Vận dụng công tác tuyên truyền vận động toàn dân trong Cách mạng Tháng Tám với cuộc chiến chống Covid-19 ở TPHCM

Lực lượng vũ trang TP hỗ trợ, trao tặng 100.000 phần quà giúp nhân dân khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19. (Ảnh: Thanhuytphcm.vn)

Một trong những nhân tố quyết định thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945 đó là Đảng ta đã làm tốt công tác vận động, tập hợp quần chúng trong một mặt trận thống nhất, tạo sức mạnh to lớn cho cuộc Tổng khởi nghĩa. Bài học đó đến nay còn nguyên giá trị và cần được tiếp tục phát huy trong công cuộc chống Covid-19 đang diễn ra phức tạp trên đất nước ta nói chung và TPHCM nói riêng.

Bài học vận động Nhân dân trong Cách mạng Tháng Tám

Tổng khởi nghĩa tháng Tám là một cuộc khởi nghĩa toàn dân. Nhân dân cả nước đoàn kết trong một mặt trận cứu nước rộng rãi đó là Mặt trận Việt Minh, cùng với lực lượng vũ trang của mình đã đồng loạt nổi dậy ở khắp nơi để giành chính quyền cách mạng khi thời cơ thuận lợi đã đến. Việc lập Mặt trận Việt Minh để tập hợp các tầng lớp Nhân dân yêu nước vào hàng ngũ chống thực dân, phong kiến, giải phóng dân tộc. Nhờ có những mô hình tổ chức sinh động, phù hợp với ý chí, nguyện vọng của mọi tầng lớp Nhân dân mà chỉ trong một thời gian ngắn đã có rất nhiều hội viên tham gia. Chương trình Việt Minh với những chủ trương và chính sách cụ thể, cơ bản, đáp ứng nguyện vọng thiết tha của Nhân dân các dân tộc là đánh đuổi Pháp – Nhật, giành lại độc lập, tự do cho nước nhà nên được nhân dân sôi nổi hưởng ứng. Từ đây, công tác tuyên truyền vận động của Đảng rất thuận tiện và hiệu quả.

Thực hiện các khẩu hiệu ngắn gọn, hợp thời, hợp lòng người, có sức mạnh hiệu triệu mọi tầng lớp Nhân dân. Những khẩu hiệu của Việt Minh chính là sự phản ánh đường lối cách mạng của Đảng, mà “Mỗi khẩu hiệu của Đảng phải là cái ý nguyện và mục đích của hàng ức đảng viên và của hàng triệu dân chúng”. Tùy vào tình hình diễn biến của cách mạng mà Đảng đề ra khẩu hiệu khác nhau. Những khẩu hiệu này rất gọn, dễ nhớ nhưng mục đích, ý nghĩa rất rõ ràng, làm lay động lòng người, sục sôi nhiệt huyết. Làm như thế để tập trung lực lượng chống đế quốc và bè lũ tay sai, lôi kéo những người yêu nước trong giai cấp địa chủ, mở rộng Mặt trận dân tộc cứu nước.

Tuyên truyền miệng và rải truyền đơn là hình thức có sức cuốn hút và lan tỏa kịp thời, sâu rộng nhất tới quần chúng nhân dân khi đó. Tuyên truyền bằng miệng thì ai cũng có thể thực hiện: từ cán bộ chuyên trách đến hội viên của các hội cứu quốc. Đối tượng tuyên truyền thường là người thân trong gia đình, họ hàng, làng xóm, bạn bè. Địa điểm tuyên truyền cũng rất đa dạng, phong phú, như: trò chuyện, thăm hỏi hằng ngày và trong các cuộc liên hoan, hội hè, hoặc những lúc đi cày cấy, gặt hái cùng nhau,… Còn ở những nơi đông người thì cán bộ chuyên trách, hoặc hội viên có khả năng tuyên truyền thực hiện.

Vận dụng vào thực tiễn cuộc chiến chống đại dịch Covid-19

Kế thừa những kinh nghiệm tuyên truyền vận động Nhân dân trong cách mạng Tháng Tám, trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 hiện nay ở TPHCM, các cấp lãnh đạo chính quyền TP cũng đã ra sức tuyên truyền vận động Nhân dân trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 để đạt hiệu quả cao nhất, sớm đưa cuộc sống của nhân dân trở lại bình thường.

Trước tình hình phức tạp của dịch bệnh Covid-19, lãnh đạo các cấp ở TPHCM tuyên truyền hướng dẫn người dân thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về cách ly xã hội và Chỉ thị 12 của Thành ủy TPHCM về tăng cường thêm một số biện pháp siết chặt đối với công tác phòng, chống Covid-19 trên địa bàn.

