Người dân TP.HCM đi chợ, nhận thực phẩm ra sao từ 0h ngày 23-8?

Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM cho biết người dân ở vùng xanh, vùng vàng và có điều kiện sẽ được tự đi chợ 1 lần một tuần; những người khó khăn sẽ được Tổ công tác đặc biệt phát thực phẩm miễn phí…

Ông Phạm Đức Hải cho biết người dân có điều kiện ở vùng xanh và vùng vàng sẽ được đi chợ 1 lần một tuần – Video: THẢO LÊ

Chiều 21-8, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM tổ chức họp báo thông tin về công tác phòng, chống dịch COVID-19 những ngày tới. 

Tại cuộc họp báo, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM, ông Phạm Đức Hải, đã trao đổi cụ thể về vấn đề cung ứng hàng hóa cho người dân trong 14 ngày giãn cách theo chỉ thị 16 tăng cường.

Cụ thể, TP tổ chức cung ứng hàng hóa theo các vùng. Tại “vùng xanh” và “vùng vàng” chia thành 2 nhóm: người dân có điều kiện chưa cần sự hỗ trợ thì tự đi chợ 1 lần/tuần; nhóm người dân có hoàn cảnh khó khăn thì sẽ nhận gói hỗ trợ từ TP.

TP đã thành lập Trung tâm an sinh và chuẩn bị 2 triệu gói hỗ trợ cho người dân. Ngoài ra, TP cũng đang thực hiện nghị quyết 68/NQ-CP về chính sách hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp gặp khó khăn do COVID-19 và nghị quyết 09/2021/NQ-HĐND về một số chế độ, chính sách đặc thù phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19, hỗ trợ người dân bị tác động bởi dịch COVID-19 trên địa bàn TP.

Ông Hải cho biết TP chuẩn bị hàng hóa chuyển xuống quận huyện, phường xã, Tổ công tác đặc biệt sẽ chuyển trực tiếp người dân 1 lần/tuần.

Tại “vùng cam” và “vùng đỏ”, TP cũng sẽ cung ứng theo 2 nhóm. Người dân có điều kiện chưa cần sự giúp đỡ thì không đi ra ngoài, tổ công tác sẽ đi chợ giùm và người dân trả tiền. Nhóm người có hoàn cảnh khó khăn sẽ được hỗ trợ.

Người dân mua hàng ở đâu trong 14 ngày giãn cách? Theo ông Hải, TP đã cung cấp cho tất cả phường xã, thị trấn gần 3.000 địa chỉ bán hàng. Người dân tại vùng xanh và vùng vàng dựa vào địa chỉ này để đi chợ. Trường hợp địa bàn thiếu hàng hóa, TP sẽ đưa xe lưu động chở hàng hóa tới người dân mua.

Người dân có nhu cầu mua hàng hóa hoặc cần hỗ trợ thì gọi ai? Ông Hải cho biết người dân muốn liên hệ tổ công tác thì việc đầu tiên gọi tổ trưởng, tổ phó khu phố, ấp mình đang sống. Sau đó tổ trưởng, tổ phó khu phố, ấp sẽ giúp gọi cho chủ tịch phường để hỗ trợ người dân.

Trường hợp người dân khó khăn thì gọi 1022, tiếp tục ấn số 2. Mặt trận Tổ quốc đã có nhiều gói hỗ trợ cho người dân. Ngoài ra, mặt trận còn có tổ SOS để hỗ trợ ngay cho người dân khó khăn.

Ông Phạm Đức Hải nhấn mạnh TP đang ứng phó với biến chủng Delta phức tạp và khó lường, lây lan nhanh. “TP đề nghị người dân bình tĩnh cảnh giác, thực hiện các biện pháp 5K + vắc xin + thuốc, cùng nhau thắt lưng buộc bụng trong 14 ngày, sẵn sàng chia sẻ khó khăn, đoàn kết thực hiện các biện pháp”, ông Hải nói.

Scroll to Top