Ký ức những tuyến đường dân vận khéo:Ý thức, thái độ sống được nâng lên theo con hẻm

Hẻm 360 ấp 2, xã Long Thới, H.Nhà Bè, TP.HCM một thời từng “nhỏ xíu, mưa xuống là nước ngập lênh láng” trong ký ức nhiều người, nay hoàn toàn thay đổi.

Chị Ngô Kim Thanh – một cư dân sống trong hẻm 360 ấp 2, xã Long Thới, H.Nhà Bè, TP.HCM – lắc đầu nói về con hẻm cũ: “Hẻm nhỏ xíu, mưa xuống là nước ngập lênh láng. Có bữa đón lũ nhỏ đi học về, nước ngập tới gối, xe chết máy, lũ nhỏ phải lội nước ướt như chuột lột”. Nguyên nhân của tình trạng ngập lụt là do hẻm thấp và không có cống thoát nước. Nhà nào có điều kiện thì đặt ống dẫn nước chảy thẳng ra kênh, nhưng cũng khó thoát được cảnh phải hì hục tát nước. 

Con hẻm 360 ấp 2, xã Long Thới, H.Nhà Bè, TP.HCM sạch sẽ, mát mắt với đủ loại cây, hoa
Con hẻm 360 ấp 2, xã Long Thới, H.Nhà Bè, TP.HCM sạch sẽ, mát mắt với đủ loại cây, hoa

Trong những năm 2017, 2018, thực hiện phong trào “Xây dựng nông thôn mới”, hàng loạt con hẻm ở Nhà Bè được cải tạo, nâng cấp với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Theo đó, UBND xã Long Thới và Ban điều hành ấp 2 đã vận động nhân dân đóng góp kinh phí và ngày công. “Người ta kêu gọi mỗi hộ nằm ở hai bên mặt tiền hẻm góp 2,5 triệu đồng, nhưng nhiều hộ nằm sâu bên trong cũng tự nguyện đóng góp” – chị Kim Thanh kể lại. 

Là một trong những hộ nằm sâu bên trong hẻm, nhưng ngoài đóng góp tiền, chị Thanh còn tự nguyện làm “chị nuôi” cho các lực lượng tham gia làm đường. Thời gian thi công kéo dài nên bà con người góp bó rau, cân gạo, người cho con cá, ký thịt… Bộ đội di chuyển tới đâu thì “bếp ăn” đi đến đó. Nhà ai rộng rãi thì xung phong cho đặt bếp và nấu nướng. Từ nhà chị Thanh đến nhà chị Dẫu, ai cũng nhớ những cái nắm tay thật chặt trong ngày chia tay khi con hẻm hoàn thành. 

Hơn 1.000 ngày công của các chiến sĩ tiểu đoàn Bộ binh 2 (Trung đoàn Gia Định, TP.HCM), lực lượng dân quân tự vệ bảy xã – thị trấn, sinh viên Trường đại học Kinh tế – Luật và người dân đã giúp hẻm 360 có bộ mặt mới. 

Khi đường được nâng cao, bà con cũng vui vẻ nâng nền, chỉnh trang nhà cửa cho tương xứng. Rồi bà con lại vận động nhau bỏ rác đúng nơi quy định, trồng hoa trong nhà, ngoài ngõ để tạo mỹ quan. Rõ là ý thức, thái độ sống của bà con đã được nâng lên theo con hẻm! 

Thu Lê

Scroll to Top