HÀNH TRÌNH CỦA ĐỘI TIẾP ỨNG THỰC PHẨM TẬN NHÀ QUẬN 7

Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, nhiều công nhân, người lao động gặp khó khăn, thiếu thốn trong tiếp cận nguồn lương thực, thực phẩm, nhất là ở các khu phong tỏa, cách ly.

Cùng đồng hành chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, người lao động, các cán bộ công đoàn, chiến sĩ lực lượng vũ trang của quận 7 đã không quản ngại khó khăn, nguy hiểm, bất kể thời tiết nắng mưa,  chở những chuyến hàng đến từng ngóc ngách, hẻm nhỏ, trao tận tay người lao động gặp khó khăn.

Đó chính là những hình ảnh gần gũi, giàu cảm xúc về “Đội tiếp ứng thực phẩm tận nhà” được thành lập do Ban Thường vụ LĐLĐ Quận 7 phối hợp Ban CHQS Quận thực hiện nhằm đưa lương thực, thực phẩm hỗ trợ đến nhân dân, công nhân, người lao động trên địa bàn quận.

Chúng ta hãy cùng lắng nghe câu chuyện thầm lặng của những chiến sĩ thuộc “Đội tiếp ứng thực phẩm tận nhà”.

HÀNH TRÌNH CỦA ĐỘI TIẾP ỨNG THỰC PHẨM TẬN NHÀ QUẬN 7

Kể từ giữa tháng 7 đến nay, cứ vào lúc 7h30 sáng mỗi ngày, không khí tại trụ sở Liên đoàn Lao động Quận 7 lại tất bật, rộn ràng. Khắp nơi là hàng hóa được xếp thành từng phần, để chuẩn bị tiếp tế cho người dân, công nhân, người lao động.

Trong mỗi phần quà là những nhu yếu phẩm cần thiết, như: gạo, rau củ, đường, sữa, nước tương… được chị Nguyễn Ngọc Thảo và các tình nguyện viên phân chia cẩn thận theo từng khu vực và xếp lên xe chuyên dụng của Ban chỉ huy Quân sự Quận 7. Sau đó, lần lượt chở đến từng con hẻm sâu trên địa bàn quận.

Vốn xuất thân là giáo viên, nhưng vì tình hình dịch bệnh phức tạp nên mấy tháng nay, tạm xa bục giảng, chị Ngọc Thảo đăng ký tham gia tình nguyện viên, gắn bó với những chuyến xe tiếp tế, xa chiếc áo dài thường ngày để khoác lên mình bộ đồ bảo hộ nóng bức, xa bảng đen phấn trắng, xa các em học sinh để gắn bó với những mảnh đời khó khăn vì dịch bệnh, sống thiếu thốn trong các con hẻm sâu hun hút, mà chính chị cũng chưa từng nghĩ sẽ có lúc mình đặt chân đến.

Chị Nguyễn Ngọc Thảo – Tình nguyện viên “Đội Tiếp ứng thực phẩm tận nhà” Quận 7 chia sẻ: “Mình cũng sợ bị bệnh chứ, nhưng mà mình thấy có rất nhiều người khó khăn, cần giúp đỡ, nên mình giúp được thì tình nguyện giúp thôi. Mình tuân thủ 5K và cố gắng đảm bảo các yếu tố an toàn nhất cho bản thân. Mong là tất cả chúng ta sẽ tiếp tục giữ vững niềm tin, lạc quan, để cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh”.

Cứ thế, đều đặn mỗi ngày, chị và các tình nguyện viên của “Đội tiếp ứng thực phẩm tận nhà” lại vượt qua những con hẻm nhỏ, sâu thậm chí tiếp cận đến những căn nhà không số, bốn bề là vách tôn cũ kỹ, nóng bức.

Đây chính là hoạt động thiết thực của “Đội tiếp ứng thực phẩm tận nhà” được thành lập bởi Ban Chỉ huy Quân Sự Quận và LĐLĐ Quận 7, nhằm sát cánh cùng các nhà hảo tâm, tiếp tế lương nước thực, thực phẩm đến từng nhà, từng người dân.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động Quận 7 Võ Khắc Bình chia sẻ, từ những ngày TPHCM thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, có rất nhiều bà con phải sống trong khu vực bị phong tỏa, cách ly, hoặc khu vực heo hút trên địa bàn quận, rất khó khăn để các đoàn cứu trợ có thể tiếp cận và không thể ra xếp hàng nhận hỗ trợ. “Đội tiếp ứng thực phẩm tận nhà” được ra đời đã phần nào cải thiện, tháo gỡ được những khó khăn, vướng mắc và thiếu thốn ấy của người dân, công nhân, người lao động. Trung bình mỗi ngày, mỗi phường, Đội đã phát trực tiếp 500 phần quà.

