Xây thế trận lòng dân

Để giữ và bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới biển, Bộ đội Biên phòng TPHCM đã xây dựng thế trận lòng dân vững chắc. Mỗi người dân vùng biên giới biển Cần Giờ đã trở thành những chiến sĩ biên phòng thực thụ.

Cầu nối giữa ý đảng, lòng dân

Đại tá Trần Thanh Đức, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng TPHCM, cho biết, đường biên giới bờ biển TPHCM dài hơn 17km nằm trên địa bàn huyện Cần Giờ, có nhiều cửa sông. Cửa biển Cần Giờ mỗi ngày có trung bình 70-80 tàu lớn vào ra neo đậu dọc theo hạ lưu sông Sài Gòn, Nhà Bè, Lòng Tàu, Soài Rạp với chiều dài 150km, nơi tập trung 59 cảng và 103 cầu cảng. “Chúng tôi xác định để tạo ra thế trận vững chắc giữ gìn an ninh trật tự, chủ quyền biên giới biển, vùng biển TPHCM không chỉ có lực lượng nòng cốt là các đồn biên phòng Thạnh An, Cần Thạnh, Long Hòa và Biên phòng cửa khẩu TPHCM mà còn có sự tham gia tích cực của chính quyền, người dân”, Đại tá Trần Thanh Đức cho biết. 

Xây thế trận lòng dân ảnh 1
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thạnh An (Bộ đội Biên phòng TPHCM) cùng đoàn viên, thanh niên gói bánh chưng tặng người dân dịp Tết Nhâm Dần 2022

Năm 2021, trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ, tác động rất lớn đến đời sống người dân nhưng công tác tuyên truyền về chủ quyền biên giới, biển đảo vẫn được duy trì thường xuyên. Xã Long Hòa phối hợp Đồn Biên phòng Long Hòa nỗ lực tổ chức các đợt tuyên truyền đến với người dân. Chủ tịch UBND xã Long Hòa Nguyễn Bá Trường cho biết, đã từ lâu, lãnh đạo và người dân trong xã xem cán bộ, chiến sĩ đồn biên phòng như người trong nhà. Nhiệm vụ bảo vệ biên giới, biển đảo không còn là công tác của bộ đội biên phòng mà trở thành việc chung của người dân. “Người dân rất ý thức và trách nhiệm bảo vệ chủ quyền biên giới, biển đảo”, ông Nguyễn Bá Trường cho biết. 

Không để trống mặt trận trên biển, huyện Cần Giờ thành lập tổ tự quản tàu thuyền an toàn. Các thành viên trong tổ là ngư dân, người lao động trên biển được huấn luyện, trang bị kiến thức, nghiệp vụ trinh sát, thu thập phân tích tình huống như một người lính biên phòng. Nhờ vậy, giờ đây ngư dân đã trở thành cánh tay nối dài, tai mắt của bộ đội biên phòng. Ngư dân Trang Hòa Vũ, một trong 32 thành viên đầu tiên của 8 tổ tự quản tàu an toàn mới được thành lập cho biết, ngày trước ra biển thấy tàu ghe nào cũng giống nhau, chỉ khác là to nhỏ. Nhờ được trang bị kiến thức, nên khi thấy dấu hiệu khả nghi chúng tôi sẽ kịp thời báo tin cho cơ quan chức năng. Anh Vũ cho biết, không chỉ bản thân mà anh em trong tổ phấn khởi vì góp phần nhỏ bé của mình vào bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới biển.

Chỗ dựa vững chắc

Đồn biên phòng là nòng cốt, chỗ dựa vững chắc của chính quyền và nhân dân trong nhiệm vụ bảo vệ an ninh, chủ quyền biên giới biển. Để người dân an tâm cùng các lực lượng chức năng bảo vệ chủ quyền biên giới biển, các đồn biên phòng xác định trách nhiệm quan trọng trong việc hỗ trợ, giúp đỡ người dân ổn định đời sống, phát triển kinh tế.

Quán triệt tinh thần đó, Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ đội Biên phòng TPHCM đã ban hành Chỉ thị 681 phân công đảng viên đồn biên phòng phụ trách hộ gia đình ở khu vực biên giới. Trung tá Nguyễn Hùng Vương, Phó Chủ nhiệm Chính trị, Bộ đội Biên phòng TPHCM, dẫn chứng, có 16 đảng viên Đồn Biên phòng Long Hòa có trách nhiệm giúp đỡ, hỗ trợ 72 gia đình ở 2 xã biên giới biển Long Hòa và Lý Nhơn. Các đảng viên được phân công thường xuyên gặp gỡ, nắm bắt tâm tư nguyện vọng, hoàn cảnh, điều kiện kinh tế của các hộ dân. Từ đó, những tin báo các vụ việc vận chuyển cát trái phép, gây rối trật tự đến gia đình làm ăn thất bát, vợ chồng mâu thuẫn… đều được người dân báo tin, tâm sự.

Người dân tin và yêu cán bộ, chiến sĩ biên phòng bởi các anh luôn xuất hiện đúng lúc khi dân cần. Phó Chủ tịch UBND xã Lý Nhơn Đoàn Hòa Bình dẫn chứng, mỗi khi biển động, gió bão, các anh ở đồn ra giúp dân neo cột tàu thuyền, chằng chống lại nhà cửa. Nhờ gắn bó quân- dân, cán bộ, chiến sĩ ở các đồn biên phòng càng được người dân tin yêu. 

Ông Hà Đình Nam, Trưởng ban Nhân dân ấp Đồng Tranh (xã Long Hòa) kể, khi nghe dân phản ánh khu vui chơi trẻ em bị hư hỏng, xuống cấp, các chiến sĩ bộ đội biên phòng đã đến sửa lại. Ông cũng đánh giá, nhiều năm qua, các đồn biên phòng nỗ lực hỗ trợ người dân như trao học bổng cho học sinh nghèo, tặng lương thực thực phẩm cho gia đình chính sách, khó khăn… 

Chính sự tin yêu, gắn bó keo sơn giữa quân với dân, cùng hỗ trợ nhau mà cuộc sống người dân vùng biên giới biển Cần Giờ đang ngày một khá giả. Thế trận lòng dân giữ gìn an ninh trật tự, chủ quyền biên giới, biển đảo ở nơi đầu sóng ngày càng vững chắc.

Nhờ sự phối hợp và tin báo kịp thời từ người dân mà hàng loạt vụ vi phạm an ninh, trật tự xã hội trên biển, khu vực biên giới được cán bộ, chiến sĩ đồn biên phòng phát hiện, xử lý kịp thời. Những ngày qua, các đồn biên phòng liên tiếp lập công. Cụ thể, các ngày 16-2 và 17-2, Đồn Biên phòng Long Hòa bắt giữ 2 sà lan chở cát trái phép, thu giữ 430m3 cát. Trong ngày 23-2 và ngày 24-2,  Đồn Biên phòng Cần Thạnh và Long Hòa bắt giữ nhiều sà lan chở cát trái phép, thu giữ gần 2.000mcát…

TRẦN YÊN

Scroll to Top