Dân hiến đất vàng mở hẻm thênh thang

Ở trung tâm TPHCM – nơi được xem là đất vàng, nhưng vẫn có hộ dân hiến hơn 40m2 đất, tương đương cả căn nhà để mở rộng đường, hẻm. Chính vì nghĩ đến lợi ích chung, người dân khắp nơi trên địa bàn hiến đất và được Nhà nước đầu tư, nâng cấp hàng trăm tuyến đường, con hẻm tạo diện mạo mới khang trang, sạch đẹp, góp phần nâng cao chất lượng sống cho người dân.

Tuyến hẻm 162 Phan Đăng Lưu thông thoáng sau khi được “nắn” lại.

Hiến cả căn nhà để mở hẻm

Mỗi buổi chiều chạy xe về nhà trên con hẻm 162 Phan Đăng Lưu, phường 3 (quận Phú Nhuận) thông thoáng, ông Nguyễn Văn Bình (quận Phú Nhuận, TPHCM) lại thấy quyết định lùi nhà, hiến đất để mở rộng hẻm là đúng đắn. “Hẻm 162 Phan Đăng Lưu trước đây chỉ rộng khoảng 2m. Hẹp nhất là đoạn cuối chỉ hơn 1m lại ngoằn ngoèo hình chữ U. Nếu 2 chiếc xe gắn máy chạy ngược chiều là coi như thua. Đáng sợ hơn là chẳng may có cháy nổ, việc cứu chữa sẽ rất khó khăn”, ông Bình nhớ lại. 

Thế nhưng, bằng quyết tâm cao, các ban ngành trên địa bàn quận Phú Nhuận đã đề ra giải pháp hoán đổi đất cho người dân sang vị trí khác và giải tỏa trắng 4 căn nhà để “nắn” con hẻm này. Không chỉ vậy, quận còn sắp xếp, cân đối phân bổ lại diện tích giữa đất giao thông và đất ở để bố trí đất cho 4 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án xây dựng nhà ở. Theo Phó Chủ tịch UBND quận Phú Nhuận Nguyễn Thành Phương, hẻm 162 Phan Đăng Lưu là một trong những công trình mở rộng hẻm điển hình cho sự thành công của cuộc vận động người dân mở rộng hẻm trên địa bàn quận. Mô hình và cách làm này được UBND TP và các sở ngành đánh giá cao, mở ra một hướng mới trong công tác mở rộng đường, hẻm, chỉnh trang đô thị trong thời gian tới.

Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Phú Nhuận Huỳnh Đăng Linh cho biết thêm, ở quận có hơn 1.900 hẻm và nhánh hẻm, phần lớn là nhỏ hẹp, ngoằn ngoèo. Với quyết tâm huy động mọi nguồn lực để thực hiện tốt công tác chỉnh trang, phát triển đô thị, Đảng ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị, xã hội quận cùng 15 phường đã đề ra chủ trương, nỗ lực, kiên trì vận động nhân dân hiến đất, chung tay với Nhà nước mở rộng đường, hẻm. Kết quả, sau gần 20 năm, người dân đã hiến hàng chục ngàn mét vuông đất để quận hoàn thành 98 công trình đưa vào sử dụng. Riêng từ năm 2009 đến 2019, quận Phú Nhuận đã thực hiện 54 dự án mở rộng đường, hẻm. Đến nay đã hoàn tất đưa vào sử dụng 43 công trình, gồm 5 đường và 38 hẻm. Trong đó, hơn 2.110 hộ dân đã hiến đất với tổng diện tích hơn 10.500m2, trị giá trên 900 tỷ đồng. Điều đáng quý là có hộ dân đã hiến hơn 40m2 đất, bằng diện tích một căn nhà trung bình để quận thực hiện mở rộng đường, hẻm.

Phong trào thành ngày hội

Phong trào vận động hiến đất mở đường, hẻm tại quận 9 đã được người dân đồng thuận hưởng ứng. Qua 15 năm, toàn quận 9 vận động được người dân hiến gần 145.700m2 đất, trị giá khoảng 663 tỷ đồng. Riêng 5 năm qua, người dân quận 9 đã hiến gần 45.600m2 đất, trị giá khoảng 273 tỷ đồng để thực hiện 327 công trình sửa chữa, nâng cấp, bê tông hóa, nhựa hóa đường, hẻm. Theo Bí thư Quận ủy quận 9 Lâm Đình Thắng, để được người dân đồng thuận hiến đất mở rộng đường, hẻm, các cấp ủy Đảng, từng đảng viên phải phát huy tốt vai trò nòng cốt, gương mẫu, tiên phong đi đầu, có uy tín, trong sạch, không vụ lợi. 

Hiến đất mở rộng đường, hẻm cũng đã thành phong trào rồi dần dà trở thành ngày hội được người dân quận 3 hưởng ứng. Chỉ riêng trong nhiệm kỳ 2015-2020, có hơn 1.290 hộ dân quận 3 hiến khoảng 7.300m2 đất, trị giá đất hơn 363 tỷ đồng để mở rộng 37 tuyến hẻm. Để có được kết quả đó, đại diện Quận ủy quận 3 cho biết, đây là thành quả từ quá trình vận động bền bỉ của cả hệ thống chính trị. Từ lợi ích thiết thực mang lại cho người dân ở những con hẻm đầu tiên được mở rộng, Quận ủy xây dựng kế hoạch vận động, tuyên truyền, chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể các cấp, lấy lợi ích của người dân làm trọng tâm để vận động.

Đặc biệt, Thường trực Quận ủy, UBND quận 3 và trưởng các phòng ban trực tiếp tham gia ban giám sát của các phường, nắm bắt và tháo gỡ tại chỗ các vướng mắc; đồng thời hỗ trợ tối đa quyền lợi chính đáng của người dân. Cụ thể, quận 3 tổ chức thông báo tại chỗ, công khai thông tin quy hoạch nhà ở trong hẻm sau khi được mở rộng. Quận cũng tổ chức đổi giấy chủ quyền cho các hộ có nhu cầu và trực tiếp cấp giấy phép xây dựng theo thông tin quy hoạch mới… mà không tính phí. Từ những việc làm đó, người dân tin vào các chính sách của Đảng, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân.

Theo Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM, tính đến nay, hàng chục ngàn người dân TPHCM đã hiến hơn 2,2 triệu m2 đất, tương đương trên 2.200 tỷ đồng (tính giá trị đất theo đơn giá nhà nước). Điển hình như quận 2, người dân hiến 21.100m2 (giá trị gần 122 tỷ đồng); quận 7 trên 5.500m(74 tỷ đồng); quận 12 trên 11.000m2 (33 tỷ đồng); Hóc Môn 510.000m2 (hơn 33 tỷ đồng); Củ Chi gần 750.000m2 (355 tỷ đồng); Bình Chánh 790.000m2 (trên 540 tỷ đồng)…

THU HƯỜNG – THÁI PHƯƠNG – Báo SGGP Online

Scroll to Top