Nhiều địa phương tại TPHCM triển khai nhiều giải pháp thực hiện Chỉ thị 12

Các địa phương có khu vực nguy cơ rất cao về dịch Covid-19 đã triển khai hàng loạt giải pháp phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó các giải pháp chăm lo hỗ trợ cung ứng hàng hóa nhu yếu phẩm thiết yếu để người dân an tâm vượt qua giai đoạn khó khăn này cũng được chú trọng.

Đoàn viên thanh niên Đoàn phường 11, quận Tân Bình đi chợ giúp người dân. Ảnh: VĂN MINH
Đoàn viên thanh niên Đoàn phường 11, quận Tân Bình đi chợ giúp người dân. Ảnh: VĂN MINH

Ngày 24-7, PV Báo SGGP đã trao đổi nhanh với bà Lê Thị Thanh Thảo, Chủ tịch UBND quận 6 (TPHCM) về các giải pháp chăm lo hỗ trợ người dân, đặc biệt là việc hỗ trợ cung ứng hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân trong các khu vực phong tỏa.Chủ tịch UBND quận 6 cho biết, hiện quận 6 có 88 khu vực phong tỏa với hơn 1.000 nhân khẩu bị ảnh hưởng. Trong suốt thời gian qua khi TPHCM thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, toàn bộ hệ thống chính trị của quận 6 đã triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo nhu yếu phẩm cho người dân. Ngoài nhu yếu phẩm quận 6 hỗ trợ, thông qua MTTQ Việt Nam quận 6 còn tiếp nhận từ các nguồn tài trợ, phân phối về các phường, khu phố để hỗ trợ người dân.

Nhiều địa phương tại TPHCM triển khai nhiều giải pháp thực hiện Chỉ thị 12 ảnh 1
Các bạn đoàn viên thanh niên Thành đoàn TPHCM đi chợ giúp dân. Ảnh: VĂN MINH

Bên cạnh đó, các đoàn thể, ban ngành của quận 6 đã triển khai đi chợ giúp dân trong khu vực bị phong tỏa nhằm giúp người dân hạn chế đi ra ngoài trong thời gian TPHCM thực hiện Chỉ thị 16.Chủ tịch UBND Quận 6 cho biết thêm, quận thường xuyên tổ chức các lực lượng như Tổ Covid cộng đồng thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhỡ thực hiện nghiêm giãn cách. Đồng thời nắm tâm tư, những khó khăn của người dân để kịp thời hỗ trợ, giải quyết. Đối với những khu nhà trọ của người lao động, quận 6 cũng tổ chức nấu và cung cấp các suất cơm mang đến cho người dân mỗi ngày.

Nhiều địa phương tại TPHCM triển khai nhiều giải pháp thực hiện Chỉ thị 12 ảnh 2
Các địa phương chăm lo hỗ trợ cung ứng hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu để người dân an tâm vượt qua giai đoạn khó khăn này. Trong ảnh lực lượng bảo vệ dân phố phường An Lạc, quận Bình Tân hỗ trợ đưa hàng hóa đến nhà người dân. Ảnh: VĂN MINH

Về cấp phường, ông Nguyễn Huy Thắng, Bí thư Đảng ủy phường 6 (quận 6) cho biết, trong thời gian qua trên địa bàn phường có 5 khu vực phong tỏa tuy nhiên đến nay chỉ còn 2 khu với 151 nhân khẩu. Ngay từ đầu dịch, cấp ủy chính quyền của phường đã vào cuộc để chăm lo, hỗ trợ người dân, đặc biệt là trong việc cung ứng hàng hóa, nhu yếu phẩm. Đối với những hộ dân trong khu phong tỏa, các ban ngành, đoàn thể cung cấp các tờ phiếu, thông qua nhóm Zalo để các hộ dân cần mua hàng hóa liệt kê ra đơn hàng. Sau đó lực lượng hỗ trợ sẽ đi chợ giúp.
Ngoài ra, trong các khu phong tỏa, phường 6 còn rà soát các trường hợp gặp khó khăn để hỗ trợ nhu yếu phẩm thiết yếu (gạo, mì, nước mắm, dầu ăn, thịt, rau, trứng…), 2-3 lần/tuần.Bên cạnh đó, trên địa bàn phường đã thành lập 31 Tổ Covid cộng đồng thường xuyên đi tuyên truyền nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ; và nắm tâm tư tình cảm, những khó khăn của người dân để phường kịp thời hỗ trợ… cũng như hỗ trợ luôn việc vận chuyển, cung ứng hàng hóa đến tận nhà cho người dân.

