Hội Liên hiệp phụ nữ Quận 4 “Đi chợ thay” giúp người dân yên tâm ở nhà chống dịch

Để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng cho người dân trong những ngày tăng cường giãn cách xã hội, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Quận 4 nhanh chóng triển khai mô hình “Đi chợ thay” giúp người dân yên tâm ở nhà chống dịch Covid-19 với tinh thần “ai ở đâu thì ở đó”. Mặc dù chỉ mới triển khai và đang trong quá trình hoàn thiện, nhưng mô hình này đã mang lại hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế, được người dân đón nhận.

Linh động cách làm, giúp người dân thuận lợi mua hàng.

Có thể là hình ảnh về 3 người, mọi người đang ngồi và mọi người đang đứng
Có thể là hình ảnh về 1 người, trái cây và trong nhà

Chủ động giúp người mua hàng, Hội LHPN Quận 4 liên hệ với các siêu thị trên địa bàn thiết kế sẵn các gói thực phẩm theo hình thức “combo” với nhiều mức giá khác nhau, từ 100 nghìn đồng đến 600 nghìn đồng để gửi xuống các khu phố kèm theo bảng hướng dẫn cách đặt mua hàng trong đó có tên thành viên Tổ hậu cần, số điện thoại, quy trình đặt mua hàng.

Gia đình có nhu cầu mua hàng sẽ gọi điện thoại hoặc đăng ký quá link trực tuyến cho thành viên Tổ hậu cần của phường để đăng ký gói thực phẩm cần mua trước 10 giờ hằng ngày. Tổ hậu cần tiếp nhận, tổng hợp danh sách các gói thực phẩm mà người dân đã đăng ký và triển khai lực lượng đi chợ. Người dân có thể thanh toán đơn hàng bằng hình thức tiền mặt hoặc chuyển khoản. Đơn hàng được mua xong sẽ chuyển đến cho người dân trước 14 giờ ngày hôm sau. Tuy nhiên, tùy vào tình hình thực tế mà khung giờ giao hàng trong ngày có thể thay đổi do số lượng đơn hàng, tình hình hàng hóa cung ứng tại siêu thị.

Có thể là hình ảnh về 1 người và trong nhà
Có thể là hình ảnh về 2 người, mọi người đang đứng và ngoài trời
Có thể là hình ảnh về 2 người, mọi người đang đứng và trong nhà

Theo chân Tổ hậu cần “Đi chợ thay” Phường 10 mới thấy được không khí khẩn trương của cán bộ phường và các chiến sĩ Sư đoàn 302 tranh thủ cho xong những đơn hàng để kịp giao đến nhà người dân. “Chị ơi, cà chua để chỗ nào vậy chị! Trong đơn hàng ghi là trứng vịt mà ở đây chỉ còn trứng gà vậy phải làm sao đây chị”. Thoăn thoắt đôi chân quanh theo các kệ thực phẩm với phiếu “Đi chợ thay”, chiến sĩ Nguyễn Văn Bắc vẫn còn bỡ ngỡ, một chút lạ lẫm với công việc mới này. Tuy nhiên, với sự giúp đỡ của nhân viên siêu thị và cán bộ trong tổ, chỉ trong một thời gian ngắn, anh chiến sĩ đã nhanh chóng hoàn tất nhiệm vụ của mình.

“Khi nhận được nhiệm vụ đi chợ giúp người dân, nói thật là em phấn khởi lắm mà cũng hơi lo lắng vì trước giờ em ít khi nào đi siêu thị. Nhưng mà không sao, cái nào mình không biết thì mình hỏi các anh chị nhân viên siêu thị. Em xem như đi mua thực phẩm cho chính gia đình mình, hoàn thành sớm các đơn hàng, cho kịp gửi đến các gia đình”, chiến sĩ Nguyễn Văn Bắc chia sẻ.Tùy vào tình hình thực tế tại địa phương mà các phường linh hoạt triển khai các hình thức “đi chợ thay” và giao hàng cho người dân.“Bình thường thì người dân sẽ đặt mua theo từng gói combo như: combo rau củ, combo thịt, combo gia vị. Tuy nhiên, trong những trường hợp đặc biệt gia đình có trẻ nhỏ, người già phải cần mua một số sản phẩm cần thiết thì tổ công tác cũng sẵn lòng mua giúp”, chị Nguyễn Thanh Mai, cán bộ Tổ hậu cần Phường 10 cho biết.

Được người dân đồng tình, ủng hộ

18 giờ, chiếc xe chở những giỏ hàng dừng trước Chung cư Khánh Hội 2, Phường 1. “Cô Xuân ơi, cô có đặt một đơn hàng rau, củ phải không? Xuống sảnh lấy rau giúp con nha cô”, “Đơn hàng thịt của anh có rồi anh ơi, anh ra ngoài cổng lấy giúp em nha anh”, chị Nguyễn Thị Hòa, cán bộ Tổ hậu cần Phường 1 hối hả gọi điện thoại cho các gia đình nhờ “Đi chợ thay”. Vui mừng khi nhận giỏ thực phẩm từ các chiến sĩ bộ đội, anh Trần Đình Hòa, người dân Phường 1 cho biết: “Ở nhà chống dịch mà được chính quyền hỗ trợ mua giúp thực phẩm như thế này thì quá tuyệt vời. Không biết nói gì hơn ngoài việc cám ơn tất cả mọi người”.

Có thể là hình ảnh về 2 người và trong nhà

Cẩn thận kiểm tra lại túi hàng, bà Phạm Thị Ái Hoa, người dân Phường 10 cho biết:“Gia đình tôi rất tâm đắc với cách đi chợ giúp người dân trong những ngày này. Hôm qua đặt mua, hôm nay đã nhận được đồ! Tuy có một số mặt hàng không mua được nhưng tôi thấy cũng không nên đòi hỏi cầu kỳ làm gì. Dịch bệnh mọi người đã quá vất vả, nay còn đi chợ giúp người dân, vậy là quý rồi!”

Có thể là hình ảnh về 2 người, mọi người đang đứng và trong nhà
Có thể là hình ảnh về đang đứng, thực phẩm và trong nhà

Những ngày này, điện thoại, link trực tuyến của các thành viên Tổ hậu cần 13 phường liên tục nóng máy với những cuộc gọi, tin nhắn nhờ đi chợ. Có thể thấy, mô hình “Đi chợ thay” được xem là một giải pháp sáng tạo, giúp người dân vừa đảm bảo được nhu cầu sinh hoạt hàng ngày, vừa thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống dịch trong những ngày “ai ở đâu thì ở đó” góp phần thu hẹp “vùng đỏ”, mở rộng “vùng xanh”, sớm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Scroll to Top