Sứ mệnh người đảng viên nơi tâm dịch

Đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Linh trao quà cho trẻ mồ côi vì đại dịch.

Trong hơn 160 ngày căng thẳng chống dịch Covid-19, quận 6 (TP Hồ Chí Minh) đã đột phá kéo giảm tỷ lệ tử vong qua việc cấp ủy các cấp trên địa bàn chỉ đạo triển khai đưa các gói thuốc tới những người là F0 sử dụng kịp thời, góp phần kiểm soát tốt diễn biến dịch bệnh. Cũng trong tâm dịch, rất nhiều cán bộ, đảng viên từng là F0 vẫn gắng sức cống hiến trên “mặt trận” an sinh xã hội. Họ thật sự là những cán bộ năng động, dám nghĩ, dám làm vì dân.

Nhìn cách mà Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường 5 Nguyễn Thị Kim Trang tất bật chăm lo cho bà con xóm lao động, ít ai biết rằng trước đó chị là F0. Ngay sau khi test và nhận lại kết quả âm tính, Trang đã lại có mặt trong con hẻm trên đường Bình Tiên để vận động một chủ nhà trọ giảm tiền thuê. Thấy chị Trang xuất hiện, người chủ nhà trọ xúc động: “Cô Trang vì giúp bà con mà bị nhiễm bệnh, giờ vừa hết bệnh đã lại ra vận động giúp dân, tui nỡ nào không giảm. Mấy tháng qua, khu này có mấy chục ca F0 được cán bộ, đảng viên phường và cô Trang phát thuốc chữa hết bệnh nên bà con quý mến, tin tưởng các đảng viên từng là F0 lắm!”.

Ở những địa bàn khác, có thể kể đến các điển hình như: Đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Linh (Hội Liên hiệp Phụ nữ phường 13) đã sáng tạo mô hình “F0 khỏi bệnh giúp dân đi chợ” với sự tham gia của 13 người từng là F0, lớn nhất 67 tuổi, nhỏ nhất 18 tuổi. Bản thân chị Ngọc Linh cùng các trường hợp từng là F0 ngay trong những ngày “nóng bỏng” đã thành lập kênh Hotline để hỗ trợ, hướng dẫn đặt đơn hàng qua Zalo. Tính đến ngày 30/9, các F0 tổ chức được sáu đợt hỗ trợ mua hàng với tổng số đơn đã nhận và xử lý xong cho bà con là 2.061 đơn. Theo đồng chí Nguyễn Ngân Hiệp (Hội Chữ thập đỏ phường 3) thì ngay sau ngày kết thúc thời gian cách ly đã lao vào tâm dịch bởi như lời chia sẻ, trong khoảng thời gian nhiễm bệnh đã trải qua và cảm nhận rõ các triệu chứng F0, hiểu cách chăm sóc như thế nào đối với người bệnh. Cho nên khi Quận ủy có chủ trương đưa thuốc điều trị F0 tại nhà, đồng chí cùng với các nhân viên y tế khẩn trương tới tận nhà F0, chở bình oxy đến từng phòng, hướng dẫn cách chăm sóc, điều trị. Ngân Hiệp nói: “Trong bối cảnh dịch bệnh nguy hiểm, đây là việc mà mỗi người cần làm, đảng viên càng phải tiên phong”…

Trong hơn 160 ngày dịch bệnh diễn biến căng thẳng vừa qua, quận 6 có hàng trăm F0 là cán bộ, đảng viên chẳng may bị phơi nhiễm. Tuy nhiên, ngay khi sức khỏe dần hồi phục, các đảng viên này đã xông pha trên khắp địa bàn. Họ có mặt hằng ngày ở mọi tổ dân phố thăm hỏi người bệnh, vận động bà con giúp đỡ lẫn nhau, hỗ trợ người khó khăn và bản thân họ là tấm gương nỗ lực, góp phần để công tác an sinh sau dịch thêm hiệu quả. Điều này khiến hình ảnh người cán bộ, đảng viên trong mắt quần chúng nhân dân thêm gần gũi, tin cậy. Đại diện Quận ủy quận 6 cho biết: Tính đến ngày 7/10, có 5.408 phòng trọ đã miễn, giảm tiền thuê trọ (đạt tỷ lệ hơn 68%). Tổng số tiền miễn, giảm là hơn bốn tỷ đồng. Quận ủy đánh giá, công sức nỗ lực chung của cả hệ thống chính trị, trong đó có đóng góp tích cực của các đảng viên từng là F0 đã giúp quận thực hiện hiệu quả việc điều trị, chăm sóc về sức khỏe, tâm lý và tinh thần cho người dân. Ngày 23/8 (cao điểm dịch), địa bàn quận có 4.449 ca F0 điều trị tại nhà thì đến ngày 10/10, số F0 điều trị tại nhà chỉ còn 109 ca, giảm 4.280 ca và không có ca tử vong, về bảo đảm an sinh, các lực lượng đã thực hiện 35.830 đơn hàng đi chợ giúp dân; vận động và phát 19.322 túi thuốc cho các F0 giúp đáng kể ngăn ngừa bệnh diễn tiến nặng, kéo giảm tử vong rất lớn.

