Triển khai ứng dụng ‘Giọt máu vàng’ vận động hiến máu tình nguyện

Ngày 31/8, Hội Chữ thập đỏ và Hội Tin học TP Hồ Chí Minh (HCA) tổ chức công bố và triển khai ứng dụng “Giọt máu vàng” (http://Giotmauvang.org.vn).

Chú thích ảnh

Đây là ứng dụng thuộc dự án “Chuyển đổi số nâng cao nặng lực quản lý hiến máu tình nguyện và đảm bảo an toàn truyền máu cho TP Hồ Chí Minh”, nhằm phục vụ công tác tuyên truyền, vận động và tiếp nhận máu trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Ứng dụng chạy trên nhiều nền tảng Web-app, Mobile-app, sử dụng công nghệ xác định danh tính người dùng eKYC bằng căn cước công dân, thuật toán AI, phân tích dữ liệu. Ứng dụng giúp người hiến máu thuận tiện trong đăng ký, chọn địa điểm hiến máu, sắp lịch tiếp nhận máu nhân đạo hợp lý, đặc biệt trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch COVID-19 đảm bảo an toàn tránh lây nhiễm chéo.

Ông Vũ Anh Tuấn, Tổng Thư ký HCA cho biết, dự kiến trong giai đoạn 2, các đơn vị sẽ mở rộng tích hợp, kết nối liên thông cơ sở dữ liệu ngân hàng máu với các cơ sở điều trị, đảm bảo liên thông khép kín quy trình, từ sử dụng máu đến ngân hàng máu, vận động hiến máu và hiến máu tình nguyện. Dự án cũng tiếp tục sử dụng công nghệ phân tích dữ liệu bằng công nghệ blockchain để xác định, định danh từng đơn vị chế phẩm máu giúp nâng cao chất lượng, kiểm soát vệ sinh, an toàn truyền máu lên mức độ cao hơn.

Theo Hội Chữ thập đỏ TP Hồ Chí Minh, việc ra đời ứng dụng “Giọt máu vàng” là cấp thiết cho hoạt động hiến máu tình nguyện hiện nay. Ứng dụng giúp người hiến máu tình nguyện đăng ký và tham gia hiến máu dễ dàng, nhất là tham gia lưu thông trong thời gian giãn cách xã hội. Người hiến máu sau khi đăng ký thành công sẽ được cấp mã QR, để trình các chốt kiểm soát với đầy đủ thông tin của người hiến máu tình nguyện.  

Thời gian qua, công tác tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện tại TP Hồ Chí Minh gặp nhiều khó khăn. Các đơn vị không thể tổ chức hiến máu, số lượng tiếp nhận chỉ bằng 1/10 lượng máu cung cấp cho 150 bệnh viện trên địa bàn, trong đó có các bệnh viện đang điều trị bệnh nhân mắc COVID-19. Ông Trần Trường Sơn, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP Hồ Chí Minh cho biết, trong tháng 8/2021, Thành phố chỉ tiếp nhận hiến máu tại 3 đơn vị, mỗi ngày chỉ thu được trung bình 320 túi máu. Lượng máu cung cấp cho các đơn vị phải cắt giảm, không đáp ứng được nhu cầu. Do vậy, ngân hàng máu thành phố phải đề nghị Viện Huyết học Truyền máu Trung ương chi viện gấp các túi máu từ địa phương khác.

Ông Trần Trường Sơn cho rằng khi đưa ứng dụng “Giọt máu vàng” vào hoạt động sẽ giúp liên kết, liên thông hệ thống vận động hiến máu, tiếp nhận và điều chế máu, phân phối cho cấp cứu điều trị. Điều này cũng khắc phục được tình trạng máu thiếu, máu thừa xảy ra thời gian qua (người dân chủ động hiến máu nhờ nắm được thông tin nhóm máu đang cần); thông tin, quyền lợi người hiến máu được lưu trữ đầy đủ… Đây là tiền đề để xây dựng mạng lưới vệ tinh hiến máu cố định trong thời gian tới.

Dự án “Chuyển đổi số nâng cao nặng lực quản lý hiến máu tình nguyện và đảm bảo an toàn truyền máu cho TP Hồ Chí Minh” nhằm số hóa, liên thông dữ liệu giữa ngân hàng máu, từ vận động, tiếp nhận máu, phân phối và điều trị. Dự án cũng xây dựng cộng đồng người hiến máu tình nguyện, cộng đồng người có nhóm máu hiếm để nâng cao hiệu quả truyền thông trong công tác vận động, tôn vinh những người có thành tích hiến máu nhân đạo. Dự kiến, Hội Chữ thập đỏ Thành phố và HCA sẽ sớm được chuyển giao ứng dụng “Giọt máu vàng” cho các tỉnh, thành phía Nam trong thời gian tới.

TP Hồ Chí Minh đang tiếp nhận hiến máu tình nguyện tại 2 điểm cố định là Trung tâm Hiến máu nhân đạo Thành phố (số 106 Thiên Phước, Phường 9, quận Tân Bình) và Bệnh viện Truyền máu Huyết học (số 118 Hồng Bàng, Phường 12, Quận 5).

Tiến Lực (TTXVN)

Scroll to Top