TPHCM: Khai mạc “Tháng công nhân” năm 2022

Trưởng ban Dân vận Thành ủy TPHCM Nguyễn Hữu Hiệp trao biểu trưng cho cán bộ, đoàn viên Công đoàn, người lao động

Sáng 29/4, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TPHCM tổ chức Lễ khai mạc “Tháng công nhân” năm 2022, mở đầu cho đợt sinh hoạt chính trị quan trọng của giai cấp công nhân, tôn vinh giá trị của lao động. Đến dự có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Dân vận Thành ủy TPHCM Nguyễn Hữu Hiệp; Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ TPHCM Trần Thị Diệu Thuý.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TPHCM Trần Đoàn Trung cho biết, Tháng Công nhân” lần thứ 14 năm nay với chủ đề “Công nhân Việt Nam: Tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng” gắn với “Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động”, đề ra mục tiêu rất rõ ràng, khẳng định vai trò nòng cốt, đi đầu của giai cấp công nhân trong một giai đoạn khó khăn, đầy thách thức khi tình hình diễn biến phức tạp, tác động của dịch bệnh vẫn khó lường, đòi hỏi sự nỗ lực, chung tay của tất cả mọi người, phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, tiết kiệm để biến “nguy” thành “cơ”, giành lấy những đỉnh cao mới của sự phát triển.

“Tháng công nhân” là dịp để cùng nhau ôn lại truyền thống tốt đẹp của giai cấp công nhân trong đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; là dịp để chúng ta củng cố tình đoàn kết quốc tế của giai cấp vô sản. Tinh thần và truyền thống quý báu đó lại càng được khẳng định mạnh mẽ hơn trong quá trình tham gia phòng, chống dịch bệnh, duy trì và khôi phục lao động, sản xuất trong thời gian vừa qua – Giai cấp công nhân và Tổ chức Công đoàn TP đã góp phần xứng đáng cùng cả hệ thống chính trị vượt qua giai đoạn khốc liệt chưa từng có trong lịch sử xây dựng và phát triển TPHCM”- đồng chí Trần Đoàn Trung nhấn mạnh.

Chủ tịch LĐLĐ TPHCM Trần Thị Diệu Thuý trao biểu trưng cho cán bộ, đoàn viên Công đoàn, người lao động
Chủ tịch LĐLĐ TPHCM Trần Thị Diệu Thuý trao biểu trưng cho cán bộ, đoàn viên Công đoàn, người lao động

Tháng công nhân năm nay, tại TPHCM được tổ chức với đa dạng các hoạt động ở tất cả các cấp công đoàn từ hoạt động tôn vinh, tuyên dương, hội thi, hội thảo, triển lãm, hoạt động tiếp xúc, đối thoại, hoạt động chăm lo, thăm hỏi, động viên công nhân, người lao động, đến đồng hành cùng doanh nghiệp khôi phục và phát triển sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh việc thực hiện chủ đề do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động, công đoàn và công nhân TP cũng bày tỏ quyết tâm thực hiện chủ đề năm 2022 của TP: “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả với dịch Covid 19, tiếp tục nâng cao chất lượng, xây dựng chính quyền đô thị, cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp”.

Đồng chí Trần Đoàn Trung mong muốn cộng đồng doanh nghiệp sẽ nhanh chóng khôi phục và phát triển bền vững để tạo ra nhiều việc làm hơn, qua đó, quan tâm hơn nữa đến việc cải thiện chế độ lương, thưởng, bữa ăn ca, phúc lợi dành cho người lao động. Xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ luôn là mục tiêu tối thượng mà tổ chức công đoàn, công nhân, người lao động hướng đến, và điều đó lại càng ý nghĩa hơn trong giai đoạn hiện nay khi chúng ta cùng nhau thích ứng an toàn, linh hoạt với tình hình mới, khi kinh tế toàn cầu đứng trước những bất trắc khó lường.

Đồng thời, mong công nhân, lao động với tâm thế phấn khởi, tham gia tích cực vào các hoạt động, nhất là ngay tại cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị. Tiếp tục phát huy truyền thống giai cấp công nhân TPHCM, hăng hái thi đua lao động, sản xuất, tạo ra nhiều hơn giá trị cho cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và xã hội, qua đó xây dựng cuộc sống tốt hơn, gia đình hạnh phúc.

Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Thành Trung và Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Trần Thị Diệu Thuý chứng kiến lễ ký kết tại lễ khai mạc
Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Thành Trung và Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Trần Thị Diệu Thuý chứng kiến lễ ký kết tại lễ khai mạc

Phát biểu tại lễ khai mạc, Trưởng ban Dân vận Thành ủy TPHCM Nguyễn Hữu Hiệp đánh giá, Tháng Công nhân lần thứ 14, LĐLĐ TPHCM đã chuẩn bị rất đa dạng, phong phú các nội dung hoạt động với những hình thức thể hiện mới, sinh động, gần gũi, thiết thực, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Trưởng ban Dân vận Thành ủy TPHCM đề nghị LĐLĐ TP cần chú trọng tôn vinh những mô hình, tấm gương tiêu biểu trong lao động, sản xuất, trong hoạt động tình nguyện vì cộng đồng; Quan tâm chăm lo những hoàn cảnh công nhân, lao động khó khăn trong cuộc sống, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động. Đồng thời, đồng hành cùng doanh nghiệp trong quá trình khôi phục sản xuất, kinh doanh vì mục tiêu xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn và tiến bộ.

Theo đồng chí Nguyễn Hữu Hiệp, lãnh đạo TP luôn quan tâm, trăn trở nhằm giải quyết thật tốt mối quan hệ giữa phát triển kinh tế bền vững và đảm bảo an sinh xã hội nói chung, đảm bảo việc làm, đời sống cho người lao động. Thành ủy đã triển khai những chương trình, kế hoạch nhằm giải quyết từng bước nhu cầu chính đảng về việc làm, chỗ ở, sức khỏe, thu nhập, gia đình, nhu cầu phát triển đời sống tinh thần cho công nhân, người lao động.

Đồng chí Nguyễn Hữu Hiệp mong cấp ủy đảng, chính quyền các cấp cũng sẽ có sự quan tâm, sâu sát hơn nữa, phối hợp chặt chẽ với tổ chức Công đoàn đề ra những giải pháp cụ thể, từng bước đáp ứng nhu cầu chính đáng trong cuộc sống của công nhân, viên chức, người lao động. Đồng thời, mong cộng đồng doanh nghiệp thật sự xem người lao động là vốn quý để từ đó có những phúc lợi tốt hơn, thiết thực hơn, đảm bảo quy định pháp luật được làm đúng, đầy đủ. Đó không chỉ là vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp mà còn là vì sự phát triển của nguồn nhân lực, vì sự phát triển bền vững chung của TP và đất nước.

Tại lễ khai mạc, Tổ chức Tài chính vi mô CEP cũng ký kết với một số công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở để cho đoàn viên công đoàn, người lao động vay vốn từ CEP với lãi suất ưu đãi, phòng chống nạn cho vay tín dụng đen trong công nhân lao động.

LĐLĐ TP phối hợp Hội Đông y TP ký kết phối hợp với nhiều nội dung như: tổ chức chương trình khám chữa bệnh, tầm soát bệnh và chữa trị nghề nghiệp cho đoàn viên công đoàn, người lao động với chính sách giá ưu đãi…

Dịp này, LĐLĐ TPHCM tuyên dương 50 cán bộ, đoàn viên Công đoàn, người lao động tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Scroll to Top