Người dân tự làm test nhanh COVID-19 tại nhà ra sao?

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, việc tổ chức và hướng dẫn cho người dân tự lấy mẫu xét nghiệm tại nhà sẽ đảm bảo an toàn, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.

Đồng thời giảm tải khối lượng công việc cho nhân viên y tế, đồng thời sẽ giúp phát hiện sớm ca bệnh nghi ngờ để bóc tách, khoanh vùng và dập dịch.

Với hộ dân có khả năng tự thực hiện xét nghiệm, các đội xét nghiệm của từng địa phương sẽ cấp phát sinh phẩm xét nghiệm kháng nguyên nhanh miễn phí. Quá trình người dân tự xét nghiệm tại nhà sẽ được thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế theo quy trình 7 bước sau:

Bước 1. Chuẩn bị tuýp dung dịch đệm (buffer) theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Bước 2. Tiến hành tự lấy mẫu trước gương hoặc thực hiện thao tác lấy mẫu cho các thành viên khác trong hộ gia đình.

Bước 3. Dùng tay xoay đều tămbông trong tuýp nhựa chứa dung dịch đệm, nhúng que tăm bông lên xuống trong dung dịch đệm (10 lần).

Bước 4. Chuyển tay lên phần thân trên tuýp, bóp chặt và rút từ từ que tăm bông. Đảm bảo vắt sạch toàn bộ dung dịch còn đọng trên đầu tăm bông xuống đáy tuýp.

Bước 5. Đóng chặt nắp màng lọc, lắc đều dung dịch trong tuýp bằng tay (5 lần).

Bước 6. Ghi tên mỗi thành viên lên từng khay test tương ứng. Nhỏ 3 – 5 giọt dung dịch trên vào giếng test (theo hướng dẫn của nhà sản xuất).

Bước 7. Đọc kết quả sau 15 – 30 phút theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Mẫu có kết quả dương tính khi xuất hiện 2 vạch ở cả vị trí C và T trên khay thử. Mẫu có kết quả âm tính khi chỉ xuất hiện 1 vạch ở vị trí C trên khay thử. Nếu khay thử không xuất hiện vạch nào hoặc chỉ xuất hiện 1 vạch tại vị trí T thì kết quả không hợp lệ, cần thực hiện lại xét nghiệm. Cuối cùng, người dân báo cáo kết quả và nộp lại khay test cho cán bộ y tế để tổng hợp.

Trong trường hợp có kết quả dương tính, người dân cần bình tĩnh, tránh tiếp xúc tối đa với những người xung quanh, sau đó thông báo cho nhân viên y tế địa phương để được hướng dẫn. 

Nếu có kết quả âm tính cũng không được chủ quan, bởi độ nhạy và độ đặc hiệu của test nhanh không chính xác bằng xét nghiệm RT-PCR. Người dân cần phải theo dõi thêm những triệu chứng khác, đồng thời thực hiện nghiêm quy định 5K.

Scroll to Top