Giá trị bài báo “Dân vận” cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ở thành phố

“Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”. Thực hành lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, xin hãy khắc ghi từ điểm cốt lõi này.

Không để sót một người dân nào

Trong những ngày tham gia lực lượng tình nguyện viên, phòng chống dịch Covid-19, chúng tôi càng thêm thấu hiểu những lời căn dặn của Bác trong bài báo “Dân vận” và vận dụng cho quá trình thực hiện công việc.

Những người cộng sản trẻ nói riêng và thế hệ trẻ Việt Nam nói chung học Bác ở đối tượng, phương thức dân vận: “Dân vận là vận động tất cả lực lượng của mỗi một người dân không để sót một người dân nào, góp thành lực lượng toàn dân, để thực hành những công việc nên làm, những công việc Chính phủ và Đoàn thể đã giao cho. Dân vận không thể chỉ dùng báo chương, sách vở, mít tinh, khẩu hiệu, truyền đơn, chỉ thị mà đủ”.

Từ thực tiễn công tác phòng chống dịch Covid-19 vừa qua, những mô hình dân vận khéo có thể kể đến như chương trình phát sóng trực tiếp “Dân hỏi – Thành phố trả lời”, chương trình trực tuyến “Thành phố 18h” – những chương trình có tác dụng rất lớn thông tin kịp thời đến người dân về chính sách khoanh vùng; phân bổ, cung cấp thực phẩm; cách gọi y tế, cứu trợ; số lượng túi an sinh đã phát; các trường hợp được di chuyển; các kênh hỗ trợ, tiếp nhận giúp đỡ người dân bị ảnh hưởng ở dịch bệnh Covid-19. Mặt khác, qua các chương trình, giúp tình nguyện viên chúng tôi hệ thống được rất nhiều kiến thức để có thể tham gia thực hiện công tác vận động người dân.

Đồng chí Nguyễn Hữu Hiệp – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy tặng quà động viên tổ công tác Ban Dân vận Thành ủy, trong đó có cán bộ Đoàn tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại huyện Hóc Môn.
Tổ công tác Dân vận xuất quân về địa bàn Quận 4 với phương châm tổ công tác nói dân hiểu, làm dân tin, ở dân thương, đi dân nhớ và phương thức 3 nắm, 3 biết, 3 làm

Là một tình nguyện viên, chúng tôi cảm nhận rất rõ nét, công tác dân vận của các cấp ủy Đảng, Mặt trận Tổ quốc, các hội, đoàn thể từ cấp thành đến cơ sở mạnh mẽ như hiện nay đúng như lời căn dặn của Bác “đi sát với dân”, “óc nghĩ, mắt trông, tai nghe, chân đi, miệng nói, tay làm”. Cán bộ, công chức phụ trách công tác dân vận, cán bộ Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cấp thành phố đi xuống cơ sở theo phương thức “3 nắm, 3 biết, 3 làm” (3 nắm: nắm hộ dân, nắm chủ nhà trọ, nắm F0. 3 biết: biết mệnh lệnh chỉ đạo, biết cách thức, biết lực lượng phối hợp. 3 làm: làm thực tế tại tổ tự quản, trung tâm an sinh, điểm thu dung F0, cách làm hay, phát hiện nhân tố gương sáng “Dân vận khéo” tại cơ sở, làm tổng kết, tuyên truyền). Đi cơ sở không phải chỉ đạo, mệnh lệnh, “cầm tay chỉ việc” mà ở đây là hỗ trợ, thấu hiểu khó khăn của cơ sở, để tham gia trực tiếp cùng cán bộ cơ sở, “thật thà nhúng tay vào việc”.

Giải thích cho người dân hiểu rõ ràng

Để làm tốt công tác dân vận trong thời gian tới, chúng tôi nghĩ, cần vận dụng các sản phẩm báo chí, sản phẩm truyền thông để làm tốt công tác dân vận, động viên gia đình, người thân và những người xung quanh bình tĩnh, cùng tham gia các biện pháp phòng, chống dịch.

Bác căn dặn: “Trước nhất là phải tìm mọi cách giải thích cho mỗi một người dân hiểu rõ ràng: Việc đó là lợi ích cho họ và nhiệm vụ của họ, họ phải hăng hái làm cho kỳ được”. Các sản phẩm báo chí, sản phẩm truyền thông sẽ có sức tác động mạnh mẽ đến nhận thức của người dân. Và những sản phẩm đó khi thực hiện cần được đảng viên, đoàn viên, hội viên chia sẻ, lan tỏa trên trang cá nhân của mình, trong các nhóm của khu dân cư, an ninh khu phố, ấp, chung cư, nhóm của lớp học, nhóm sở thích,…

Một ví dụ rõ nét nhất, những câu chuyện cảm động về “Tình người nơi tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19” đăng trên Tuổi Trẻ Online (một cuộc thi do Ban Dân vận Thành ủy, Ban Tuyên giáo Thành ủy và Báo Tuổi Trẻ tổ chức) là những cảm xúc, hình ảnh rất cảm động mà chúng tôi – những tình nguyện viên trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đã thấy sự tương đồng ở mẫu số chung về phẩm chất “nghĩa tình”, sự đoàn kết đồng lòng nơi tuyến đầu phòng, chống dịch tại Thành phố Hồ Chí Minh, để chia sẻ, lan tỏa với người dân và tạo được rất nhiều cảm xúc.

Trách nhiệm bảo vệ thành phố

Có rất nhiều bạn tình nguyện viên tuy Thành phố Hồ Chí Minh không phải là quê quán của mình, nhưng từ khi nào mảnh đất nghĩa tình này đã trở thành nơi chúng tôi biết ơn và tự nhủ sẽ có trách nhiệm để xây dựng, bảo vệ thành phố bằng những việc làm cụ thể nhất.

Mùa hè này, nhiều bạn chọn không về quê như những năm trước hay tham gia Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh ở các tỉnh khác mà chọn tiếp tục ở lại thành phố để tham gia lực lượng tình nguyện viên phòng, chống dịch bệnh. Chúng tôi không hối tiếc vì sự lựa chọn này; đó là một dấu ấn trên hành trình học tập và làm theo lời Bác của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tích cực vận dụng những lời dạy của Bác trong bài báo “Dân vận” để thực hành dân vận khéo. Đồng lòng, đồng sức, Thành phố Hồ Chí Minh hôm nay “Phố đêm bao mối việc thâu” và với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, Nhân dân thành phố: “Dịch tàn, phố lại rực màu như xưa” (Bài thơ “Mong” – Tiêu Dao).

MINH HIẾU – HỒNG TIẾN

Scroll to Top