Đồng hành xây dựng khu phố, ấp văn minh, hiện đại

Chúng ta tri ân hơn 64.300 cá nhân – những người làm công tác ở khu phố, ấp, tổ dân phố, tổ nhân dân trong thời gian qua tại TPHCM, có người đã làm việc suốt mấy chục năm liền. Công việc của họ, chức danh của họ ở nơi gần dân nhất này khó có thể tính hết về thời gian, công sức bỏ ra, khó có thể kể hết những nhọc nhằn, những nỗi niềm lo toan, trăn trở. Vượt lên tất cả để có thể làm tốt vai trò cầu nối giữa chính quyền và người dân đó là trách nhiệm, tấm lòng, là cả sự hy sinh, quên mình, là những nghĩa cử thầm lặng vì dân, không đòi hỏi thiệt hơn.

Từ ngày 1/4/2024, TP Thủ Đức, các quận, huyện triển khai thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-HĐND của HĐND TPHCM về thành lập, chia tách, sáp nhập, đổi tên khu phố, ấp trên địa bàn TPHCM, sau thời gian khẩn trương chuẩn bị. Sau khi sắp xếp, tổ chức dưới phường, xã là khu phố, ấp, không còn tổ dân phố và tổ nhân dân như trước. Bộ máy sẽ tinh gọn (với 4.861 khu phố, ấp mới), nhân sự sẽ tinh giản (giảm hơn 20.000 người).

Việc sắp xếp khu phố, ấp là chủ trương thống nhất từ Trung ương, TPHCM chấp hành trong điều kiện triển khai xây dựng chính quyền đô thị. Bên cạnh những thuận lợi khi thực hiện chủ trương này cũng có những thách thức đặt ra cần sự chung sức, đồng lòng, trong đó có sự nỗ lực của cấp cơ sở, sự quan tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo và hỗ trợ của cấp trên, cùng sự đồng thuận của người dân.

Nghị quyết số 11/NQ-HĐND có quy định chế độ chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách tại khu phố, ấp cùng với mức kinh phí khoán hoạt động cho mỗi khu phố, ấp. Theo đó, có 5 chức danh đối với người hoạt động không chuyên trách tại khu phố, ấp được hưởng chế độ phụ cấp và quy mô mỗi khu phố khoảng 500 hộ gia đình, mỗi ấp có khoảng 350 hộ gia đình.

Mấy ngày gần đây, khi công bố ra mắt khu phố mới, chúng ta nghe được những chia sẻ của các ban điều hành khu phố và người dân – hầu hết các ý kiến là bày tỏ sự đồng tình đối với chủ trương chung, là sự sẵn sàng cho công việc của các chức danh ở khu phố. Tuy vậy, cũng có nhiều nỗi lo, nhất là trong giai đoạn đầu của quá trình thực hiện. Có nhiều việc ở trên giao phải có sự cam kết, đăng ký và có chữ ký của từng hộ gia đình, có nhiều khoản đóng góp phải đến thu từng nhà, mà có khi phải đến vài lần mới có thể gặp chủ nhà… Không ít khu phố mới thiếu chỗ làm việc, thiếu chỗ hội họp…

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên tặng hoa chúc mừng nhân sự khu phố mới tại phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức. (Ảnh: Thanhuytphcm.vn)

Khó khăn ban đầu sẽ không tránh khỏi và rồi sẽ có cách khắc phục với tinh thần vì dân, phát huy vai trò của dân, phát huy tiềm năng của dân, của các tổ chức tự quản… Và trong thời đại số hóa, công nghệ cũng góp phần đắc lực cho việc thông tin, kết nối, xử lý công việc ở khu phố, ấp.

Vấn đề đặt ra là, cấp trên luôn sâu sát, lắng nghe, kịp thời giải quyết thấu đáo những vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện chủ trương này. Phát hiện những mô hình, giải pháp sáng tạo trong hoạt động khu phố, ấp có khả năng nhân rộng. Tổ chức các hoạt động giao lưu trao đổi kinh nghiệm, tập huấn các nội dung thiết thực, bổ ích cho đội ngũ cán bộ khu phố, ấp. Xem xét các ý kiến đề xuất: cơ quan nhà nước cần giảm thiểu những công việc đòi hỏi cán bộ khu phố, ấp đến từng hộ dân yêu cầu chủ hộ cam kết thực hiện.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi tặng hoa chúc mừng các cán bộ không chuyên trách được tín nhiệm cử giữ các chức danh hoạt động ở ấp mới, xã An Thới Đông, huyện Cần Giờ. (Ảnh: Thanhuytphcm.vn)

Vấn đề quan trọng là luôn bảo đảm sự gắn bó mật thiết giữa Đảng, chính quyền và người dân, là thực hiện tốt việc chuyển tải thông tin hai chiều – chiều đưa chủ trương, chính sách, pháp luật đến dân và ngược lại là phản ánh tâm tư nguyện vọng của người dân, cũng như phát hiện những hộ dân còn khó khăn cần giúp đỡ, cần hỗ trợ an sinh xã hội, góp phần giữ gìn trật tự an toàn xã hội, xây dựng cuộc sống bình yên, ấm no, hạnh phúc ở khu phố, ấp.

Thực hiện chủ trương sắp xếp khu phố, ấp, các chi bộ, tổ chức đoàn thể cũng được sắp xếp lại cùng với khu phố, ấp; một số cán bộ sẽ đảm nhận nhiệm vụ mới, một số chức danh cũ sẽ không còn… Chính vì vậy, các chi bộ mới được sắp xếp sẽ phát huy tinh thần đoàn kết, nâng cao chất lượng hoạt động của cấp ủy, tham gia xử lý tốt công việc khu phố, ấp, xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh, xây dựng khu phố, ấp phù hợp tiêu chuẩn văn minh, hiện đại. Tất cả mọi hành động vì dân sẽ mang lại hiệu quả tích cực, mang lại niềm tin đối với người dân.

Nguồn: Thanhuytphcm.vn

Phạm Phương Thảo

Scroll to Top