Cụ thể, chính quyền TPHCM đã nhanh chóng triển khai, thành lập tổ công tác phòng chống Covid-19 cộng đồng trên tất cả các địa bàn quận, huyện. Việc ra đời tổ công tác này tại khu có ổ dịch đã phát huy hiệu quả giúp chính quyền, ngành y tế giám sát, nhắc nhở, chấn chỉnh các trường hợp không chấp hành quy định về phòng chống dịch. Thành phần Tổ Covid-19 cộng đồng là Bí thư chi bộ, tổ trưởng, tổ phó các khu dân cư, khu phố, đoàn thể. Họ tham gia trực chốt tại các điểm phong tỏa liên tục 24/24 giờ, đến từng cụm dân cư, ngõ hẻm tuyên truyền cho người dân các nội dung công tác phòng chống dịch một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, Tổ Covid-19 cộng đồng còn vận động, quyên góp lương thực, thực phẩm hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch, rà soát đối tượng khó khăn để chính quyền địa phương và các nhà hảo tâm hỗ trợ, giúp đỡ, góp phần đảm bảo công tác an sinh xã hội.

Bên cạnh đó, các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể các cấp tăng cường công tác dân vận, kịp thời triển khai các chủ trương, giải pháp tuyên truyền, vận động Nhân dân nâng cao ý thức và tinh thần trách nhiệm, sự tự giác… của mỗi cá nhân là yếu tố quan trọng trong việc phòng ngừa, và ngăn chặn dịch bệnh lan rộng góp phần tích cực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên từng địa bàn.

Để nâng cao nhận thức của người dân, các phường của TP đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức khác nhau như bằng hệ thống loa truyền thanh của phường, tờ rơi, áp phích hướng dẫn người dân thực hiện khẩu hiệu 5K của Bộ Y tế. Nội dung các bài tuyên truyền ngắn gọn, dễ hiểu, dễ làm dựa trên các văn bản chỉ thị của Chính phủ, Bộ Y tế và chính quyền TP giúp người dân dễ nắm bắt và chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cho bản thân và bảo vệ cộng đồng.

Ngoài ra, để tất cả mọi người dân đều biết được thông tin thì các cấp chính quyền thông tin cho người dân qua các Báo điện tử; trang mạng xã hội như Facebook, Zalo. Hướng dẫn thực hiện giãn cách và các biện pháp phòng, chống dịch. Qua đó người dân có thể biết được tình hình dịch bệnh của Thành phố, đồng thời thông tin những khu vực có người dân gặp khó khăn đến chính quyền, các mạnh thường quân để nhận được hỗ trợ. Đây là con đường tuyên truyền có thể nói là nhanh nhất hiện nay.

Trong công tác tiêm chủng, chính quyền đã chủ động công tác thông tin, tuyên truyền kịp thời, chính xác về chiến dịch tiêm, bố trí các đội tiêm chủng cố định hoặc lưu động phù hợp với các khu vực, hạn chế người dân di chuyển, thể hiện nỗ lực quyết tâm và sự đồng lòng của Chính quyền cùng nhân dân Thành phố, góp phần đẩy lùi dịch bệnh trong thời gian sớm nhất.

Chính quyền TPHCM cũng đã ra lời kêu gọi toàn dân TP trên dưới một lòng cùng thực hiện nghiêm về giãn cách xã hội, vì một TP mạnh khỏe, an toàn. Giúp người dân hiểu rõ sự hy sinh lợi ích ngắn ngày để bảo toàn cuộc sống lâu dài, đặc biệt là sức khỏe và tính mạng của nhân dân. Bởi dịch bệnh đang ngày càng phức tạp, sự lây lan trong cộng đồng ngày càng cao, có như vậy mới giúp được hệ thống y tế tập trung cứu chữa cho các bệnh nhân và giảm nguy cơ tử vong.

Đồng thời, chính quyền TP cũng vận động sự ủng hộ, đóng góp của các nhà hảo tâm ở trong và ngoài nước. Các doanh nghiệp hỗ trợ người dân gặp khó khăn, ủng hộ quỹ vaccine Covid-19 của TP. Với tinh thần tương thân, tương ái, chia sẻ yêu thương, lá lành đùm lá rách mà công tác vận động đã đạt hiệu quả cao. Cho ra đời những mô hình như “ATM gạo”, “Siêu thị 0 đồng”, “Suất cơm 0 đồng” chan chứa nghĩa tình yêu thương.

Đại dịch Covid-19 còn diễn biến hết sức phức tạp với những biến thể có tốc độ lây lan nhanh. Đặc biệt ở TPHCM nơi có số ca nhiễm cao của cả nước, công tác tuyền truyền vận động Nhân dân càng được đề cao hơn nữa. Với sự chung sức, đồng lòng, đoàn kết và quyết tâm, nhất định chúng ta sẽ chiến thắng dịch bệnh, tiếp tục phát triển kinh tế xã hội, đem lại sự bình an ấm no, hạnh phúc cho Nhân dân TP như những lời nhắn nhủ đầy tâm huyết của lãnh đạo Thành ủy, UBND TPHCM.

Linh Đạt

Lên đầu trang