50 sinh viên Lào, Campuchia sống cùng các gia đình người Việt Nam

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Nguyễn Trần Phượng Trân và Phó Trưởng ban Dân vận Thành ủy TPHCM Ngô Văn Luận đã bàn giao sinh viên Lào, Campuchia về các gia đình Việt

Nhân kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia (24/6/1967 – 24/6/2022) và 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Lào (5/9/1962 – 5/9/2022), sáng 23/4, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM phối hợp Thành Đoàn TP và các tổ chức chính trị – xã hội TP tổ chức chương trình “Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TPHCM” năm 2022.

Đến dự có Thành ủy viên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TPHCM Nguyễn Trần Phượng Trân; Phó Trưởng ban Dân vận Thành ủy TPHCM Ngô Văn Luận; Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Ngô Thanh Sơn; Tổng Lãnh sự Vương quốc Campuchia tại TPHCM Sok Dareth; Phó Tổng Lãnh sự CHDCND Lào tại TPHCM phụ trách mảng Văn hóa Giáo dục Vongphan Phomphiphack.

Phát biểu tại chương trình, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Ngô Thanh Sơn cho biết, quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam – Lào – Campuchia đã được lãnh tụ của các dân tộc trực tiếp đặt nền móng và tiếp tục được các thế hệ lãnh đạo, nhân dân ba nước dày công vun đắp. Vượt qua những thăng trầm của lịch sử, ba đất nước, ba dân tộc ngày càng gắn bó khăng khít với nhau. Nhân dân ba nước đã trở thành những người bạn, anh em thân thiết trên các mặt trận.

“Chính từ mối quan hệ son sắt, thủy chung, trong sáng đó đã hun đúc ý chí, quyết tâm, tạo thành nền tảng vững chắc, để trên những chặng đường mới của tương lai, nhân dân ba nước Việt Nam – Lào – Campuchia sẽ cùng kề vai, sát cánh bên nhau, đẩy mạnh công cuộc xây dựng và phát triển mỗi nước, vun đắp cho quan hệ láng giềng hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào – Campuchia mãi mãi trường tồn.”- đồng chí Ngô Thanh Sơn nhấn mạnh.

Để các thế hệ hôm nay và mai sau hiểu, trân quý và gìn giữ tình cảm đặc biệt của các dân tộc, đồng chí Ngô Thanh Sơn cho biết Thành ủy TPHCM đã thống nhất chủ trương để Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP phối hợp Thành Đoàn, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Liên đoàn Lao động, Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị TP tổ chức Chương trình “Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TPHCM”.

Đồng chí Ngô Thanh Sơn cho rằng đây là chương trình rất ý nghĩa, qua đó sẽ giúp tăng cường các hoạt động giao lưu giữa nhân dân ba nước; tuyên truyền rộng rãi đến các tầng lớp nhân dân TP và du học sinh Lào, Campuchia đang học tập tại TP về đất nước, con người, văn hóa, lịch sử, truyền thống và mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam – Lào – Campuchia. “Đây cũng là dịp để du học sinh tham gia trải nghiệm đời sống sinh hoạt hằng ngày của các gia đình Việt Nam, qua đó gắn kết tình cảm, hỗ trợ đời sống vật chất, tinh thần cho các em, các cháu khi học tập xa nhà.”- đồng chí Ngô Thanh Sơn khẳng định.

Để triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình “Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TPHCM” trong năm 2022, đồng chí Ngô Thanh Sơn đề nghị các gia đình tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, hữu nghị, nhằm mang đến cho các bạn sinh viên Lào, Campuchia những cảm nhận, trải nghiệm về đời sống, nét văn hóa, vẻ đẹp trong đời sống sinh hoạt của người Việt Nam nói chung và người dân TP nói riêng.

Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Ngô Thanh Sơn cùng các đại biểu đã bàn giao sinh viên Lào, Campuchia về các gia đình Việt
Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Ngô Thanh Sơn cùng các đại biểu đã bàn giao sinh viên Lào, Campuchia về các gia đình Việt

Đối với các bạn sinh viên Lào, Campuchia, đồng chí Ngô Thanh Sơn mong muốn các bạn sẽ hiểu hơn về đất nước, con người, văn hóa, lịch sử, truyền thống và mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam với Lào và Campuchia.

Đồng chí Ngô Thanh Sơn đề nghị Ban tổ chức chương trình và các quận, huyện, TP Thủ Đức có sự phối hợp trong quản lý, động viên, tạo điều kiện cho các bạn sinh viên Lào, Campuchia tham gia các hoạt động cộng đồng; đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 được thực hiện đầy đủ, an toàn.

Được biết, qua triển khai thực hiện Đề án số 01 về Chương trình “Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TPHCM” giai đoạn 2021 – 2025, Ban tổ chức chương trình đã vận động và ghi nhận có 34 gia đình nhận 50 sinh viên Lào, Campuchia sống cùng các gia đình Việt trong năm 2022.

Tại chương trình, Ban tổ chức đã bàn giao các sinh viên Lào, Campuchia về gia đình nuôi trong chương trình “Gia đình Việt với sinh viên Lào, sinh viên Campuchia đang học tập tại TPHCM” năm 2022.

Long Hồ

Scroll to Top