2 tuần thần tốc xây dựng Trung tâm hồi sức tích cực ở TP.HCM

Với mục tiêu đặt sự sống của người dân lên hàng đầu, một Trung tâm hồi sức ở TP.HCM được gấp rút xây dựng trong thời 14 ngày so với 45 ngày dự kiến.

benh vien da chien anh 1
Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 thuộc Bệnh viện dã chiến số 14 do Bệnh viện Trung ương Huế quản lý nằm ở số 2 đường Trường Chinh (Tân Phú) bắt đầu đi vào hoạt động. Trung tâm này có quy mô 12.300 m2, chia làm 4 phân khu, gồm: bệnh nặng nguy kịch, bệnh nặng, thoát hồi sức, chuẩn bị ra viện.
benh vien da chien anh 2
Khởi công từ đầu tháng 8, trong vòng 2 tuần Trung tâm đã cơ bản hoàn thành các hạng mục. Giáo sư Phạm Như Hiệp, giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, cho biết: “Đây là Trung tâm hồi sức có thời gian xây dựng nhanh nhất. Hiện tại chỉ còn các hạng mục rất nhỏ, như cân chỉnh oxy, khí nén, máy hút… Trung tâm sẽ chính thức đi vào hoạt động, tăng số giường ở tầng cao nhất điều trị Covid-19”.
benh vien da chien anh 3
Ban đầu trung tâm dự kiến hoàn thành trong 45 ngày. Tuy nhiên, với tinh thần trách nhiệm, sự tập trung quyết liệt của hơn 300 kỹ sư và công nhân xây dựng đã thi công cấp tốc để có thể bàn giao cho thành phố. Trong ảnh, anh Trần Xuân Bá (21 tuổi) công nhân lắp đường ống dẫn khí oxy của nhà thầu đang hoàn thiện hạng cuối cùng.
benh vien da chien anh 4
Trung tâm với quy mô 600 giường bệnh có chức năng tổ chức thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng, nguy kịch và hỗ trợ chuyên môn cho các cơ sở thu dung, điều trị, chăm sóc người bệnh COVID-19 trong khu vực.
benh vien da chien anh 5
Hệ thống trang thiết bị hiện đại như máy thở chức năng cao, máy monitor, máy sốc tim, bồn oxy dung tích 20m3, hệ thống oxy tới tận giường bệnh…
benh vien da chien anh 6
300 nhân viên y tế từ Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viên Da liễu Quy Hòa – Quy Nhơn, Bệnh viên C Đà Nẵng, Bệnh viện Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới đã có mặt tại TP.HCM để thực hiện công tác tại Trung tâm hồi sức. Trong số đó có hơn 100 bác sĩ công tác trong lĩnh vực hồi sức, nội khoa, trị nhiễm, còn lại là điều dưỡng và kỹ thuật viên dày dặn kinh nghiệm trong việc điều trị bệnh nhân Covid-19.
benh vien da chien anh 7
Tiến sĩ Trần Thừa Nguyên, Bệnh viện Trung ương Huế, cho biết: “Với sự chuẩn bị chu đáo, về mặt con người và trang thiết bị chúng tôi hy vọng sẽ điều trị, chăm sóc, giúp bệnh nhân qua khỏi cơn nguy kịch”.
benh vien da chien anh 8
Bác sĩ Phan Văn Chung, chuyên khoa hồi sức tích cực Bệnh viện C Đà Nẵng, kiểm tra và cho chạy thử máy thở xâm nhập. “Đây là thiết bị cần thiết nhất cho bệnh nhân nguy kịch khi bị tắc nghẽn và ngừng thở”, bác sĩ Chung chia sẻ.
benh vien da chien anh 9
Các thiết bị y tế gần như đã hoàn thiện lắp đặt vào vị trí. Dự kiến trong chiều 18/8, Trung tâm hồi sức tích cực bệnh viện dã chiến số 14 sẽ nhận đợt bệnh nhân đầu tiên.
Scroll to Top