Nhiều địa phương tại TPHCM triển khai nhiều giải pháp thực hiện Chỉ thị 12 ảnh 3
Chăm lo hỗ trợ cung ứng hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân ở phường An Lạc, quận Bình Tân. Ảnh: VĂN MINH

Là địa phương có nhiều khu nhà trọ, công nhân và người lao động tự do, bà Trần Thị Thu Hương, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường An Lạc (quận Bình Tân) cho biết, hiện nay trên địa bàn phường còn 98 điểm phong tỏa với hơn 18.400 nhân khẩu bị ảnh hưởng. Phường đã thành lập 41 tổ tự quản trong các khu phong tỏa này với gần 118 thành viên là đảng viên, đoàn viên, hộ viên và người dân tham gia hỗ trợ cung ứng, vận chuyển hàng hóa nhu yếu phẩm cho người dân trong khu phong tỏa.

Nhiều địa phương tại TPHCM triển khai nhiều giải pháp thực hiện Chỉ thị 12 ảnh 4
Quận đoàn quận Bình Tân hỗ trợ nhu yếu phẩm cho người dân trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội. Trong ảnh là sáng kiến của Quận đoàn quận Bình Tân trong việc sử dụng ròng rọc để giao hàng, hạn chế tiếp xúc. Ảnh: VĂN MINH

Ngoài ra, phường An Lạc còn thành lập 6 tổ tình nguyện ở 6 khu phố với 80 người tham gia hỗ trợ vận chuyển, cung ứng hàng hóa cũng như đi chợ giúp dân.Bên cạnh đó, hằng ngày, phường An Lạc còn cung cấp 500 suất cơm cho người dân trong các khu phong tỏa cùng hàng trăm suất quà hỗ trợ người dân. Đến nay, số tiền phường chăm lo hỗ trợ người dân là hơn 9,1 tỷ đồng, trong đó chăm lo cho người dân trong khu vực phong tỏa, cách ly là hơn 8 tỷ đồng.Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường An Lạc cho biết thêm, trên địa bàn phường có nhiều khu nhà trọ chật hẹp và nhiều khu đã có các ca F0. Do đó phường đã lên kế hoạch giãn dân, cụ thể sẽ vận động người dân trong các khu nhà trọ đến ở tại các địa điểm phường bố trí nhằm đảm bảo về điều kiện sống, sinh hoạt và phòng, chống dịch Covid-19. Hiện nay phường dự tính bố trí 2 trường học để người dân chuyển đến sinh sống trong thời gian này và phường sẽ đảm bảo về nhu yếu phẩm cho người dân.

Nhiều địa phương tại TPHCM triển khai nhiều giải pháp thực hiện Chỉ thị 12 ảnh 5
Cán bộ phường 9 (quận Tân Bình) mang hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu đến tận nhà người dân. Ảnh: VĂN MINH

Thời gian qua, số khu vực phong tỏa dần được tháo gỡ khi số ca mắc đã giảm, ông Mai Đình Phượng, Chủ tịch UBND phường 9 (quận Tân Bình) cho biết, phường còn 3 khu vực phong tỏa với số dân bị ảnh hưởng là hơn 500 hộ. Hàng ngày, Đảng ủy, UBND phường cùng các tổ chức đoàn thể, ban ngành tổ chức những chuyến xe chở hàng hóa nhu yếu phẩm thiết yếu đến với người dân. Đối với các khu nhà trọ có người lao động, phường chuyển trực tiếp hàng trăm suất cơm hộp.Phường cũng thành lập các nhóm trên mạng xã hội để kịp thời nhận những thông tin từ người dân đang gặp khó khăn hoặc có nhu cầu mua hàng hóa thiết yếu. Bên cạnh đó phường 9 còn để lại số điện thoại của lãnh đạo phường, số điện thoại lực lượng đi chợ giúp dân để mọi người tiện liên lạc.

Mới đây, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM ban hành Chỉ thị số 12 về tăng cường một số biện pháp thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng về phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM. Mục tiêu tăng cường Chỉ thị 16 nhằm phong tỏa, kiềm chế tốc độ lây lan của dịch; giữ vững, mở rộng vùng an toàn và kiểm soát sự lây lan vùng nguy cơ cao. Trong đó, nội dung Chỉ thị số 12 nêu rõ trong các khu phong tỏa thực hiện triệt để người cách ly người, gia đình cách ly gia đình, tuyệt đối không tiếp xúc trực tiếp với người xung quanh. Người dân chỉ được phép ra khỏi nhà khi thật sự cần thiết như mua nhu yếu phẩm thiết yếu tại các siêu thị, chợ trong khu phong tỏa (mỗi tuần 2 lần, sử dụng phiếu đi chợ, siêu thị do chính quyền địa phương cấp). Chỉ thị còn nêu rõ, đối với một số khu vực có nguy cơ rất cao thì từng hộ dân chỉ ở trong nhà, chính quyền tổ chức mang nhu yếu phẩm thiết yếu đến từng nhà. Đối với các gia đình có F0, F1 thực hiện cách ly tại nhà thực hiện nghiêm theo hướng dẫn của ngành y tế; tuyệt đối không ra khỏi nhà; lương thực thực phẩm thiết yếu sẽ được chính quyền hỗ trợ, cung cấp tại nhà.

VĂN MINH (Báo SGGP)

Scroll to Top