“Điểm hỗ trợ điều trị F0” kết hợp Trạm y tế lưu động tại phường 4, quận 3

Ngày 23 tháng 8 năm 2021, tại trụ sở trường Mầm non 4, địa chỉ 407 Điện Biên Phủ, phường 4, quận 3, đã diễn ra buổi ra mắt “Điểm hỗ trợ điều trị F0” kết hợp Trạm Y tế lưu động phường 4. Đây là Trạm y tế lưu động thứ 2 được thành lập trên địa bàn quận 3; trước đó, Trạm y tế lưu động phường 11 cũng đã được thành lập tại địa chỉ 933 Hoàng Sa.

“Điểm hỗ trợ điều trị F0” phường 4 do phường quản lý được xem như khu thu dung F0 cấp phường đầu tiên của quận 3. Tận dụng các giường y tế từ các trường học, khu thu dung phường 4 bước đầu có 15 giường, đang chuẩn bị mở rộng đến 30 giường; đã trang bị 8 máy tạo oxy, 02 máy đo điện tim, 01 máy hút đàm, 15 bình oxy dung tích 7 lít, 20 máy đo nồng độ oxy hòa tan SpO2 và một số thuốc, dụng cụ cấp cứu, dịch truyền các loại. Về nhân sự, hiện phường vận động được 03 bác sĩ – gồm 02 bác sĩ cư ngụ tại phường 4 và 01 bác sĩ Bệnh viện 115 hỗ trợ khi có yêu cầu; bố trí trực và thực hiện nhiệm vụ thường xuyên là 3 điều dưỡng, 1 y sĩ, 1 nhân viên hỗ trợ. Bên cạnh đó, tiếp nhận một kíp gồm 3 quân y hỗ trợ hoạt động của Trạm Y tế lưu động.

Với chức năng tiếp nhận F0 mới phát hiện trong ngày, tiếp nhận và điều trị các F0 có chỉ số CT trên 30 nhưng không đủ điều kiện cách ly F0 tại nhà, chuẩn đoán các trường hợp F0 chuyển nặng để chuyển lên tuyến trên, Điểm hỗ trợ điều trị F0 phường 4 quận 3 khi hoạt động hiệu quả sẽ góp phần giảm thiểu những rủi ro trong quá trình theo dõi, điều trị F0 tại địa phương, đồng thời giảm tải cho bệnh viện tuyến trên.

Đồng chí Lê Minh Tuấn Anh, Bí thư Đảng ủy phường 4 chia sẻ “Với tính chất khẩn trương và sự cần thiết có một khu thu dung tại cơ sở, sau khi nghiên cứu, đánh giá tình hình và nguồn lực của phường, Đảng ủy phường đã xin ý kiến và được sự tán thành, hỗ trợ của Quận ủy, Ủy ban nhân dân quận về chủ trương. Sau khi bàn bạc, thống nhất về cách thức thành lập, vận hành, Đảng ủy đã lãnh đạo Ủy ban nhân dân phường 4 lên kế hoạch triển khai thực hiện. Từ khi bàn bạc, lên kế hoạch, triển khai và hoàn tất việc trang bị thiết bị y tế cơ bản song song với vận động bác sĩ, y sĩ, điều dưỡng tình nguyện tham gia để cơ sở này sẵn sàng hoạt động chỉ vỏn vẹn 2 ngày. Thế mới thấy rằng, một khi hệ thống chính trị đã nhất trí, đồng lòng thì quyết tâm, nỗ lực triển khai sẽ làm được”.

Phường 4 quận 3 cũng là phường đầu tiên trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện mô hình “Khu tự quản bảo vệ vùng xanh” từ khu tự quản tại Cư xá Đô Thành. Mô hình này hiện đã được nhân rộng toàn thành phố.

Tin và ảnh: Hồng Gấm

Scroll to Top