Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, ĐHQGTP.HCM nỗ lực hoàn thành “nhiệm vụ kép” trong đại dịch COVID-19

Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, ĐHQGTP.HCM (Trung tâm) thực hiện nhiệm vụ chính trị trọng tâm là quản lý và giảng dạy nội dung môn học Quốc phòng và An ninhcho sinh viên của ĐHQGTP.HCM và các cơ sở giáo dục – đào tạo khác theo phần luồng của Bộ Quốc phòng. Trung tâm cũng là một địa điểm được trưng dụng thành lập bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân mắc Covid – 19. Để làm rõ hơn những nỗ lực quyết tâm của Trung tâm trong thực hiện “nhiệm vụ kép” , chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ Đỗ Đại Thắng Giám đốc Trung tâm.

Tiến sĩ Đỗ Đại Thắng (thứ hai từ phải qua) cùng cán bộ, giảng viên của Trung tâm tặng quà cho bệnh viện dã chiến do Bác sĩ Hồng Công Danh (thứ hai từ trái qua) làm Giám đốc bệnh viện.
Cán bộ, giảng viên của Trung tâm tặng quà cho bệnh viện dã chiến
Cán bộ, giảng viên của Trung tâm tặng quà cho bệnh viện dã chiến

PV: Kính thưa Tiến sĩ Đỗ Đại Thắng, được biết trong năm 2021 Trung tâm đã được trưng dụng để làm bệnh viện dã chiến thu dung điều trị bệnh nhân mắc Covid-19, Tiến sĩ có thể chia sẻ về điều này ?

Tiến sĩ Đỗ Đại Thắng: Chúng tôi xác định thực hiện trách nhiệm xã hội là một trong những giá trị cốt lõi của Trung tâm, do vậy chấp hànhchỉ đạo của UBND Thành phố Hồ Chí Minh và Ban Giám đốc ĐHQGTP.HCM, năm 2021 một lần nữa cán bộ, giảng viên, công nhân viên chức và người lao động của Trung tâm tiếp tục được chung sức gánh vác nhiệm vụ quốc gia, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị thuộc Sở y tế Thành phố, Bộ Tư lệnh Thành phố và các cơ quan chức năng, các đơn vị trên địa bàn để chuyển đổi công năng ký túc xá của Trung tâm thành Trung tâm cách ly (tháng 5/2021), sau đó là Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid -19 số 1, điều trị bệnh nhân cấp 1 theo mô hình kim tự tháp 5 tầng của Bộ Y tế (tháng 6, 7-2021), sau đó chuyển thành cấp 3 cấp 1 theo mô hình kim tự tháp 5 tầng (tháng 8/2021).Trung tâm đã sử dụng cơ sở vật chất có sẵn là 5 khu nhà ở nội trú sinh viên được trang bị đầy đủ giường và hệ thống điện nước đáp ứng phục vụ cùng lúc 1.000 bệnh nhân và đối tượng cách ly.Bếp ăn của Trung tâm cũng chủ động nguồn cung ứng thực phẩm sạch sẽ và suất ăn đảm bảo dinh dưỡng, vệ sinh thực phẩm nhằm phục vụ tốt nhất người bệnh, người cách ly. Đồng thời, Trung tâm đã phân công các thành viên Ban Giám đốc, cử cán bộ, viên chức và người lao động tham gia Ban chỉ đạo và lực lượng trực tiếp phục vụ nhân dân trong trong khu cách ly, điều trị.

Để thực hiện nhiệm vụ chính trị quan trọng này, Trung tâm đã quán triệt sâu sắc và triển khai khẩn trương, nghiêm túc các chỉ thị, công điện, kế hoạch, hướng dẫn của cấp trên về phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.Trung tâm đã kịp thời điều chỉnh lịch quản lý, kế hoạch đào tạo các nội dung môn học Quốc phòng và an ninh phù hợp với điều kiện thực tiễn. Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Trung tâm đã triển khai chương trình hành động, tăng cường phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị trong công tác phòng, chống dịch, luôn bám sát thực tế, tích cực, chủ động, sáng tạo, linh hoạt, kịp thời, hiệu quả để góp phần đẩy lùi và chiến thắng đại dịch Covid-19.

PV: Kính thưa Tiến sĩ Đỗ Đại Thắng, để vừa hoàn thành nhiệm vụ chống dịch Covid-19, vừa thực hiện công tác quản lý, giảng dạy quốc phòng và an ninh, Trung tâm đã có những chủ trương giải pháp như thế nào ?

