Túi thuốc nghĩa tình

Giơ cao túi thuốc nghĩa tình mà anh Nhân trao, bà Ngọc cất giọng: “Gửi lời cảm ơn chị Giàu nha”. “Gia đình mình cố lên nhé”, nói rồi, anh Nhân vội lên xe rồ ga chạy nhanh qua điểm hẹn tại ngã ba Phạm Thế Hiển – Đông Hồ trao những túi thuốc nghĩa tình của chị Lê Thị Giàu đến các gia đình có người F0 đang cách ly tại nhà ở khu vực chợ Phạm Thế Hiển (quận 8)…

Nhân viên y tế phường 11  (quận Phú Nhuận, TPHCM)  chuyển thuốc đến tận nhà người F0
Nhân viên y tế phường 11 (quận Phú Nhuận, TPHCM) chuyển thuốc đến tận nhà người F0

Trao thuốc tận nhà F0

“Anh ơi bà hết ho, sốt rồi, mừng quá”. Nhận được dòng tin nhắn của anh Long, nhà ở đường Đinh Tiên Hoàng, phường Đa Kao (quận 1), anh Nhân chuyển ngay đến chị Giàu báo tin vui về trường hợp gia đình có 3 người là F0, trong đó có bà cụ 99 tuổi, đã giảm các triệu chứng sau 3 ngày uống thuốc, kết hợp với các biện pháp vệ sinh mũi, miệng, nâng cao thể trạng, dinh dưỡng. Giờ thì, như anh Long nói, cả nhà đã qua cơn nguy kịch. Sau đó 3 ngày, anh Long báo tin vợ và con trai đã âm tính với SARS-CoV-2; bà cụ được y tế phường xuống khám, đánh giá dù các triệu chứng đã hết nhưng tải lượng virus vẫn còn, tiếp tục điều trị vài ngày nữa sẽ hết. Anh Long nghẹn lời nói: “May có thuốc kịp thời nên cả nhà không ai đi bệnh viện. Chị Tâm nhà cạnh bên có 4 F0, mấy hôm trước nhận được túi thuốc của chị Giàu, nay cũng đỡ nhiều rồi”. 

Một ngày giữa tháng 8, gia đình anh Nhân nhận cuộc điện thoại lúc nửa đêm của chị Kim Hoàng trong xóm người Hoa ở phường Tân Thới Hòa (quận Tân Phú) cuống quýt, nài nỉ: “Anh ơi, chồng em F0 rồi, đang ho, khó thở lắm, làm sao bây giờ?”. Vợ chồng anh Nhân bật điện thoại livestream chỉ cách cho chồng chị Hoàng hít sâu, giữ hơi, thở ra chậm trong 15 phút, kết hợp với các phương pháp theo chỉ dẫn của ngành y tế. Nhờ vậy, cơn ho, khó thở của chồng chị Hoàng đã giảm xuống. Sáng hôm sau, anh Nhân khẩn cấp mang túi thuốc nghĩa tình của chị Lê Thị Giàu đến gia đình chị Hoàng và chỉ dẫn thêm cách ăn uống, sinh hoạt, lạc quan, giữ vững tinh thần.

Cũng trong ngày hôm đó, chị Hoàng gọi điện khẩn khoản báo tin: “Anh ơi, cả xóm em F0 hết rồi, hơn 20 người, có chú gần 60 tuổi mới “đi” sáng nay. Anh xin thuốc chị Giàu cứu xóm em với”. Giữa đêm tối, cơn mưa nặng hạt, anh Nhân phóng xe đi giao những túi thuốc nghĩa tình đến từng nhà có F0, chỉ dẫn thêm cho họ nếu trở nặng phải báo ngay đến y tế phường đưa đi bệnh viện. Mấy ngày sau, chị Kim Hoàng nhắn tin: “Anh ơi, cả xóm em qua hết rồi, không ai phải đi bệnh viện, mừng quá…”.

