Ngày ngập niềm vui tại các con hẻm ở quận 7, TP HCM

“Cầu được mở rộng thì người đầu tiên hưởng lợi chính là mình. Công việc buôn bán, đi lại thuận lợi hơn, giá trị nhà đất cũng tăng lên” – một người dân chia sẻ về việc hiến đất trước nhà để mở rộng cầu.

Sáng 22-3, UBND quận 7, TP HCM tổ chức Lễ khởi công công trình xây dựng cầu tại hẻm 1041 đường Trần Xuân Soạn (khu phố 3, phường Tân Hưng). Đây là một trong số rất nhiều công trình mà quận 7 đã và đang thực hiện nhằm chào mừng kỷ niệm 25 năm thành lập quận 7 (1.4.1997 – 1.4.2022)

Tham dự Lễ khởi công có ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM; đại diện lãnh đạo quận 7 và người dân sống tại khu phố 3, phường Tân Hưng.

Cây cầu tại hẻm 1041 nối khu phố 3 và khu phố 5 có chiều dài 12,5m; chiều rộng 3,5m; phần xe chạy 3,2m; lan can cầu 0.3m. 

Vì diện tích nhỏ hẹp nên khu vực này liên tục kẹt xe. Khúc cua xuống cầu khá gắt dẫn đến tai nạn giao thông cũng thường xuyên xảy ra.

Ngày ngập niềm vui tại các con hẻm ở quận 7, TP HCM - Ảnh 2.
Cầu tại hẻm 1041 đường Trần Xuân Soạn sẽ được nâng cấp, mở rộng trong vòng 180 ngày

Sau khi thực hiện nâng cấp, mở rộng, cây cầu sẽ có chiều dài 15m; chiều dài 2 bên đường dẫn là 52m; chiều rộng cầu 5,5 m. Thời gian thi công cầu là 180 ngày với tổng kinh phí xây dựng 5,5 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa.

Ngày ngập niềm vui tại các con hẻm ở quận 7, TP HCM - Ảnh 3.
Phó Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Hồ Hải động viên gia đình ông Nguyễn Hữu Hiếu

Có nhà ngay cạnh chân cầu, ông Nguyễn Hữu Hiếu là một trong những người đầu tiên tình nguyện hiến đất để mở rộng. “Cây cầu này thường xuyên xảy ra tai nạn và kẹt xe. Tôi quyết định thu xếp lại không gian của nhà mình, hiến 12 mét vuông đất để mở rộng cầu” – ông Hiếu nói.

Ông Hiếu cũng như hàng chục hộ dân của khu phố 3 và khu phố 5 tin tưởng sau khi công trình hoàn thành, đường sá sẽ thông thoáng, việc đi lại, sinh hoạt của người dân được thuận tiện.

Ngày ngập niềm vui tại các con hẻm ở quận 7, TP HCM - Ảnh 4.
Khu đất trống ngập tràn rác tại khu phố 5, phường Tân Hưng được sửa sang thành nơi tập thể dục, vui chơi
Ngày ngập niềm vui tại các con hẻm ở quận 7, TP HCM - Ảnh 5.
Tặng quà cho các gia đình gặp khó khăn do đại dịch Covid-19

Cũng trong sáng cùng ngày, quận 7 tổ chức Lễ khánh thành và thông xe công trình nâng cấp, mở rộng hẻm 1205 đường Huỳnh Tấn Phát (khu phố 3, phường Phú Thuận).

Trước đây, hẻm 1205 có chiều rộng chưa tới 2m, thường xuyên chịu cảnh ngập nước do mặt đường thấp. Sau khi nâng cấp, mở rộng, con hẻm trở nên khang trang với chiều rộng 4,8 m.

Ngày ngập niềm vui tại các con hẻm ở quận 7, TP HCM - Ảnh 6.
Hẻm 1205 đường Huỳnh Tấn Phát rộng 4,8 m sau khi được nâng cấp, sửa chữa

Bà Võ Thị Thanh Thanh (khu phố 3, phường Phú Thuận) phấn khởi: “Con hẻm sạch đẹp, khang trang như thế này là một món quà quá lớn đối với bà con sống tại đây. Từ nay, việc đi lại cũng thuận tiện. Nếu xảy ra sự cố gì thì xe cứu hỏa, cứu thương vẫn chạy vào hẻm được để xử lý”.

Ngày ngập niềm vui tại các con hẻm ở quận 7, TP HCM - Ảnh 7.
Hẻm 1205 đường Huỳnh Tấn Phát khang trang sau khi được mở rộng, nâng cấp

Ông Lê Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND quận 7, cho biết trên cơ sở kỷ niệm 25 năm thành lập, quận 7 chọn 25 năm công trình tiêu biểu hướng về dân cư, phục vụ đời sống của người dân.

“Mục đích cuối cùng của những công trình này là phục vụ cho người dân, tri ân sự đóng góp của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn quận trong thời gian qua” – ông Thành nói.

Theo ông Thành, việc người dân hiến đất mở rộng hẻm, mở rộng cầu sẽ nâng cao quyền lợi và giá trị đời sống cho chính người dân. Giao thông thuận lợi, đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, phòng chống dịch bệnh, phát triển kinh tế, thủ tục về nhà đất được nhà nước quan tâm, hỗ trợ sửa chữa nhà, điện nước được di dời… là những lợi ích mà người dân được thừa hưởng từ việc hiến đất mở rộng hẻm, mở rộng cầu.

Cũng trong sáng 22-3, UBND quận 7 cũng tổ chức Lễ khởi công mở rộng cầu thuộc hẻm 525 đường Lê Văn Lương (phường Tân Phong) và Khánh thành công trình nâng cấp mở rộng hẻm 749 Huỳnh Tấn Phát, phường Phú Thuận.

Scroll to Top