Kỷ niệm 93 năm Ngày truyền thống công tác Dân vận của Đảng (15-10-1930 – 15-10-2023): Việc dễ dàng khi lòng dân đồng thuận

Hôm nay, 14-10, Ban Dân vận Thành ủy TPHCM tổ chức kỷ niệm 93 năm Ngày truyền thống công tác Dân vận của Đảng (15-10-1930 – 15-10-2023) và tuyên dương gương điển hình “Dân vận khéo” năm 2023. Thấm nhuần lời dạy của Bác: Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong, đội ngũ cán bộ làm công tác dân vận đã uyển chuyển trong xử lý tình huống, lắng nghe dân để từ đó tạo được sự đồng thuận cao.

Vun bồi niềm tin

Ngồi trong căn nhà vừa xây xong còn thơm mùi sơn mới, bà Vũ Thị Tuyết (68 tuổi, ngụ đường Chánh Hưng, khu phố 7, phường 4, quận 8, TPHCM) kể: “Giờ nhà cửa khang trang, con cháu có nơi ở ổn định, vợ chồng tôi mừng lắm. Nói thật là hồi chính quyền báo sẽ làm con đường Chánh Hưng – Rạch Sông Sáng này, nhà bị cắt gần 50% diện tích, vợ chồng tôi tâm tư lắm. Sau đó, tôi nghe chính quyền và ông Kiên giải thích, thấy hợp tình hợp lý nên chúng tôi giao đất”. Từ số tiền bồi thường nhận được, vợ chồng bà Tuyết chia cho các con làm ăn và xây căn nhà khang trang trên phần đất còn lại.

Ông Nguyễn Văn Kiên, Trưởng khu phố 7, phường 4, quận 8 thăm hỏi người dân trong khu phố

Gia đình bà Tuyết là 1 trong 77 hộ dân bị ảnh hưởng trong dự án đầu tư xây dựng đường nối Chánh Hưng – Rạch Sông Sáng đồng thuận nhận tiền bồi thường, di dời và bàn giao mặt bằng đúng thời gian để quận 8 thi công dự án. Để có được kết quả ấy, vai trò của ông Nguyễn Văn Kiên, Trưởng khu phố 7, phường 4, quận 8 là không nhỏ. Ông Kiên chia sẻ, ngày nhận nhiệm vụ cùng chính quyền vận động người dân bàn giao mặt bằng, ông Kiên biết đây là việc rất khó.

“Tôi trăn trở, nghĩ xem mình cần làm gì để thuyết phục người dân, khi con đường hoàn thành, dân sẽ được lợi ích gì và trách nhiệm của mỗi người nên ra sao. Tôi cũng tìm hiểu kỹ quy định pháp luật liên quan để khi người dân hỏi thì mình sẽ trả lời thấu tình đạt lý”, ông Kiên tâm sự.

Với những gia đình còn tâm tư, ông kiên trì gặp gỡ riêng, tìm hiểu cuộc sống rồi phân tích, giải thích các khúc mắc. Với những hộ dân khó khăn, ông vận động nguồn để chăm lo, hỗ trợ. Nhờ vậy, ông Kiên tạo được niềm tin và nhận được sự ủng hộ của các hộ dân.

Theo bà Tuyết, trong khu phố 7 này, hầu như gia đình nào cũng biết và quý mến ông Kiên. Không chỉ vì ông Kiên là trưởng khu phố, mà từ ngày xưa, khi là cảnh sát khu vực nơi đây, ông đã có nhiều việc làm trợ giúp người dân. Chính từ niềm tin được xây dựng và vun bồi qua nhiều năm, nên khi ông Kiên cần sự trợ sức trong nhân dân, mọi người đều đồng thuận.

