Trao giải Tình người nơi tuyến đầu phòng chống dịch COVID-19: Trong khó khăn, tình người tỏa sáng

Lễ trao giải cuộc thi viết “Tình người nơi tuyến đầu phòng chống dịch COVID-19” đang diễn ra sáng nay 11-2 tại Trung tâm hội nghị 272 (quận 3, TP.HCM).

Phim tổng kết cuộc thi viết “Tình người nơi tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19”
Trao giải Tình người nơi tuyến đầu phòng chống dịch COVID-19: Trong khó khăn, tình người tỏa sáng - Ảnh 1.
Ông Nguyễn Hồ Hải – phó bí thư Thành ủy TP.HCM – trao bằng khen cho các cá nhân đoạt giải cuộc thi viết Tình người nơi tuyến đầu phòng chống dịch COVID-19

Phó bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải nhấn mạnh TP.HCM ghi nhận sự cống hiến cao cả của lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch trong những ngày khó khăn chưa từng có của thành phố vừa qua. 

Theo ông Hải, cuộc thi Tình người nơi tuyến đầu phòng chống dịch COVID-19 với nhiều bài viết, tác phẩm báo chí nổi bật đã khắc họa rõ nét câu chuyện tình người, truyền thống tương thân tương ái tốt đẹp của dân tộc, nghĩa tình của người dân TP.HCM. 

“Ẩn sâu trong mỗi tác phẩm là sự dấn thân, không ngại nguy hiểm của mỗi tác giả. Và chính sự lan tỏa các tác phẩm trên mạng xã hội đã có tác dụng động viên, cổ vũ tinh thần của nhân dân, góp phần kiểm soát và từng bước đưa thành phố trở lại trạng thái bình thường mới” – ông Hải nhấn mạnh.

Trao giải Tình người nơi tuyến đầu phòng chống dịch COVID-19: Trong khó khăn, tình người tỏa sáng - Ảnh 5.
Ông Nguyễn Hữu Hiệp – trưởng Ban Dân vận Thành ủy TP.HCM – trao bằng khen cho các cá nhân đoạt giải
Trao giải Tình người nơi tuyến đầu phòng chống dịch COVID-19: Trong khó khăn, tình người tỏa sáng - Ảnh 2.
Ông Phan Nguyễn Như Khuê – trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM – trao bằng khen tại lễ trao giải
Trao giải Tình người nơi tuyến đầu phòng chống dịch COVID-19: Trong khó khăn, tình người tỏa sáng - Ảnh 3.
Chị Nguyễn Thị Hương – ủy viên ban biên tập báo Tuổi Trẻ – đại diện tập thể nhận giải cho công trình Cùng Tuổi Trẻ góp vắc xin COVID-19
Trao giải Tình người nơi tuyến đầu phòng chống dịch COVID-19: Trong khó khăn, tình người tỏa sáng - Ảnh 4.
Nhóm tin, ảnh báo chí nhận giải tại cuộc thi
Trao giải Tình người nơi tuyến đầu phòng chống dịch COVID-19: Trong khó khăn, tình người tỏa sáng - Ảnh 6.
Phó trưởng Ban Dân vận Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thị Bạch Mai báo cáo tổng kết cuộc thi

Tổng kết cuộc thi, phó trưởng ban thường trực Ban Dân vận Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thị Bạch Mai cho biết đã có gần 4.500 bài viết được các tác giả gửi về tham dự bảng thi dành cho cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, chiến sĩ lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên và các tầng lớp nhân dân thành phố.

Bà Nguyễn Thị Bạch Mai đánh giá các tác phẩm báo chí không chỉ phản ánh kịp thời tình hình dịch bệnh, chủ trương, chính sách của Nhà nước và thành phố về công tác phòng chống dịch mà cho thấy sự dấn thân, không quản gian khổ, hy sinh, sẵn sàng có mặt tại những điểm nóng, “ổ dịch”, các khu phong tỏa, cách ly để thuật lại những câu chuyện đầy nhân văn, bắt kịp từng khoảnh khắc để có những bức ảnh sống động, những thước phim giàu cảm xúc…

Trao giải Tình người nơi tuyến đầu phòng chống dịch COVID-19: Trong khó khăn, tình người tỏa sáng - Ảnh 7.
Phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ Lê Xuân Trung chia sẻ kinh nghiệm thực hiện cuộc thi tại lễ tổng kết

Phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ Lê Xuân Trung gửi lời cảm ơn các tác giả đã tham dự cuộc thi và cho rằng gần 4.500 bài viết tham dự chỉ trong thời gian ngắn là một thành công của cuộc thi này.

