Có một người đã mãi ra đi!

1. Sáng 29-3, đang dự một hội thảo khoa học, chúng tôi nhận tin anh Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM, gặp tai nạn giao thông trên đường đi công tác. Tình hình rất nghiêm trọng. Tòa soạn yêu cầu kiểm tra thông tin. 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Hòa Bình ra đi khi bao dự định về chỉnh trang đô thị còn dang dở. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Bàng hoàng. Sao có thể như vậy được? Mới buổi sáng trước khi đi làm, chúng tôi còn nhắn tin nhờ anh góp ý, cho ý kiến về giải pháp phát triển nhà ở cho công nhân, người lao động. Tôi đang chờ chữ “Ok” quen thuộc, vậy mà…

Xảy ra tai nạn. Anh được đưa vào bệnh viện… Mỗi dòng tin cập nhật lại nhen lên trong chúng tôi một niềm hy vọng dù nhỏ nhoi. Nhưng cuối cùng phép màu đã không đến. “Người đi? Ừ nhỉ, người đi thực!”, tôi bất giác nhớ đến câu thơ của nhà thơ Thâm Tâm trong bài Tống biệt hành và dòng nước mắt chảy dài không kiểm soát được.

Trong ngày 29-3, đi tới cơ quan, đơn vị nào cũng là những ánh mắt thảng thốt. Người dân lặng lẽ dõi theo từng dòng tin. Có những người rưng rưng, khẽ nói: “Thương quá, anh Bình ơi!”.

2. Là người làm báo, chúng tôi rất thích trao đổi thông tin với anh. Trong anh luôn là ngọn lửa các ý tưởng, các dự định, các giải pháp, sự sáng tạo tươi mới và rất gần gũi, chan hòa. Đích đến của các ý tưởng, các giải pháp, sự sáng tạo trong anh luôn là phục vụ, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp sản xuất – kinh doanh.

Với chuyên môn về xây dựng, kỹ thuật, khi làm Chủ tịch UBND quận 7, địa phương đã tiên phong triển khai dịch vụ công trực tuyến cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ theo Quy chế Quản lý quy hoạch kiến trúc tại các tuyến đường từ cuối năm 2018. Theo quy trình trước đây, muốn có giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ, người dân phải nộp đơn, bản vẽ, các giấy tờ pháp lý liên quan và đợi 15 ngày. Với quy trình mới tại quận 7, chỉ trong vòng 3 ngày, người dân đã nhận được kết quả.

Không chỉ quan tâm đặc biệt đến cải cách hành chính, anh Lê Hòa Bình, khi đó là Chủ tịch UBND quận 7, còn năng nổ đốc thúc 10 phường xây dựng công viên trong các khu đô thị hiện hữu vốn đất chật người đông. Quận cũng liên tục nâng cấp, mở rộng đồng loạt các con hẻm, nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của người dân. Nhờ vậy, người dân được thụ hưởng những mảng xanh, đi trên những con đường hẻm rộng rãi khang trang. Công việc đó cho đến hôm nay vẫn được quận 7 tiếp tục thực hiện rất tốt, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân nơi đây.

3. Làm Giám đốc Sở Xây dựng trong hơn một năm rưỡi, từ tháng 4-2019 đến tháng 12-2020, anh Lê Hòa Bình đã đẩy mạnh cải cách hành chính tại đây. Sở đã tích cực xây dựng và hoàn thiện ứng dụng SXD247 vào cuối năm 2019, để từ đây người dân, doanh nghiệp chỉ mất vài giây trên điện thoại là có thể tra cứu đầy đủ thông tin dự án nhà ở thương mại trên địa bàn TPHCM. Đó là những thông tin chính xác, cụ thể về chủ đầu tư, pháp lý dự án, tiến độ dự án và hình ảnh thực tế được công khai giúp người dân, doanh nghiệp thuận tiện nắm bắt các vấn đề liên quan đến quyền lợi của mình. Trước sau, dù trên cương vị nào, với chuyên môn của mình, anh Lê Hòa Bình luôn đặc biệt quan tâm đến phát triển nhà ở cho người dân trên địa bàn TPHCM, chú trọng các giải pháp giúp người dân thuận tiện hơn khi xây dựng nhà cửa, các doanh nghiệp thực hiện công trình, dự án được thuận lợi hơn. 

