tới, đồng chí Nguyễn Văn Nên gửi gắm kỳ vọng, đại hội Đoàn thực sự là diễn đàn của thanh niên, nơi hội tụ những tinh hoa, trí tuệ để thực hiện những khát vọng của thanh niên trong giai đoạn mới.

Xây dựng Đoàn vững mạnh, chính là xây dựng Đảng trước một bước

Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh, lãnh đạo TPHCM nhận thức và ý thức bổn phận của mình trong xây dựng Đoàn vững mạnh, đó là xây dựng Đảng trước một bước. Từ đó, đồng chí gửi gắm thế hệ trẻ, thanh niên TPHCM phải có bản lĩnh, dám nói lên sự thật, dám đề xuất kiến nghị, dám tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Đồng thời các tổ chức Đoàn cũng phải nâng độ bản lĩnh lên. 

Đồng chí Nguyễn Văn Nên cũng gửi gắm niềm tin, các bạn trẻ phải bản lĩnh, nỗ lực, phấn đấu làm thật tốt vai trò của mình, làm thật tròn nhiệm vụ tổ chức giao, đồng thời tin tưởng thế hệ trẻ hôm nay nêu cao tinh thần trách nhiệm, tiếp tục nâng cao bản lĩnh, đoàn kết, thống nhất để kế thừa thành quả, kinh nghiệm của các thế hệ đi trước.

“Nâng cao bản lĩnh, mạnh dạn dám nghĩ, dám làm, năng động, sáng tạo để góp phần cho tổ chức Đoàn ngày càng vững mạnh, là nơi tập hợp thanh niên”, đồng chí Nguyễn Văn Nên gửi gắm.

THÁI PHƯƠNG – VĂN MINH

Scroll to Top