Ngày đầu 12 chốt cửa ngõ TP.HCM triển khai kiểm tra ‘di biến động dân cư’

Tối 12-8, thông tin từ Phòng cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt (PC08) Công an TP.HCM, vào lúc 20h, toàn bộ 12 chốt kiểm soát dịch cửa ngõ TP.HCM bắt đầu triển khai kiểm soát phương tiện qua chốt bằng mã QR “di biến động dân cư“.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online tại chốt kiểm dịch chân cầu vượt Sóng Thần (phường Bình Chiểu, TP Thủ Đức) và chốt cầu Vĩnh Bình trên quốc lộ 13 (phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức), những xe không có “luồng xanh” sẽ được lực lượng tại chốt dừng xe, yêu cầu quét mã QR và khai báo thông tin qua hệ thống “di biến động dân cư” mới.

Theo đó, người dân khai báo y tế (qua máy tính, điện thoại thông minh có kết nối Internet) trước khi đi qua chốt tại địa chỉ: https://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn. Sau khi nhập đủ thông tin, hệ thống sinh ra mã QR để cán bộ tại chốt kiểm tra thông tin.

Cán bộ tại chốt sử dụng điện thoại thông minh (kết nối Internet) kiểm tra thông tin người dân khai báo y tế bằng mã QR tại địa chỉ https://kiemdich.dancuquocgia.gov.vn, mã QR được sinh ra sau khi công dân khai báo y tế xong.

Trước đó, cán bộ tại chốt được cấp riêng tài khoản để truy nhập phần mềm và đối chiếu thông tin công dân đã khai báo với giấy CMND/CCCD và xác nhận thông tin khi người dân đi qua chốt. Trường hợp người dân không có điện thoại thông minh để khai báo, cán bộ tại chốt sẽ phát phiếu khai báo y tế bằng tay cho người dân để kê khai.

Sau khi kê khai, cán bộ kiểm tra đối chiếu với giấy tờ tùy thân và xác nhận thông tin công dân đi qua. Với các tờ phiếu khai báo y tế được người dân kê khai, cán bộ tại trạm kiểm soát tiến hành lưu thông tin khai báo y tế cho người dân tại địa chỉ: https://kiemdich.dancuquocgia.gov.vn.

Sau khi cán bộ tại chốt kiểm dịch xác nhận thông tin công dân, hệ thống sẽ lưu lại thông tin và tiến hành xác thực thông tin công dân qua kết nối với hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Hàng ngày, cán bộ công an được giao trách nhiệm thực hiện thống kê, báo cáo tình hình công dân ra/vào vùng dịch; truy vết đối với người nghi vấn F0, F1, F2 khi cần thiết.

Người dân trước khi qua chốt cần khai thông tin, tạo mã QR trước, khi đến chốt cán bộ sẽ kiểm tra nhanh hơn, không mất thời gian kê khai, giảm ùn tắc (thông tin được kiểm tra, đối chiếu và xác định chính xác). Khi qua chốt, phối hợp với cán bộ công an thực hiện thao tác kiểm tra nhanh chóng, rút ngắn thời gian, không làm ùn tắc giao thông.

Ngoài ra, dữ liệu sau khi người dân kê khai được kiểm duyệt, xử lý trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đảm bảo xác định chính xác thông tin; thông tin này được thông báo về cấp phường/xã nơi công dân đi, đến để quản lý kịp thời đúng thông tin và con người thực tế. Qua đó, truy vết lộ trình di chuyển của công dân dễ dàng, nhanh chóng và chính xác nhất, tiết kiệm chi phí trong công tác phòng chống dịch hiện nay.

Hàng ngày hoặc đột xuất, các chốt kiểm dịch và công an các cấp kịp thời báo cáo với ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 các cấp về tình hình công dân ra/vào; truy vết công dân nghi F0, F1, F2 để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Thông tin người dân khai báo được chuyển tới công an cơ sở để nắm được di biến động công dân. Ứng dụng này sẽ giúp cho công tác quản lý công dân, kịp thời truy vết công dân nghi nhiễm; đưa ra những dự báo về tình hình cũng như chủ động phương án phòng, chống dịch bệnh.

So với phần mềm khai báo y tế hiện nay như Bluezone, Tokhaiyte, hệ thống này có điểm khác là sẽ được chia sẻ với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nên hiển thị đầy đủ hơn thông tin cá nhân. Khi công dân khai báo về tình trạng sức khỏe, lịch trình di chuyển trên hệ thống thì lập tức chính quyền địa phương nơi người đó thường trú, tạm trú sẽ nắm được thông tin.

Ngày đầu 12 chốt cửa ngõ TP.HCM triển khai kiểm tra ‘di biến động dân cư’ - Ảnh 2.
Lực lượng chức năng dán tờ giấy có mã QR về hệ thống di biến động công dân vùng dịch để tài xế quét nhanh chóng – Ảnh: MINH HÒA
Scroll to Top