Lớp học dã chiến cho học sinh tránh “bão” Covid-19 ở Sài Gòn

Một lớp học dã chiến đúng nghĩa giữa thời điểm dịch bệnh căng thẳng: Không giáo viên, không bàn, không bảng, không quạt hay máy lạnh, chỉ có hàng ghế đá sắp xếp ngay ngắn với khoảng cách phù hợp và… wifi.

Hai hôm nay (6 và 7/9), sảnh trệt của block A chung cư 1050 (phường 12, quận Bình Thạnh) được trưng dụng làm lớp học dã chiến. Một lớp học dã chiến đúng nghĩa trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp bởi không có bàn, cũng chẳng có ghế gỗ xinh xinh mà chỉ có những chiếc ghế đá xếp ngay ngắn, giữ khoảng cách để học sinh vừa làm bàn lẫn ghế.

Lớp học "dã chiến" cho học sinh "di cư" tránh bão Covid-19 - Ảnh 1.
Một góc của lớp học dã chiến giữa mùa Covid-19 được Tổ công tác tại chung cư sắp xếp để giúp học sinh có đường truyền tốt nhất cho việc học trực tuyến. Ảnh: Mỹ Quỳnh

ông Bùi Trường Giang – cán bộ Quận Đoàn Bình Thạnh, hiện đang phụ trách tại chung cư 1050 cho biết, năm học mới 2021-2022 đã bắt đầu nhưng nhiều gia đình được chuyển đến ở chung cư 1050 để tránh dịch không có điều kiện lắp đặt internet hoặc mua các gói cước 3G, 4G cho con học trực tuyến. Chính vì vậy, tổ công tác tại chung cư đã đã bố trí sảnh trệt của block A làm một lớp học dã chiến.

Theo ông Giang, để chuẩn bị cho lớp học, trong ngày 6/9, tổ công tác đã lắp đặt internet, lau dọn sảnh và trưng dụng ghế đá xung quanh để sắp xếp lớp học giúp các em thuận tiện trong việc học trực tuyến. 

Ngay sau khi triển khai, có 35 học sinh đăng ký học tại sảnh, trong đó có đủ các lớp từ cấp 1 đến cấp 3, thậm chí có cả sinh viên đại học hoặc những người làm việc online nhưng không có điều kiện kết nối internet.

Lớp học "dã chiến" cho học sinh "di cư" tránh bão Covid-19 - Ảnh 2.
Nguyễn Minh Huy – học sinh lớp 5/4 trường tiểu học Bình Hòa (quận Bình Thạnh) cho biết, dù ngày 20/9 mới bắt đầu học trực tuyến nhưng em vẫn xuống sảnh để học trước một số kiến thức chuẩn bị cho năm học mới. Ảnh: Mỹ Quỳnh

“Hiện tại, cơ sở vật chất còn rất thiếu thốn, không có bàn ghế hẳn hoi cũng như quạt gió nên các học sinh khá vất vả với thời tiết nắng nóng. Chúng tôi sẽ cố gắng vận động thêm bàn ghế, quạt máy để giúp các em có một nơi học tập thoải mái hơn” – ông Giang nói.

Ngoài ra, theo ông Giang, lớp học dã chiến này cũng có thêm lực lượng quân đội hỗ trợ. Theo đó, các học viên trường Sĩ quan Lục quân 2 sẽ thay thế phụ huynh, giáo viên và trở thành giám thị “bất đắc dĩ”. 

Trong buổi học, các chú bộ đội sẽ quan sát và nhắc nhở các em nếu không nghiêm túc học, đồng thời hỗ trợ về mặt kỹ thuật, đăng nhập phần mềm trực tuyến. 

Ngoài ra, nếu gặp bài tập khó mà học sinh không thể hỏi ngay thầy cô thì các chú bộ đội cũng sẽ hướng dẫn, giúp học sinh giải bài.

Lớp học "dã chiến" cho học sinh "di cư" tránh bão Covid-19 - Ảnh 4.
Các học viên trường Sĩ quan Lục quân 2 luôn bên cạnh, hỗ trợ các em học sinh khi gặp vấn đề về kỹ thuật hoặc bài khó. Ảnh: Mỹ Quỳnh

Thi thoảng lại lau giọt mồ hôi trên trán, em Phạm Việt Quang, học sinh lớp 8 trường THCS Minh Đức (quận 1) cho biết, dù không có bàn ghế hẳn hoi và quạt như đi học ở trường nhưng em vẫn thấy rất hài lòng.

“Gia đình em được chuyển vào chung cư ở tạm trong thời gian dịch bệnh căng thẳng, lại đúng thời điểm năm học mới bắt đầu. Để chuẩn bị cho việc học trực tuyến, em đã được mẹ đăng ký một gói cước 3G. Tuy nhiên, vì hoàn cảnh khó khăn nên không thể sử dụng gói chất lượng cao, chính vì vậy buổi đầu học trực tuyến liên tục bị gián đoạn vì đường truyền không ổn định. Rất may, tổ phụ trách ở chung cư đã lắp đặt internet và chuẩn bị ghế để học sinh đăng ký xuống học. Hai hôm nay, các tiết học trực tuyến của em đều diễn ra suôn sẻ, không bị gián đoạn”, Quang nói.

Anh Trương Văn Linh, học viên trường Sĩ quan Lục quân 2 cho biết, anh rất vui khi được tham gia quản lý lớp học dã chiến này. 

Theo anh, đây là hoạt động rất ý nghĩa giữa lúc dịch bênh căng thẳng ở TP.HCM. Hoạt động này sẽ giúp học sinh, sinh viên nắm bắt kịp thời bài giảng của thầy cô dạy, để khi hết dịch vào học trực tiếp, học sinh sẽ đỡ bỡ ngỡ, có kiến thức nền hỗ trợ cho việc học của học các em.

Ông Bùi Quý Hòa, một người dân vừa được chuyển đến sinh sống tại chung cư này, có con đang tham gia vào lớp học nói trên chia sẻ: “Tôi rất bất ngờ và thấy vui mừng vì được quận Bình Thạnh hỗ trợ cho chỗ ở khang trang, sạch sẽ miễn phí trong những ngày chống dịch, hỗ trợ thực phẩm và cả tiền nữa. Vào năm học mới, con tôi được sắp xếp chỗ học trực tuyến, có người kèm cặp… Thật sự, tôi rất biết ơn!”.

Trước đó, do tình hình dịch bệnh nghiêm trọng nên Ban Dân vận Trung ương phối hợp với Ban Dân vận Thành ủy TP.HCM và quận Bình Thạnh tổ chức vận động đưa người dân đang sinh sống tại các khu nhà trọ, nhà lụp xụp, ở hẻm sâu, nhà ven kênh rạch vào sống tạm ở Nhà nghỉ Công đoàn Thanh Đa, Phường 27 và Block P khu Chung cư 1050.

Scroll to Top