ĐIỀU GIẢN DỊ

Giữa cuộc sống vội vã bon chen và những lo âu trong trong dịch bệnh có đôi lúc chúng ta đã vô tình, thờ ơ trước những câu chuyện, những hình ảnh đẹp, những con người đã và đang “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng” lo lắng quan tâm đến sự bình yên, an toàn cho chính chúng ta. Trong mọi hoạt động, mọi sự kiện và cả các vụ việc phức tạp, có một màu áo chưa bao giờ vắng bóng đó là tổ trưởng tổ dân phố.

Là những người xuất thân từ cựu chiến binh, cán bộ hưu trí, hay là tấm gương mẫu mực trong cộng đồng dân cư, đằng sau các bác, các cô, các chú, các anh chị tổ trưởng tổ dân phố cũng có một gia đình, có những người thương yêu cần phải quan tâm, nhưng vì việc chung họ vẫn hàng ngày, hàng giờ vẫn thầm lặng “vác tù và hàng tổng”.

Không danh hiệu, không phải là giáo sư hay tiến sĩ, cũng chưa bao giờ là “tầng lớp trí thức, bác sĩ online” để lên mạng nói về đạo lý, “dạy” lãnh đạo về phương pháp chống dịch. Nhưng các bác, các cô, các chú, các anh chị bảo vệ dân phố luôn có mặt lúc người dân cần nhất, họ chỉ âm thầm lặng lẽ vì dân, vì cộng đồng, vì những điều tốt đẹp và nhân nghĩa.

Kể từ ngày TPHCM giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đến nay, nhiều cô bác là tổ trưởng dân phố chưa hề nghỉ tay. Khi thì phát phiếu tuyên truyền phòng chống dịch, lúc thì hỗ trợ cán bộ y tế truy vết… Khi có khu vực bị phong tỏa, các cô, các chú lại nhiệt tình hỗ trợ chính quyền, nhà hảo tâm đi phân phát lương thực thực phẩm, xác minh các hộ nghèo, các trường hợp nằm trong diện nhận hỗ trợ tiền của TP. Rồi đi chợ, đi mua thuốc dùm cho nhiều bà con trong khu phong tỏa…Chưa lúc nào như trong lúc này, công việc của những người bảo vệ dân phố, nhất là các cô bác tổ trưởng lại chồng chất đến vậy…

Bác làm đâu phải vì tiền.

Mà là cầu nối chính quyền với dân.

Những ngày dịch bệnh khó khăn.

Sớm chiều thoăn thoắt đôi chân không dừng.

Cõng bao công việc trên lưng.

Zalo, điện thoại… không ngưng phút nào.

Người thì giục hỏi vì sao?

Bữa nay chưa thấy tiền trao đến nhà?

Người thì mắng nhiếc rầy la.

Vắc xin loại tốt chắc là người thân.

Cũng nhiều hoàn cảnh ngại ngần.

Nhà con cơm trắng, rất cần bó rau.

Đang lúc thiếu trước hụt sau.

Ta nên chia sẻ cùng nhau lúc này.

Quà chưa đến kịp hôm nay.

Bộ đội phân phát những ngày tiếp theo.

Đừng nên bức xúc hò reo.

Tội bác tổ trưởng cũng theo tình hình.

Con người có tử, có sinh.

Cũng sợ dương tính cho mình đúng không?

Chúng ta trên dưới một lòng.

Đẩy lùi dịch bệnh cộng đồng chung tay.

Mỗi người việc tốt, lời hay.

Động viên giúp bác những ngày quên ăn.

Những ngày chống dịch Covid-19 căng thẳng này, hình ảnh các các bác, các cô, các chú, các anh, chị tổ trưởng tổ dân phố có mặt ở mọi điểm nóng làm cho người dân cảm thấy yên tâm và thương mến. Đó là những con người tượng trưng cho sự bình an, yên lành của xã hội, trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát hiện nay. Những hành động, việc làm như thế đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, nhân văn và tính hiệu quả trong phòng chống dịch ở cơ sở.

Xin được trân trọng gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc nhất đến các bác, các cô, các anh, các chị tổ trưởng dân phố trên mọi miền Tổ quốc nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng về sự tự nguyện, hiến dâng sức lực và tâm huyết của mình vì sự bình yên của nhân dân./.

-Phúc Khang, Thành Trung-

Lên đầu trang