QUAN TÂM HỖ TRỢ VỀ Y TẾ, ĐẢM BẢO SỨC KHỎE NGƯỜI DÂN

Bên cạnh việc chăm lo lương thực thực phẩm thiết yếu cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, các cấp, các địa phương trên địa bàn Quận 4 vẫn luôn quan tâm, hỗ trợ người dân về y tế, đảm bảo sức khỏe người dân, nhất là trong thời gian thực hiện nghiêm giãn cách xã hội theo tinh thần “ai ở đâu thì ở đó”.

Tích cực chăm lo F0 tại nhà

Hiện nay, trên địa bàn các phường đều có Trạm Y tế lưu động gồm các thành phần như: bác sĩ, điều dưỡng của Học viện Quân y, các nhân sự khác của Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Chữ thập đỏ phường, tình nguyện viên là nhân viên nhà thuốc tư nhân. Các thành viên của Trạm Y tế lưu động đều đã được tập huấn những kiến thức cơ bản về quy trình chăm sóc sức khỏe tại nhà cho F0. Việc thành lập các Trạm Y tế lưu động này nhằm chia sẻ công việc, áp lực cho Trạm Y tế phường, đi đến nhà của các hộ dân có F0 đang cách ly tại nhà để theo dõi sức khỏe khi người dân có yêu cầu; tư vấn, hướng dẫn chăm sóc sức khỏe, cấp phát thuốc điều trị cho bệnh nhân mới nhiễm Covid-19.

Có thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người và trong nhà
Có thể là hình ảnh về đang đứng và ngoài trời

Đang ăn trưa thì nhận được cuộc gọi từ nhà người dân ở hẻm 137 Bến Vân Đồn, bác sĩ và tình nguyện viên của Trạm Y tế lưu động Phường 6 vội mặc đồ bảo hộ, lập tức có mặt tại nhà người dân. Sau khi khám, ghi nhận thông tin, bác sĩ Trần Đình Nho, Học viện Quân y cho biết bệnh nhân có tiền sử mổ tuyến giáp, hiện tại không nói được, đang có triệu chứng đau đầu, khó thở chỉ số SpO2 là 84% và đề nghị có phương án chuyển đến bệnh viện. Nhận được thông tin từ bác sĩ Nho, 15 phút sau, UBND phường đã sắp xếp xe cấp cứu của phường đến chở bệnh nhân đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Quận 4. Đó là 1 trong rất nhiều trường hợp đã được cấp cứu kịp thời bởi lực lượng y tế lưu động. Có nhiều trường hợp xảy ra giữa đêm khuya, các bác sĩ, tình nguyện viên vẫn kịp thời đến với người dân.

Có thể là hình ảnh về 1 người, đang đứng và ngoài trời
Có thể là hình ảnh về 1 người, đang đứng và trong nhà

Kịp thời mang “nguồn sống” đến F0

Trước đó, các phường cũng đã thành lập các Tổ phản ứng nhanh, thường xuyên túc trực 24/24 giờ để kịp thời vận chuyển bình Oxy đến nhà người dân khi có trường hợp khó thở. Anh Nguyễn Anh Tú, cán bộ Văn hóa – Thông tin phường, thành viên của Tổ phản ứng nhanh Phường 16 cho biết có hôm 1 giờ sáng, trời mưa tầm tã nhưng có cuộc gọi của người dân, các anh lập tức triển khai đội hình, vận chuyển bình Oxy đến ngay cho người dân và hoàn toàn miễn phí. Người dân sau khi xử dụng xong chỉ cần trả lại vỏ bình để phường tiếp tục bơm Oxy và tiếp tục trao cho người khác cần sử dụng. Từ khi thành lập Tổ Phản ứng nhanh đến nay, các anh đã giúp vận chuyển bình Oxy đến hơn 100 lượt F0 đang điều trị tại nhà, kịp thời mang đến “nguồn sống” cho hàng chục trường hợp nguy cấp. Anh Tú chia sẻ: “Anh em chúng tôi không ngại vất vả, chỉ cần người dân cần hỗ trợ, nếu chúng tôi có đủ lực lượng và bình Oxy, chúng tôi ngay lập tức có mặt để hỗ trợ người dân. Điều tôi lo ngại nhất đó là thiếu bình Oxy, quá nhiều người đã mượn bình sử dụng và không trả lại cho phường để phường tiếp tục chuyển đến cho những bệnh nhân khác. Đó là khó khăn lớn nhất của chúng tôi”.

Đi mua thuốc giúp dân

Từ ngày áp dụng biện pháp các biện pháp tăng cường giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Chính phủ với tinh thần “ai ở đâu thì ở đó”, các phường trên địa bàn Quận 4 đã khẩn trương triển khai nhiều mô hình ý nghĩa, trong đó có mô hình “Mua thuốc giúp dân”. Chỉ mới thực hiện mô hình này vài ngày, nhưng nhiều người dân trên địa bàn Phường 1 đã biết đến và số lượng nhờ hỗ trợ ngày càng lớn.

Phường liên kết với nhà thuốc thành lập 1 nhóm chat Zalo, sau đó mời người dân cần mua thuốc vào nhóm, nhà thuốc sẽ soạn đơn và người dân thanh toán chuyển khoản với nhà thuốc. Đối với người dân không sử dụng Zalo hoặc không thể chuyển khoản, người dân cũng có thể gọi điện thoại trực tiếp đến người phụ trách của phường để ghi đơn thuốc và lực lượng của phường sẽ đi mua, giao tận nhà và người dân sẽ trả lại tiền thuốc.

Hình ảnh áo xanh của bộ đội và áo đỏ của Chữ thập đỏ đi đến nhà người dân trao thuốc đã làm cho nhiều người dân cảm động. Anh Vũ Hiếu, người dân sinh sống tại chung cư Khánh Hội 1, Phường 1 chia sẻ: “Buổi sáng tôi liên hệ UBND Phường 1 để nhờ mua thuốc thì buổi trưa tôi đã nhận được. Các anh chị cán bộ, công chức phường ở khâu tiếp nhận thông tin và giao hàng đều rất nhẹ nhàng, lịch sự với người dân. Đặc biệt hơn, còn có một anh bộ đội đi cùng, khi gửi thuốc cho tôi cũng không quên chúc gia đình tôi sức khoẻ và bình an, cần gì cứ liên hệ, phường sẽ hỗ trợ kịp thời. Điều này thật ấm áp và gắn kết tình quân dân”.Chăm lo, bảo vệ sức khỏe người dân là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu hiện nay, để người dân an tâm tin tưởng và ủng hộ các biện pháp phòng, chống dịch của địa phương, góp phần cùng thành phố chung tay kiểm soát dịch bệnh Covid-19.

Không có mô tả ảnh.

Mỹ Duyên

Scroll to Top