Tiến sĩ Đỗ Đại Thắng:Theo quy định môn học Quốc phòng và An ninhcó tính đặc thù, người học phải học tập, sinh hoạt, rèn luyện tập trung tại Trung tâm như mô hình doanh trại quân đội. Tuy nhiên, đại dịch vẫn diễn biến phức tạp, khó lường và chưa biết điểm dừng, do vậy việc giáo dục Quốc phòng và An ninh thích ứng với tình mới là một vấn đề có ý nghĩa rất quan trọng, phù hợp với thực tiễn tình hình hiện nay. Không chỉ năm 2021, mà ngay cả trong năm 2020, thực hiện chỉ đạo của Đại học Quốc gia Thành phố về giảng dạy trực tuyến, đồng thời để ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nêu cao tinh thần “Chủ động, sáng tạo để chiến thắng dịch Covid-19 – sinh viên tạm dừng đến Trung tâm nhưng không dừng học giáo dục Quốc phòng và An ninh”. Đảng ủy và Ban Giám đốc Trung tâm đã đề ra các chủ trương, giải pháp, đồng bộ, hiệu quả trong tổ chức quản lý và giảng dạy bằng hình thức trực tuyến cho sinh viên khi tham gia khóa học giáo dục Quốc phòng và An ninh như: Trao đổi thống nhất với các trường liên kết để điều chỉnh và thống nhất Kế hoạch tổ chức giảng dạy trực tuyến môn họcQuốc phòng và An ninh; tổ chức tập huấn, học thuật, trao đổi kinh nghiệm để hoàn thiện quy trình quản lý, giảng dạy trực tuyến nhằm nâng cao trình độ công nghệ thông tin, sử dụng hệ thống các phần mềm quản lý, giảng dạy, điều hành thi cho đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý khung để vừa giải quyết yêu cầu nhiệm vụ trước mắt và chủ động, có sẵn kịch bản đáp ứng với diễn biến lâu dài của dịch bệnh Covid-19.Để giảng dạy hiệu quả chúng tôi đã chọn phần mềm Zoom Meeting, đây là một phần mềm rất thuận tiện cho cả giáo viên và sinh viên trong dạy – học và quản lý. Song song đó, Trung tâm đã thành lập Ban chỉ đạo, Thanh tra đào tạo, Tổ hỗ trợ kỹ thuật để Ban Giám đốc chỉ đạo, điều hànhthực hiện các nhiệm vụ dạy – học trực tuyến đảm bảo nghiêm túc, chất lượng. Đồng thời tổ chức biên chế các đại đội sinh viên do giáo viên chủ nhiệm quản lý; xây dựng kế hoạch giảng dạy, lịch giảng dạy và điều hành theo kế hoạch đã xác định; lập phòng học online, chuẩn bị đề thi, đáp án và triển khai thực hiện phương án tổ chức thi, kiểm tra đánh giá kết quả học tập trực tuyến; ban hành Quy định dạy – học trực tuyến môn học Quốc phòng và An ninhcủa Trung tâm, trong đó nêu rõ quyền, trách nhiệm của giảng viên, sinh viên, các bên có liên quan và được phổ biến quán triệt sâu rộng cho các đối tượng.Ngay từ những ngày đầu dạy – học trực tuyến, 100% sinh viên đăng ký đều có mặt học tập, Trung tâm đã nhận được phản hồi tích cực của sinh viên về nội dung, phương pháp, sự tương tác, tính chính quy, chuyên nghiệp trong công tác quản lý, điều khiển lớp học của các giảng viên, các thầy đã truyền đạt tốt nội dung bài giảng gắn với làm chủ các ứng dụng giảng dạy trực tuyến.

Qua các khóa học, nhìn chung việc triển khai hoạt động giảng dạy – học tập trực tuyến của Trung tâm đã góp phần bảo đảm cho hoạt động dạy học không bị gián đoạn trong mùa dịch bệnh, đa số sinh viên rất hài lòng với việc dạy và học trực tuyến môn họcQuốc phòng và An ninh.

PV: Kính thưa Tiến sĩ Đỗ Đại Thắng, trong tình hình dịch bệnh khó khăn Trung tâm đã có những hoạt động chia sẻ như thế nào đối với các hoàn cảnh khó khăn?

Tiến sĩ Đỗ Đại Thắng: Thấu hiểu khó khăn, thiếu thốn của người dân trong đại dịch và của các bệnh nhân, người đang cách ly, điều trị tại Trung tâm, Đảng ủy- Ban Giám đốc Trung tâm đã kêu gọi cán bộ, giảng viên, công nhân viên, người lao động chia sẻ những khó khăn với người dân trên địa bàn, đồng thời hỗ trợ các đội ngũ y bác sĩ, lực lượng vũ trang và bệnh nhân đang điều trị bệnh viện dã chiến ở Trung tâm. Trong thời gian qua, khi hàng hóa, nhu yếu phẩm của các mạnh thường quân trên địa bàn Thành phố và cả nước hỗ trợ cho cán bộ, nhân viên người làm nhiệm vụ và bệnh nhân tại bệnh viện dã chiến đã được cán bộ, giảng viên của Trung tâm thay phiên nhau ngày đêm túc trực tiếp nhận, kiểm đếm và chuyển đến tận tay bệnh nhân và đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện. Nhận được những món quà nghĩa tình của đồng bào cả nước, bệnh nhân và đội ngũ y bác sĩ hết sức cảm động, đây như là một liều thuốc tinh thần có ý nghĩa quan trọng để bệnh nhân chiến thắng dịch bệnh.

Một hoạt động khác, có ý nghĩa rất nhân văn mang đậm đặc trưng của quốc phòng, an ninh là chúng tôi đã tổ chức chương trình “Đồng hành cùng sinh viên có hoàn cảnh khó khăn để chung sức chiến thắng đại dịch Covid-19”, đối tượng là các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn khi đang tham gia học giáo dục Quốc phòng và An ninhtại Trung tâm. Thông qua các phần quà cụ thể, những lời động viên, chia sẻ để giúp sinh viên và gia đình vượt qua khó khăn, nhằm tạo sự “chung sức đồng lòng” cùng với cấp ủy, chính quyền chiến thắng đại dịch Covid-19./.

PV: Xin cảm ơn Tiến sĩ Đỗ Đại Thắng đã tham gia cuộc trao dổi này.

Phúc Khang – Thành Trung

Scroll to Top