Ông Trung nói tình người đã nảy nở, lan tỏa trên các trang báo Tuổi Trẻ và các trang báo khác, làm cho cuộc sống lạc quan hơn dù chúng ta vừa trải qua dịch bệnh. “Chính tình người làm cho chúng ta có thêm sức đề kháng sau những ngày dịch bệnh” – ông Trung phát biểu.

Cuộc thi Tình người nơi tuyến đầu phòng chống dịch COVID-19 do Ban Dân vận cùng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM phối hợp tổ chức, báo Tuổi Trẻ thực hiện, khởi động từ đầu tháng 7 và kết thúc nhận bài thi vào cuối tháng 10-2021.

Ban đầu, cuộc thi dành cho mọi người dân tại TP.HCM, viết về câu chuyện phòng chống dịch COVID-19 khi đợt dịch thứ tư quét qua TP.HCM. Sau đó, từ chỉ đạo của Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên, ban tổ chức đã thiết kế thành hai bảng thi.

Trong đó, Liên đoàn Lao động TP.HCM là đơn vị dự thi nhiều nhất với 1.296 bài, cũng là đơn vị đoạt giải tập thể duy nhất của cuộc thi.

Báo Tuổi Trẻ đã đăng tài 116 bài viết trên các ấn phẩm của báo, là những câu chuyện cho người đọc nhiều góc nhìn toàn cảnh về trận chiến khốc liệt của dịch bệnh. Nhưng ở đó, bạn đọc cũng tìm được cho mình những câu chuyện tình người ấm áp, nhân ái với tấm lòng sẻ chia rộng mở và tràn ngập yêu thương.

44 bài viết tốt nhất của bảng thi này đã được chọn vào chung khảo và 26 bài xuất sắc đã đoạt giải. Tác giả Chu Thị Lê Hương (Sở Y tế TP.HCM) giành giải nhất với bài Bác sĩ Phạm Thị Thanh Thúy: Mình tiếp tục vắt sữa gửi xuống cho bé đây!

Ngoài ra, bảng thi này còn có 2 giải nhì, 3 giải ba và 20 giải khuyến khích.

Với bảng thi dành cho tác phẩm của các cơ quan báo chí, có 166 tác phẩm của 23 cơ quan báo chí của TP.HCM và trung ương, địa phương đóng trên địa bàn thành phố gửi dự thi theo 5 nhóm gồm: tin ảnh báo chí; phóng sự, ký báo chí; phỏng vấn, tường thuật, ghi nhanh; công trình tập thể và giải thưởng nhân vật.

92 tác phẩm báo chí đã được chọn vào chung khảo và ban tổ chức quyết định tặng giải thưởng cho 62 tác phẩm tiêu biểu gồm: 4 giải nhất, 12 giải nhì, 16 giải ba, 20 giải khuyến khích và 10 giải thưởng nhân vật.

Trong đó báo Tuổi Trẻ đoạt 2 trong 4 giải nhất cho các tác phẩm: Gần 160 ngày cùng TP.HCM chống dịch (nhóm tin ảnh báo chí) và Cuộc chiến của các F0 (nhóm phóng sự, ký báo chí).

Hai giải nhất còn lại thuộc về báo Quân Đội Nhân Dân với giải nhất nhóm phỏng vấn – tường thuật – ghi nhanh cho loạt bài Dành những gì tốt nhất cho TPHCM chống dịch và Đài Truyền hình TP.HCM (HTV) nhận giải nhất nhóm công trình tập thể với tác phẩm HTV từ tâm dịch.

Scroll to Top