Ở những “lát cắt” khác trong cuộc chiến chống Covid-19, rất nhiều tấm gương đảng viên từng là F0 ngày đêm âm thầm góp sức nhằm giúp người dân vơi bớt khó khăn, mất mát. Đảng ủy viên Đảng ủy phường 1 Nguyễn Thanh Hải là một thầy giáo. Sau khi hết bệnh, Hải xung phong làm công việc mà hiếm người muốn trải qua. Anh tâm sự: “Nhìn cảnh các gia đình mong đón tro cốt người thân trở về, chúng ta không cầm được nước mắt. Là Đảng ủy viên của phường, tôi hiểu hoàn cảnh từng nhà nên quyết tâm đưa các hũ tro cốt của bà con về nhà thật sớm. Trong suốt tháng 8 và tháng 9, ngày nào chúng tôi cũng bận rộn đi giao nhận tro cốt, có ngày đi hai, ba chuyến, rất đau lòng. Chúng ta là đảng viên, làm việc này ngoài lương tâm còn là trách nhiệm với nhân dân”. Đảng viên trẻ Đoàn Anh Phúc (Chi bộ khu phố 1, phường 12) làm nhiều người cảm động về nghĩa khí khi anh tận tâm cõng các F0 từ trong hẻm sâu ra xe cứu thương. Đảng viên cao tuổi Nguyễn Thị Thơm (Chi bộ khu phố 8, phường 12) ngay khi vừa khỏi bệnh đã hối hả đi giúp 20 người bệnh khác trong xóm những vật dụng cần thiết như khẩu trang, vitamin, nhu yếu phẩm. Đảng viên Trần Anh Khôi (Hội Chữ thập đỏ phường 5) thường xuyên tình nguyện khuân vác túi an sinh, quà vận động, thuốc theo đơn A, C, B đến tận ngõ hẻm, trao cho từng nhà có người bệnh…

Theo đồng chí Bạch Thanh Tú (Ban Dân vận, Quận ủy quận 6), trong đợt bùng phát dịch vừa qua, các đảng viên của quận 6, nhất là những đảng viên từng là F0 đã nêu tấm gương hết lòng vì người dân. Họ tạm gác những lo toan cuộc sống, dành trọn vẹn thời gian cho công tác chống dịch, đóng góp rất nhiều tâm huyết, sức lực, thậm chí hy sinh sức khỏe bản thân. Dù mỗi người một hoàn cảnh, một công việc nhưng các đảng viên luôn có mặt ở nơi người dân cần, nỗ lực vận động đóng góp, giúp đỡ người lao động, người cao tuổi, trẻ em mồ côi sao cho được càng nhiều càng tốt. Bên cạnh đó, họ tích cực tham gia phòng, chống dịch, triển khai các mô hình “Siêu thị 0 đồng”, “Bữa trưa 0 đồng, san sẻ yêu thương”, “Đi chợ 0 đồng”, “Thực hiện kính chắn ngăn giọt bắn và khẩu trang ngăn giọt bắn”, “Bách hóa Online”, “Yêu thương và chia sẻ”, “Thanh niên Freeship-24 giờ”… Những sáng kiến nào có ích, giúp người dân bảo vệ sức khỏe, vơi bớt khó khăn cuộc sống, họ đều khẩn trương tổ chức thực hiện.

Bí thư Quận ủy quận 6 Lê Thị Hờ Rin chia sẻ: “Chúng tôi làm những gì lương tâm mách bảo cần phải làm. Đây không chỉ là trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức đảng nhằm tạo sự thống nhất cao trong toàn hệ thống chính trị và đồng thuận trong xã hội, mà còn là biểu hiện phẩm chất cao quý của người đảng viên, dù trải qua sinh tử khi là F0 vẫn dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung. Họ đã sống, “chiến đấu” đầy ý thức trách nhiệm với khát vọng cống hiến hết lòng, hết sức vì dân mà phục vụ và cùng nhân dân vượt qua đại dịch, vững vàng xây dựng cuộc sống trong trạng thái bình thường mới”.

Bài và ảnh: DƯƠNG MINH ANH

Scroll to Top