Ông Nguyễn Văn Trí, Giám đốc Công ty TNHH Lập Phúc (quận 7, chuyên về cơ khí khuôn mẫu chính xác), kể: “Anh Bình từ lúc còn làm Chủ tịch UBND quận 7 đã hỗ trợ Lập Phúc rất nhiều”. Ông Trí vẫn còn nhớ như in buổi anh Lê Hòa Bình ghé thăm. Một công ty tư nhân, không ngờ được lãnh đạo quận quan tâm, trực tiếp tới gặp tháo gỡ khó khăn, giúp công ty phát triển nhà xưởng. Sự thăm hỏi, gần gũi và giải quyết hiệu quả ấy làm công nhân rất phấn khởi. Đến khi làm Giám đốc Sở Xây dựng, anh cũng chỉ đạo cán bộ, phòng ban giải quyết rất nhanh giấy phép xây dựng nhà xưởng cao tầng của công ty. Cho tới bây giờ, ông Trí vẫn thấy công ty may mắn có được sự quan tâm, ủng hộ từ người lãnh đạo luôn có tư tưởng đổi mới như anh Lê Hòa Bình. Bởi khi ấy, phương án nhà xưởng 10 tầng là mô hình mới, giúp tiết kiệm đất đai, nhưng lại chưa có tiền lệ. “Chúng tôi sắp khánh thành nhà xưởng rồi, được vậy là nhờ anh. Nhưng anh đã không kịp thấy rồi”, ông Trí bùi ngùi.

4. Cuối năm 2020, anh Lê Hòa Bình được tín nhiệm bầu làm Phó Chủ tịch UBND TPHCM. Hai năm 2020 và 2021 cũng là khoảng thời gian mà TPHCM cùng cả nước tập trung phòng chống dịch Covid-19. Với trách nhiệm của mình, anh ngày đêm đôn đốc xây dựng thần tốc hàng loạt bệnh viện dã chiến, khu cách ly để kịp thời chăm sóc, điều trị người mắc Covid-19. Song song đó là chạy đua để đảm bảo oxy cho các bệnh viện, nhất là giai đoạn cao điểm phòng chống dịch Covid-19. Đôi chân chẳng chịu ngồi yên, anh thường xuyên có mặt ở cơ sở, kiểm tra, động viên, nhắc nhở các địa phương lưu tâm chăm sóc tốt F0 tại nhà… Đồng chí Lê Hòa Bình trong một lần thăm hỏi người dân quận 7. Ảnh: VIỆT DŨNG

TPHCM đã kiểm soát được dịch Covid-19, bước sang phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội. Anh Lê Hòa Bình là người đau đáu với các giải pháp mở lại các hoạt động của thành phố sau dịch. Anh cùng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 cũng sớm hoàn thiện các bộ tiêu chí thích ứng an toàn với dịch Covid-19, tạo điều kiện cho sinh hoạt của người dân, doanh nghiệp được trở lại “bình thường mới”. 

Tháng 12-2021, anh được phân công làm Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM. Nhiệm vụ mới, trọng trách trên vai càng nặng nề. Nhưng anh đã chuẩn bị cho mình nhiều dự định, nhiều ấp ủ. Kể ra thì rất nhiều, trong đó có việc tập trung vào đột phá phát triển hạ tầng, ứng dụng mạnh mẽ chuyển đổi số, thúc đẩy áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI), cơ sở dữ liệu lớn (big data) trong quản lý đô thị, hạ tầng kỹ thuật và giao thông. Cùng với đó là thúc đẩy thu hút các nguồn lực xã hội, sự tham gia của các thành phần kinh tế để phát triển đô thị. Anh cũng quan tâm đến phát triển nhà ở cho người dân, chỉnh trang đô thị, giảm ùn tắc giao thông, chống ngập, giảm ô nhiễm môi trường, phát triển cây xanh…