Đây là mô hình tiếp tế thực phẩm mang lại hiệu quả cao, không chỉ giúp đỡ phần nào đời sống của người dân, công nhân, người lao động trong mùa dịch Covid, mà còn lan tỏa được tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái trong cộng đồng. Ngay từ những ngày đầu được thành lập, mô hình hoạt động này đã thu hút được sự quan tâm và tham gia của nhiều tình nguyện viên là các cán bộ công đoàn tại LĐLĐ Quận, các cấp công đoàn cơ sở, các chiến sĩ của Ban Chỉ huy Quân sự…

Chị Phạm Thị Kim Dung – Tổng Giám đốc Công ty CP QC TM Sen Vàng, Chủ tịch CLB Suối mát từ tâm : Công nhân là tuyến đầu sản xuất, khi dịch bệnh bùng phát thì đây cũng là đối tượng chịu ảnh hưởng nhiều nhất. Chính vì vậy mà CLB Suối mát từ tâm và Liên đoàn lao động quận 7 cố gắng đồng hành cùng nhau để thực hiện đúng tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”, hỗ trợ hết sức cho những anh chị còn đang gặp khó khăn trong giai đoạn này. Mong rằng các anh chị cố gắng giữ gìn sức khỏe, tinh thần lạc quan, để TpHCM chúng ta sớm vượt qua đại dịch và trở lại hoạt động bình thường.

Chúng tôi có dịp theo chân các tình nguyện viên của “Đội tiếp ứng thực phẩm tận nhà” đến khu vực tổ 13 và 14 phường Tân Hưng, Quận 7, để thấy được niềm hân hoan của người dân, công nhân và người lao động khi đón nhận được những phần quà tiếp ứng giữa mùa dịch.

Bà Nguyễn Thị Mai năm nay đã hơn 80 tuổi, vốn làm nghề buôn bán nhỏ. Nhưng, mấy tháng dịch bệnh hoành hành và thực hiện giãn cách toàn thành phố, công việc buôn bán buộc phải ngừng lại. Cuộc sống trong căn nhà chưa đến 6m2 chật chội, bức bí vốn đã khó khăn, nay lại thêm phần cực nhọc hơn. Khi đón nhận phần quà từ “Đội tiếp ứng thực phẩm tận nhà” Quận 7, bà Mai không giấu nổi ánh mắt vui mừng phía sau lớp khẩu trang y tế kia.

Bà Nguyễn Thị Mai – Người dân tại phường Tân Hưng, Quận 7 : Bà hơn 80 tuổi rồi, thuê nhà sống mấy chục năm nay, khổ lắm, đang nợ 1 tháng tiền nhà không có trả, không có buôn bán gì được, chân cẳng thì cũng đau yếu suốt nên không đi ra ngoài nhận quà được, may mà có mấy cô chú tốt bụng, mang trao tận nhà mà nay bà có thêm ít đồ ăn. Bà vui lắm, cám ơn nhiều lắm.

Còn đối với chị Nguyễn Thị Xuân Thảo, đã 3 tháng nay, gia đình 6 miệng ăn của chị đã không thể sống dựa vào đồng lương công nhân ít ỏi của chị. Đặc biệt là khi công ty ngưng hoạt động, hầu hết công nhân như chị đều buộc phải nghỉ việc không lương.

Chị Nguyễn Thị Xuân Thảo – Công nhân, cư trú tại phường Tân Hưng, Quận 7: Gia đình 6 người mà ba mẹ tôi thì bệnh nặng, 1 người tai biến, người huyết áp cao, tiểu đường, thật sự rất khó khăn khi chỉ có vợ chồng tôi là lao động chính nhưng lại bị nghỉ việc trong giai đoạn dịch bệnh này. Nhận được hỗ trợ tôi rất mừng, mong nhà nước hỗ trợ được thêm cho những hoàn cảnh khó khăn như chúng tôi.

[Anh Nguyễn Tiến Cường – Người dân cư trú tại phường Tân Hưng, Quận 7: Trên địa bàn có rất nhiều hoàn cảnh khó khăn, nhưng nhờ sự hỗ trợ của Liên đoàn lao động quận 7 cũng như các mạnh thường quân, nhiều hoàn cảnh được cải thiện đôi chút. Rất cám ơn sự hỗ trợ kịp thời và tận tình của mọi người.

Và cứ thế, mỗi ngày, bất kể trời nắng hay mưa, “Đội tiếp ứng thực phẩm tận nhà” lại xông pha đến tận các nơi bị phong tỏa và phát quà đến từng nhà. Công việc dù vất vả và không kém phần nguy hiểm nhưng khi đối diện với thực tế, ai nấy đều cảm nhận được những sự khó khăn, lo lắng việc ăn uống hàng ngày của người dân, công nhân và người lao động. Điều đó càng thúc giục từng thành viên khắc phục những khó khăn, sự sợ hãi, sớm đưa lương thực, thực phẩm đến người dân với tinh thần không bỏ lại ai phía sau”.

Không còn đơn thuần là lời hô hào, kêu gọi, “Đội tiếp ứng thực phẩm tận nhà” của Quận 7 càng cho thấy được sự vào cuộc mạnh mẽ, nhanh chóng của các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và nhiều tình nguyện viên, nhà hảo tâm. Mỗi phần quà được trao đến các khu cách ly, phong tỏa tuy nhỏ bé nhưng là nguồn động viên cho người dân, công nhân và người lao động gặp khó khăn, góp phần để cùng thành phố sớm khống chế thành công dịch bệnh Covid -19.

BAN TUYÊN GIÁO LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG TP.HỒ CHÍ MINH

Scroll to Top