Bí thư Nguyễn Văn Nên: Bác sĩ trẻ tăng cường về trạm là sự gánh vác, chia lửa kịp thời

Tại buổi lễ chính thức đón gần 300 bác sĩ trẻ tăng cường về trạm y tế thực hành, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên xúc động cho rằng đây là ‘sự gánh vác, chia lửa’ kịp thời với ngành y tế.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Bác sĩ trẻ tăng cường về trạm là sự gánh vác, chia lửa kịp thời - Ảnh 1.
Bí thư Thành ủy TP.HCM phát biểu tại buổi lễ đón bác sĩ trẻ tăng cường về y tế cơ sở – Ảnh: TIẾN LONG

Lễ đón 297 bác sĩ trẻ về tăng cường tại y tế cơ sở diễn ra tại UBND quận 12 sáng 16-12 có sự tham dự của lãnh đạo TP.HCM, lãnh đạo Sở Y tế cùng các đơn vị ban ngành, bệnh viện. Đồng thời được trực tuyến xuống 21 quận, huyện khác và TP Thủ Đức.

Theo chương trình, các y bác sĩ mới ra trường sẽ thực hành 12 tháng tại trạm y tế dưới sự hướng dẫn chuyên môn, thực hành của các bác sĩ bệnh viện đa khoa hạng I của TP, 6 tháng còn lại sẽ về thực tập tại bệnh viện.  

Khi tham gia, các bác sĩ còn được TP hỗ trợ 100% chi phí thực hành và sinh hoạt phí (dự kiến ​​60 triệu đồng).

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết TP.HCM đã trải qua những ngày tháng dịch bệnh căng thẳng, cam go và khốc liệt, qua đó có thể xác định chiến lược về y tế là trụ cột, bao trùm, xuyên suốt, làm nền tảng cho các chiến lược, kế hoạch khác. 

Để làm được điều đó, trước hết cần tập trung củng cố năng lực y tế cơ sở. Sứ mệnh bảo vệ sức khỏe người dân là một sứ mệnh cao cả và việc cho bác sĩ trẻ thực tập tại y tế cơ sở là một sáng kiến rất quan trọng, mang tính bước ngoặt.

“Đây là đợt đầu tiên thực hiện chủ trương cấp bách của TP, chưa được chuẩn bị trước, tuy nhiên thực tiễn sẽ dạy chúng ta nhiều điều mà sách vở không có. Sự có mặt của các bạn lúc này mang rất nhiều ý nghĩa, là sự gánh vác, chia lửa với nhau”, Bí thư Nguyễn Văn Nên chia sẻ.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Bác sĩ trẻ tăng cường về trạm là sự gánh vác, chia lửa kịp thời - Ảnh 2.
12 bác sĩ trẻ đại diện cho 297 bác sĩ tham gia chương trình thực hành – Ảnh: CẨM NƯƠNG

PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng – giám đốc Sở Y tế TP.HCM – cho biết Sở Y tế sẽ tích cực lắng nghe ý kiến, đề xuất của các bác sĩ trẻ trong quá trình thực hành tại trạm y tế. Định kỳ đánh giá và tổng kết rút kinh nghiệm để duy trì hoạt động này hằng năm.

“Chúc các bác sĩ trẻ nhiệt huyết hoàn thành tốt 18 tháng thực hành để được cấp chứng chỉ hành nghề. Đồng thời, cùng với đội ngũ cán bộ y tế toàn ngành góp phần đắc lực vào sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân thành phố ngày càng tốt hơn”, ông Thượng chia sẻ.

Phát biểu nhận nhiệm vụ, TS.BS Nguyễn Hoàng Hải – phó giám đốc Bệnh viện Nhân dân Gia Định – cho rằng việc đi thực tế, tăng cường tại các trạm y tế sẽ giúp các bác sĩ trẻ gần dân, thấu hiểu và chia sẻ những khó khăn của người dân.

“Chúng tôi tin khóa học sẽ thành công tốt đẹp bởi kinh nghiệm từ các bệnh viện đa khoa, phối hợp các trung tâm y tế cùng với sức trẻ của gần 300 tân bác sĩ. Từ đó các bác sĩ có thể thực hiện tốt sứ mệnh của một người thầy thuốc, đồng thời là sứ mệnh của người công dân TP.HCM ‘văn minh – hiện đại – tử tế'”, BS Hải nói.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Bác sĩ trẻ tăng cường về trạm là sự gánh vác, chia lửa kịp thời - Ảnh 3.
Các lãnh đạo tiến hành ký kết bàn giao lực lượng bác sĩ trẻ về các tuyến y tế cơ sở thực hành – Ảnh: TIẾN LONG

Một trong các bác sĩ trẻ tham gia chương trình thực tập 18 tháng, BS Phạm Vĩnh Anh – bác sĩ tốt nghiệp khóa y 2015-2021 Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch – chia sẻ bản thân từng tham gia công tác hỗ trợ chống dịch khi TP.HCM là điểm nóng, nên hiểu rất rõ những áp lực nặng nề mà nhân viên y tế đã trải qua.

“Việc ra đời chương trình thực hành là cơ hội để các bác sĩ hiểu hơn về các chuyên khoa, có góc nhìn bao quát hơn trong nghề, củng cố năng lực xử trí ban đầu. Đồng thời là cơ hội để chúng tôi thể hiện rõ hơn trách nhiệm của một người thầy thuốc đối với cộng đồng”, BS Vĩnh Anh tâm tình.

Cũng tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy TP.HCM đề nghị ngành y tế sớm tham mưu ban hành quy định mang tính pháp lý khi các bác sĩ trẻ phải làm việc trong điều kiện chưa đủ tư cách hành nghề theo quy định.

Đồng thời, tham mưu ban hành chính sách đãi ngộ và tạo cơ hội cho bác sĩ trẻ yên tâm cống hiến, học tập, phát triển nghề nghiệp trước mắt và lâu dài.

Nên có quy chế thời gian ở cơ sở, thời gian đến bệnh viện thực tập, thời gian phân chia luân phiên để bác sĩ trẻ yên tâm có môi trường sống luôn luôn kích hoạt sự tích cực, hào hứng.

TIẾN LONG – CẨM NƯƠNG

Scroll to Top