Rất nhiều câu chuyện về những túi thuốc nghĩa tình cứu giúp F0 cách ly, điều trị tại nhà trên khắp địa bàn “vùng đỏ”, “vùng cam” tại các quận huyện và TP Thủ Đức được anh Nhân, chị Giàu kể lại với chúng tôi. Trong đó có “vùng đỏ” khu Giáo xứ Tân Phú Hòa, phường Phú Trung (quận Tân Phú) với hơn 50 người là F0 – sau 5 ngày nhận được túi thuốc của chị Giàu đã phần lớn vượt qua, chỉ có 1 ca nặng phải đưa đi bệnh viện và không qua khỏi.

Anh Nguyên, Trưởng ban Bác ái Giáo xứ Tân Phú Hòa, nhẩm tính trong số 10 nhà có F0, nhà ông Hậu đông nhất với 9 người, vậy mà chỉ sau một thời gian ngắn điều trị bằng túi thuốc của chị Giàu, mọi người đều qua khỏi. Nhà anh Hải, chị Bích, rồi nhà bà Cố (mẹ linh mục Hạnh) có 5 F0, trong đó có người hơn 80 tuổi, cũng vượt qua nguy kịch và đã bình phục hoàn toàn. 

Phủ kín thuốc “vùng đỏ”, “vùng cam”

Bí thư Đảng ủy phường 6 (quận 6) Nguyễn Huy Thắng theo dõi trên Zalo thấy hơn 400 túi thuốc nghĩa tình được trao đến phường 1 và 2, vội nhắn vài dòng trên tài khoản của anh Nhân: “Anh ơi, phường 6 có hơn 400 F0 đang cách ly tại nhà, anh nói chị Giàu giúp bà con mình nhé, nhiều người trở nặng lắm”.

Thông tin trên được chuyển đến ngay chị Giàu. Có 100 túi thuốc được giao khẩn cấp đến phường 6, đúng vào lúc Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đang kiểm tra công tác phòng chống dịch tại đây. Một loạt biện pháp quyết liệt được đưa ra, trong đó có yêu cầu thí điểm phong tỏa, điều trị dứt điểm hơn 400 F0 tại nhà. Nắm được ý chỉ đạo này, chị Giàu cho xe chở tới phường 6 hơn 300 túi thuốc kèm với gói thuốc xông gia truyền chuyên trị cảm sốt. Ngay trong đêm mưa tầm tã, 4 tổ quân y địa bàn chia nhau xuống từng nhà có F0 để khám bệnh và hướng dẫn cách sử dụng thuốc. Hôm sau, chị Giàu tiếp tục chở xuống phường 500 con gà, hơn 100kg cá tươi để anh em trong phường đưa đến từng nhà nấu cháo gà và chế biến các món ăn ngon, giúp những người là F0 bồi bổ sức khỏe, nâng cao thể trạng chống chọi Covid-19. Chị Giàu còn cùng Bí thư Đảng ủy phường 6 (quận 6) Nguyễn Huy Thắng bám sát từng F0 nặng để kết nối bác sĩ tư vấn, hướng dẫn biện pháp chữa trị.

“Chương trình Túi thuốc nghĩa tình do Ban Dân vận Thành ủy TPHCM phối hợp với Công ty CP Thực phẩm Bình Tây đã thực hiện được 20.000 túi thuốc đến người là F0 đang điều trị tại nhà. Trong thực tế, khi chưa có quy định chính thức của Bộ Y tế thì những túi thuốc này đã “chạy” ở trong dân, góp phần nâng cao thể trạng cho những F0, giúp nhiều trường hợp vượt qua dịch bệnh”-

Đồng chí NGUYỄN HỮU HIỆP
Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Dân vận Thành ủy TPHCM

Có 4 trường hợp nặng được kết nối, đưa đi các bệnh viện tuyến trên và đã được kịp thời chữa khỏi. Nhẩm tính số ca F0 được điều trị dứt điểm trong hơn 1 tuần, đồng chí Nguyễn Huy Thắng phấn khởi: Tất cả đều qua khỏi. Mừng nhất là không trường hợp nào tử vong.

