Phó thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi người dân TP.HCM cùng ‘đùm bọc F0’

Phó thủ tướng vận động người dân TP.HCM phát huy tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ những gia đình có F0 đang điều trị tại nhà bằng cách chia sẻ thức ăn, động viên tinh thần để họ lạc quan vượt qua dịch bệnh.

Trực tiếp đến kiểm tra một điểm thu dung F0 của quận 4 (TP.HCM) đặt tại Trưòng THCS Vân Đồn ngày 23-8, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị ngay sau khi thu dung F0 cần nhanh chóng xét nghiệm lại RT-PCR, nếu chỉ số CT trên 30 nên cho về nhà điều trị tốt hơn, cũng để nhường chỗ cho những bệnh nhân khác.

Tiếp đó, đoàn công tác đến thăm trạm y tế lưu động trên địa bàn phường 4, trạm y tế vừa chính thức đi vào hoạt động hôm qua (22-8) và được tăng cường 2 chiến sĩ quân y để phục vụ nhu cầu cấp cứu, chăm sóc y tế cho các F0 trên địa bàn phường.

Bà Kha Thị Kim Hương – chủ tịch UBND phường 4 – cho biết bản thân cũng được phát hiện mắc COVID-19 hồi đầu tháng 8 với biểu hiện ban đầu là mất vị giác và khứu giác. Nhưng nhờ các biện pháp điều trị tại nhà, bà đã nhanh chóng khỏi bệnh và tiếp tục tham gia công tác phòng, chống dịch.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi người dân TP.HCM cùng ‘đùm bọc F0’ - Ảnh 2.
Phó thủ tướng trao đổi với chiến sĩ quân y được tăng cường cho trạm y tế lưu động tại phường 4 – Ảnh: ĐAN THUẦN

Theo bà Hương, hiện phường đã vận động được khoảng 10 trường hợp F0 đã khỏi bệnh hỗ trợ phường tham gia chống dịch. 

“Những người này sẽ hỗ trợ bằng cách nấu đồ ăn, mang đến cho những gia đình đang có người điều trị tại nhà” – bà Hương báo cáo Phó thủ tướng.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao tinh thần tương thân, tương ái của người dân trên địa bàn phường 4 và đề nghị kêu gọi phát động trên toàn TP.HCM. 

“Nếu người dân ở cùng một hẻm có thể giúp nhau như vậy rất là tốt. Bệnh này ngoài thuốc men, dinh dưỡng cũng rất quan trọng nên bà con hàng xóm có thể nấu cháo, thức ăn mang đến cung cấp cho F0, đứng cách xa 3m là được” – Phó thủ tướng đề nghị.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi người dân TP.HCM cùng ‘đùm bọc F0’ - Ảnh 3.
Phó thủ tướng thăm hỏi, động viên một gia đình có F0 điều trị tại nhà – Ảnh: ĐAN THUẦN

Đến thăm một số hộ gia đình có F0 đang điều trị tại nhà bên trong một số hẻm trên đường Tôn Thất Thuyết, Phó thủ tướng động viên bà con giữ tinh thần lạc quan, tăng cường dinh dưỡng, thường xuyên tập thể dục để mau khỏi bệnh.

Sau khi kiểm tra thực tế, đoàn công tác Chính phủ đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 quận 4.

Phó thủ tướng Võ Đức Đam đánh giá trong buổi sáng đầu tiên của đợt giãn cách, quận 4 đã làm nghiêm và đề nghị việc giãn cách nghiêm này phải duy trì suốt trong chiến dịch. Tuyệt đối không để nghiêm lúc đầu “lỏng” dần về sau.

“Lúc này chúng ta phải đề cao tính kỷ luật thật nghiêm, ai không hoàn thành nhiệm vụ thì thay thế. Tuyệt đối không thể để dịch cứ tiếp tục lây lan mãi trong cộng đồng như thế này” – Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Để người dân chấp hành giãn cách triệt để, Phó thủ tướng chỉ đạo phải lo ăn đủ bữa, đủ dinh dưỡng và tiếp nhận, trợ giúp y tế kịp thời cho 100% người dân TP. Đợt giãn cách này, TP.HCM sẽ tập trung cho công tác xét nghiệm với sự bổ sung về trang thiết bị y tế và nhân sự tăng cường với nguyên tắc phải đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Đồng thời đề nghị TP phải đẩy mạnh tiêm vắc xin, phấn đấu đạt 100% đối tượng được tiêm vắc xin phải được tiêm mũi 1 và tổ chức tiêm mũi 2 đúng thời hạn.

Phó thủ tướng lưu ý, tới đây khi TP.HCM tổ chức xét nghiệm diện rộng, khả năng các quận huyện sẽ xuất hiện thêm rất nhiều F0, khi đó có thể sẽ có nhiều trường hợp được điều trị tại nhà.

“Chúng ta vận động bà con chăm sóc, động viên tinh thần cho nhau. Nếu gia đình nào có F0 khó khăn quá thì hàng xóm có thể hỗ trợ nấu cháo, mang thức ăn đến để trước cửa cho họ ra lấy. 

Nếu nhiễm virus mà tinh thần tốt, lạc quan và được mọi người chia sẻ đùm bọc cộng với thuốc men thì khả năng chuyển biến nặng sẽ giảm đi rất nhiều” – Phó thủ tướng chia sẻ.

Scroll to Top