Về pháp lý trong đầu tư xây dựng, anh cam kết sẽ đề xuất các giải pháp cải cách hành chính theo hướng đơn giản hóa, số hóa dữ liệu đảm bảo dễ hiểu, dễ tiếp cận với người dân, doanh nghiệp. Anh còn nhấn mạnh, sẽ tập trung giải quyết các vấn đề kéo dài gây bức xúc trong nhân dân về quy hoạch; đẩy nhanh công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở đối với căn hộ chung cư; rút ngắn thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất đối với nhà ở riêng lẻ…

Quá nhiều công việc cần làm, quá nhiều dự định đang ấp ủ trong anh. Những điều anh muốn làm, đang làm cũng là điều người dân mong ngóng.

Vĩnh biệt anh, chúng tôi thấu hiểu thêm rằng không quan trọng chúng ta sống bao nhiêu tuổi, quan trọng là những năm tháng ta sống, ta đã cháy hết mình cho những khao khát, đam mê, lý tưởng. Và với anh, anh đã chọn một hành trình làm việc hết mình, cháy hết mình sáng tạo đổi mới vì người dân.

Đồng chí Lê Hòa Bình qua đời vì tai nạn giao thông
Sáng 29-3, một vụ tai nạn giao thông đã xảy ra trên tuyến đường cao tốc TPHCM – Trung Lương hướng từ TPHCM đi Trung Lương, đoạn qua xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Ô tô 7 chỗ đang đi công tác do tài xế Nguyễn Quang Vinh (sinh năm 1989) điều khiển bị nổ vỏ, làm xe bị lật nằm chắn ngang làn 2 và làn khẩn cấp. Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Hòa Bình (sinh năm 1970) và ông Dương Tấn Trước (sinh năm 1981) ngồi trên xe bị thương. Mặc dù đã được các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Long An, Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp cấp cứu nhưng đồng chí Lê Hòa Bình đã qua đời.
UBND TPHCM đã chỉ đạo các cơ quan liên quan của TPHCM phối hợp các cơ quan chức năng của tỉnh Long An điều tra nguyên nhân vụ tai nạn. Thường trực UBND TPHCM cũng đã phân công xử lý những công việc mà đồng chí Lê Hòa Bình đang chỉ đạo để công việc không bị gián đoạn. Thông tin chi tiết về lễ tang của đồng chí Lê Hòa Bình sẽ được Văn phòng UBND TPHCM thông tin trong thời gian sớm nhất.
Đồng chí Lê Hòa Bình sinh năm 1970; quê quán huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi; trình độ Kỹ sư Xây dựng, Thạc sĩ Kỹ thuật, Cử nhân Kinh tế, Cao cấp Lý luận Chính trị. 
Từ năm 1994 đến năm 2014, đồng chí trải qua các vị trí công tác tại Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn, Công ty Xây dựng Rodio, Công ty Kiểm định Xây dựng Sài Gòn, Ban Quản lý Dự án Nâng cấp đô thị TPHCM, Ban Quản lý Đầu tư Xây dựng Công trình nâng cấp đô thị TPHCM. Tháng 12-2014, đồng chí giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM. Tháng 10-2015, là Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa X, nhiệm kỳ 2015-2020. Từ tháng 3-2016, đồng chí làm Chủ tịch UBND quận 7. Tháng 4-2019, giữ chức vụ Giám đốc Sở Xây dựng. 
Tháng 10-2020, đồng chí được bầu làm Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa XI, rồi sau đó tiếp tục được bầu làm Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM khóa XI, nhiệm kỳ 2020-2025. Tháng 12-2020, đồng chí được bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND TPHCM. Tháng 12-2021, đồng chí được phân công làm Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM.

MẠNH HÒA – MAI HOA

Lên đầu trang