Được Phó Chủ tịch UBND quận Gò Vấp Đào Thị My Thư giới thiệu phường 13 có gần 500 ca F0 đều là lao động nghèo trong các xóm đạo khu Xóm Mới, đang được cách ly, theo dõi tại nhà, chị Giàu cho xe chở thuốc đến giao tại trạm xá lưu động và cùng đội ngũ tình nguyện viên phân loại từng trường hợp để có cách chữa trị phù hợp. Những trường hợp nặng được kết hợp phương pháp điều trị đông tây y, bổ sung thuốc xịt rửa mũi họng, bột bù nước và chất điện giải oresol. Chỉ vài ngày sau, số F0 giảm triệu chứng và bình phục tăng lên, số F0 mới có ngày chỉ 1, 2 ca.

Túi thuốc nghĩa tình ảnh 1
Bí thư Huyện ủy Nhà Bè Dương Thế Trung (bìa trái) tiếp nhận hơn 400 túi thuốc nghĩa tình và thuốc xông do chị Lê Thị Giàu (bìa phải) trao tặng

Tương tự, chị Giàu chọn 2 phường điểm Tân Thuận Đông, Tân Thuận Tây của quận 7 với cách làm tập trung thuốc và thực phẩm dinh dưỡng đến từng nhà có F0, giúp họ nhanh chóng vượt qua. “Điểm nóng” ở phường 1, 14 (quận 8), phường 13 (quận 3), phường 11 (quận Phú Nhuận), các phường Hiệp Thành, Thạnh Xuân, Đông Hưng Thuận, Tân Thới Nhất (quận 12)… cũng nhanh chóng được phủ kín thuốc điều trị F0 tại nhà. Từ hiệu quả của cách làm sát với tình hình thực tế dịch Covid-19 trên từng địa bàn, chị Giàu chọn huyện Nhà Bè để phủ kín thuốc đến hơn 2.000 F0.

Đồng hành với chị lần này có Bí thư Huyện ủy Dương Thế Trung với quyết tâm đưa thuốc đến toàn bộ người là F0 đang cách ly tại nhà và cả trong khu cách ly tập trung trên địa bàn. Các F0 không chỉ có thuốc điều trị, mà còn được chăm sóc dinh dưỡng với những loại thực phẩm ngon nhất như miến gà, phở bò ăn liền, thịt gà, cá tươi, nước suối. Các F0 là trẻ em có thêm sữa hộp, bánh kẹo, đồ chơi…

Theo Trưởng ban Dân vận Thành ủy TPHCM Nguyễn Hữu Hiệp, chương trình “20.000 túi thuốc nghĩa tình” được phối hợp thực hiện từ ngày 18-8 giữa Ban Dân vận Thành ủy với chị Lê Thị Giàu, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thực phẩm Bình Tây. Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn bảo đảm cung cấp đủ số thuốc theo toa, gồm 7 loại thuốc trong một túi.

Tổng trị giá của chương trình hơn 3 tỷ đồng do chị Lê Thị Giàu tài trợ. Đồng chí Nguyễn Hữu Hiệp cho biết: “Nối tiếp chương trình này, tôi được biết chị Giàu đã bỏ ra hơn 5 tỷ đồng đặt mua khoảng 40.000 túi thuốc từ Hà Nội chuyển vào và thêm 35.000 túi thuốc từ Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn để góp sức với chính quyền thành phố trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Lãnh đạo thành phố đánh giá cao hiệu quả của chương trình, qua đó giúp giảm tỷ lệ tử vong và giảm tải đáng kể cho các bệnh viện ở tuyến trên”.

Hoài Nam (Báo SGGP)

Scroll to Top