Cũng từ sự tin tưởng nên khi ông Nguyễn Văn Quang, Bí thư chi bộ khu phố 4, phường 14, quận 5 vận động người dân chung cư 56 – 76 Đỗ Ngọc Thạch đóng góp sửa chữa, cải tạo các phần của chung cư đã xuống cấp, người dân đã nhanh chóng ủng hộ. Nhìn diện mạo khu chung cư sáng đẹp sau khi được sơn mới; đèn, camera được gắn dọc hành lang, cầu thang các tầng; và nhất là các bình chữa cháy, chuông báo cháy được trang bị khắp nơi, bà Trần Thị Kim Hoàng (ngụ chung cư 56 – 76 Đỗ Ngọc Thạch) thấy rất vui. Khi ông Quang xin ý kiến về việc hỗ trợ để sửa sang lại chung cư, phòng chống cháy nổ hiệu quả hơn, bà Hoàng và người dân đều đồng thuận. Theo bà Hoàng, đó là vì người dân tin rằng những việc ông Quang làm sẽ mang lại lợi ích thiết thực cho người dân.

Ông Nguyễn Văn Quang (bìa trái), Bí thư chi bộ khu phố 4, phường 14, quận 5 hướng dẫn người dân chung cư sử dụng tủ phòng cháy chữa cháy

Bài học gần dân, giải quyết việc của dân

Phong trào thi đua “Dân vận khéo” đã trở thành phương thức quan trọng, vừa là nội dung vừa là biện pháp trong công tác vận động nhân dân của hệ thống chính trị thành phố.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Thảo, Bí thư Đảng ủy phường 9 (quận Phú Nhuận), để công tác dân vận đạt được kết quả, các nội dung phải thiết thực, đáp ứng yêu cầu và lợi ích chính đáng của người dân. “Những việc gì khó trong vận động, làm thay đổi thói quen, công việc trước giờ liên quan đến người dân thì phải tuyên truyền, vận động. Cán bộ dân vận ở phường phải mạnh dạn xắn tay vào việc ngay”, bà Nguyễn Thị Thanh Thảo chia sẻ.

Bà cho rằng, mọi việc sẽ dễ dàng khi lòng dân đã thuận. Muốn dân tin, dân theo để cùng thực hiện thì Đảng ủy, chính quyền và các ban ngành đoàn thể phải ngồi lại cùng bàn với dân, lấy ý kiến người dân, giải đáp thắc mắc, tìm hiểu khó khăn của người dân để hỗ trợ. Cách làm gần dân, tôn trọng ý kiến người dân đã giúp nhiều công trình dân vận khéo tại phường 9 (quận Phú Nhuận) đạt được hiệu quả cao.

Năm 2023, cấp ủy, ban ngành, đoàn thể phường 9 (quận Phú Nhuận) đăng ký và thực hiện 37 công trình dân vận khéo. Tiêu biểu có 4 công trình nâng cấp hẻm, người dân đóng góp gần 1 tỷ đồng; các công trình chăm lo về an sinh xã hội, chăm lo trẻ em mồ côi… đạt được hiệu quả, tạo sự lan tỏa, thu hút đảng viên và người dân hưởng ứng. Đặc biệt, công trình xây dựng tuyến đường sắt “xanh, sạch, đẹp, an toàn” nhằm thực hiện Chỉ thị 19-CT/TU ngày 19-10-2018 của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM và Nghị quyết số 17-NQ/QU ngày 30-10-2018 về thực hiện cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch, xanh và thân thiện môi trường” được thực hiện thành công nhờ công tác vận động người dân chung tay góp sức.

“Dù bận trăm ngàn việc, Bác Hồ vẫn luôn dành nhiều thời gian xuống dân để tìm hiểu, nắm bắt tâm tư, tình cảm và từ đó có hướng chỉ đạo giải quyết kịp thời, hợp lòng dân. Đó là bài học chúng tôi luôn khắc ghi, luôn đặt lên hàng đầu khi thực hiện nhiệm vụ ở cơ sở, từ đó phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, kịp thời giải quyết những vấn đề người dân quan tâm”, bà Nguyễn Thị Thanh Thảo bày tỏ.

THÁI PHƯƠNG

Scroll to Top