Trân quý từng mét đất dân hiến mở rộng hẻm

“Hơn 15 năm qua, hàng ngàn người dân TPHCM đã hiến 2,2 triệu m² đất với trị giá lên đến hàng ngàn tỷ đồng để mở hẻm, chỉnh trang, phát triển nhiều khu dân cư. Nếu chúng ta làm tốt công tác dân vận, thuyết phục người dân bằng những lợi ích mang lại cho cộng đồng thì kết quả đạt được còn nhiều hơn nữa”, đồng chí Nguyễn Hữu Hiệp, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM, nhấn mạnh khi trao đổi với PV Báo SGGP.

Đồng chí Nguyễn Hữu Hiệp

Nguồn lực trong dân còn rất lớn

– PHÓNG VIÊN: Nhiều địa phương chưa thấy nguồn lực đóng góp quan trọng này ở trong dân còn rất lớn, thưa đồng chí?

 * Đồng chí NGUYỄN HỮU HIỆP: Thời gian tới, chúng ta phải tổng kết, rút ra được bài học kinh nghiệm từ thực tế phong trào phát huy nguồn lực trong dân để chỉnh trang đô thị, xây dựng nông thôn mới. Nhiều địa phương làm rất tốt công tác vận động dân hiến đất mở hẻm, nâng cấp đường nông thôn, như: quận Phú Nhuận (54 tuyến hẻm), quận 9 (hơn 100 tuyến hẻm), quận 3 (34 tuyến hẻm), huyện Nhà Bè (hơn 4.000m²)…

Tuy nhiên, cũng còn nhiều địa phương làm chưa tốt, chưa vận động, thuyết phục dân thấy được cái lợi của công tác chỉnh trang, phát triển đô thị từ những mét đất mà mình đóng góp. Khâu tổ chức thực hiện nhiều nơi làm còn yếu, thiếu sự quyết tâm, thiếu suy nghĩ, tìm cách làm hiệu quả.

– Dưới góc độ công tác dân vận, đồng chí thấy những hạn chế này nằm ở đâu?

 * Đó là do còn thiếu sự kết nối, phối hợp thực hiện giữa các tổ chức đoàn thể chính trị, xã hội, nhất là ở cơ sở. Bài học kinh nghiệm trong công tác vận động dân đã được Đại hội XIII của Đảng rút ra, đó là: mọi công trình, dự án phải lấy kết quả thực tế đã làm được, thấy được để vận động nhân dân; dân được thụ hưởng từ chính sự đóng góp, chia sẻ lợi ích của mình với cộng đồng.

Ví dụ như, mở rộng hẻm thì đường sá đi lại an toàn hơn, việc làm ăn, buôn bán thuận lợi hơn, có điều kiện trang hoàng ngõ phố xanh, sạch, đẹp… Tất cả phải được chứng minh bằng kết quả thực tế, có dẫn chứng sinh động, không thể nói chung chung. Có như vậy mới thuyết phục được dân, tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân.

Phải giải quyết tốt câu chuyện hậu hiến đất

 – Như vậy, nếu biết vận dụng, sáng tạo trong mọi điều kiện thực tế và quyết tâm làm thì sẽ cho ra kết quả tốt?

 * Đúng vậy. Nhiều địa phương làm rất tốt công tác vận động, trước tiên là trong cán bộ, đảng viên, hội viên các đoàn thể, những người có uy tín trong xã hội, những tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn.

Ở xã Phước Kiển (huyện Nhà Bè), có hộ dân, doanh nghiệp hiến cả ngàn mét vuông đất để mở rộng đường giao thông, xây dựng các công viên, khu vui chơi giải trí cho người dân.

Ở quận 3 có vị linh mục trực tiếp đi vận động giáo dân trong giáo xứ hiến từng mét đất, góp từng viên gạch, bao xi măng để mở rộng hẻm.

Nhiều tuyến hẻm tại quận Phú Nhuận được người dân chủ động tháo dỡ, giải tỏa, mở rộng hẻm; chính quyền địa phương đầu tư kinh phí làm đường, hệ thống thoát nước, chiếu sáng, phòng cháy chữa cháy…

Nguồn lực ở trong dân là rất lớn, nếu biết cách làm và quyết tâm làm sẽ huy động, khơi dậy được sự đồng lòng, nhất trí cao trong nhân dân cùng chung sức thực hiện với kết quả cao nhất.

Người dân trên đường Lý Chính Thắng (quận 3) hiến đất mở rộng hẻm. Ảnh: Việt Dũng- Nhiều nơi, người dân phản ánh thủ tục đầu tư, chỉnh trang đô thị sau khi mở rộng hẻm, nâng cấp đường giao thông chưa được tạo thuận lợi?

 * Ở huyện Bình Chánh, những năm qua có tới hơn 5.000 người dân hiến đất để mở rộng đường giao thông nhưng nhiều trường hợp chính quyền không chỉnh lý hồ sơ, giấy tờ nhà đất cho dân. Dân đã hiến đất để mở hẻm, chỉnh trang đô thị thì chính quyền phải hỗ trợ giải quyết chỉnh lý giấy tờ pháp lý nhà đất cho dân.

Ở quận 3, theo tôi được biết, khi mở rộng hẻm, hộ dân nào tiến hành xây dựng, sửa chữa nhà thì được hỗ trợ tối đa từ cấp giấy phép xây dựng, sửa chữa, lập bản vẽ thiết kế đến điều chỉnh giấy chứng nhận nhà đất mà không mất phí.

Ở quận 7, chính quyền còn hỗ trợ người dân di dời đồng hồ điện nước, điều chỉnh giấy tờ nhà và thủ tục cấp phép có tính đến phương án tăng tầng cao, mật độ xây dựng. Nếu địa phương nào cũng làm tốt được như vậy, người dân sẽ rất mừng.

– Để phong trào hiến đất mở rộng hẻm thời gian tới lan tỏa đến nhiều địa phương và đạt kết quả cao hơn, cần tập trung vào những nội dung gì, thưa đồng chí?

 * Thành phố luôn xem nguồn lực đóng góp của người dân từ phong trào hiến đất mở rộng hẻm, chỉnh trang, phát triển đô thị là rất lớn. Để phong trào lan tỏa sâu rộng đến từng hộ dân, từng địa bàn dân cư, công tác vận động, tuyên truyền hết sức quan trọng. Cả hệ thống chính trị phải vào cuộc và quyết tâm cao với những cách làm sáng tạo, sát với tình hình thực tế của từng địa bàn; khơi dậy, phát huy tinh thần và niềm tin trong nhân dân về một chủ trương đúng đắn trong chỉnh trang, phát triển đô thị từ sức dân.

Cán bộ ở cơ sở phải làm cho dân hiểu, tin tưởng và thấy lợi ích của việc mở rộng hẻm, không chỉ giải quyết vấn đề thông thoáng, giao thông thuận tiện mà còn góp phần làm giảm góc khuất dễ phát sinh tệ nạn xã hội; đồng thời khắc phục tình trạng ngập úng, đảm bảo an ninh trật tự, thuận tiện cho phòng cháy, chữa cháy, ngầm hóa điện, cáp viễn thông. Khi chính sách tạo được sự đồng thuận của người dân, khó khăn đến mấy cũng vượt qua, mục tiêu nào cũng có thể hoàn thành, đem lại giá trị lớn lao cho cộng đồng, xã hội.

HOÀI NAM – Báo SGGP Online thực hiện

Scroll to Top